Nguy cơ ngộ độc từ bánh trung thu handmade

Vũ Hồng Loan
Với mẫu mã đa dạng, họa tiết độc đáo, những chiếc bánh trung thu handmade đang hút khách hiện nay lại tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc rất cao, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Một mùa trung thu nữa sắp đến, thị trường bánh trung thu đang trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Ngoài các loại bánh được sản xuất từ các cơ sở có thương hiệu thì vài năm trở lại đây, nhiều người đã chuyển sang tìm bánh handmade hay tự tìm tòi, học cách làm kinh doanh mặt hàng này.

Theo nhiều người, bánh tự làm vừa rẻ lại hợp vệ sinh. Tuy nhiên, các chuyên gia ATTP khuyến cáo, việc người dân tự mua nguyên vật liệu trôi nổi trên thị trường về làm bánh Trung thu có nguy cơ ngộ độc rất cao, thậm chí đe dọa đến tính mạng. 

Với tiêu chuẩn: "ngon, sạch, rẻ" để biếu và gia đình thưởng thức thì bánh Trung thu "nhà làm" được mọi người nhanh chóng biết đến và ưa chuộng. Dịp Trung thu năm nay, trên thị trường xuất hiện loại bánh thu thu hoa nổi handnmade rất độc đáo. Ngoài kiểu dáng đa dạng, màu sắc đẹp, lạ mắt, các họa tiết được khắc trên bánh rất tinh tế, độc đáo khiến không ít người mê mệt.

Bánh trung thu hoa nổi handmade có màu sắc bắt mắt, họa tiết độc đáo. (Ảnh: Internet).

Giá trung bình của loại bánh trung thu hoa nổi, trọng lượng 100 - 125g, dao động từ 50.000 – 80.000 đồng/chiếc; bánh hình thú ngộ nghĩnh cho trẻ em giá 8.000 – 15.000 đồng/chiếc.

Thế nhưng, chẳng có cơ sở làm bánh Trung thu handmade nào có cơ quan chức năng đóng dấu, kiểm định chất lượng. Để khách hàng tin tưởng, họ sẽ chủ động ghi hình lại quá trình làm bánh tại nhà. Nếu khách thấy sạch sẽ, nguyên liệu đảm bảo thì mua và tất nhiên cũng do người quen "thẩm định" chứ chẳng có cơ sở thẩm quyền nào đứng ra chịu trách nhiệm ATTP cả.

Những chiếc bánh với mẫu mã, màu sắc, hình dáng vô cùng bắt mắt. (Ảnh: Internet).

Nhân bánh trung thu khá đa dạng, gồm có nhân mặn và nhân ngọt. Tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội), có thể dễ dàng nhận thấy việc bầy bán nhan nhản các nguyên liệu như bột làm vỏ bánh và làm nhân bánh như mứt bí, hạt dưa, lạp xưởng, hạt sen... Ngoài ra còn bán cả nước hương liệu như hoa bưởi, nước đường, màu nhuộm… Tuy nhiên, những nguyên liệu này được bày bán tràn lan mà không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thường được đóng trong các túi nylon không có nhãn mác, nơi sản xuất cụ thể và giá cả thì rất rẻ.

Giá mỗi kg bột làm vỏ bánh chỉ 30.000 đồng, các loại nguyên liệu khác cũng được bán với giá rẻ như lạp xưởng 80.000 đồng/kg, loại đắt thì hơn 100.000 đồng, mứt bí 35.000 đồng/kg. Các loại nhân bánh như đậu xanh, khoai môn, hạt sen, thập cẩm có giá từ 60.000 - 100.000 đồng/kg.

Nhiều nguy cơ "tắm" phẩm màu hóa chất cho bánh trung thu handmade. (Ảnh: Internet).

Theo các chuyên gia, mỗi loại nguyên liệu làm nhân bánh đều có nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh như nấm mốc, ký sinh trùng, nấm men, tả lỵ, tụ cầu, thương hàn…. Hoặc chúng có thể bị ô nhiễm hóa chất độc hại: chất tăng trọng, kháng sinh cấm, những hóa chất độc hại do sản phẩm biến đổi chất lượng do bảo quản không đúng yêu cầu, sản phẩm quá hạn sử dụng.

Nhiều người bán bánh trung thu handmade trên mạng đã sử dụng đường hóa học hoặc các loại nước đường không rõ nguồn gốc để cắt giảm chi phi tối đa có thể. Đường hóa học và nước đường không rõ xuất xứ đều là những nguyên liệu không hề tốt cho sức khỏe. Nhiều loại đường hóa học nếu sử dụng thường xuyên có thể gây rối loạn tiêu hóa, hại thận và đường ruột. Nhất là trẻ em, nếu ăn bánh trung thu làm từ chất tạo ngọt không đảm bảo dễ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí não.

Người dùng có thể tha hồ lựa chọn màu sắc và hình dáng chiếc bánh theo sở thích của mình. (Ảnh: Internet).

Phẩm màu Brilliant blue FCF (trong sữa, mứt, thạch, tương ớt, quả ngâm đường, rau củ đóng hộp, đóng chai,…), erythrosine (thịt gia cầm qua chế biến, mứt, thạch, trái cây đóng hộp hoặc chai… Việc sử dụng phẩm màu tổng hợp trong thời gian dài, vượt mức cho phép rất có hại cho sức khỏe.

Bánh trung thu handmade được làm theo phương pháp thủ công truyền thống. Chính vì vậy, các công đoạn làm bánh sẽ khó có thể đảm bảo an toàn vệ sinh một cách toàn diện. Chưa kể các dụng cụ làm bánh được sử dụng nhiều lần, không được vệ sinh sạch sẽ cũng rất dễ mang nhiều mầm bệnh.

Người tiêu dùng không nên mua bánh trung thu handmade một cách tuỳ tiện và hãy thật cẩn thận trong việc lựa chọn những chiếc bánh cho gia đình mình trong dịp Tết Trung thu năm nay.

Loan Vũ

(Tổng hợp)

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ ngộ độc từ bánh trung thu handmade tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Miền Bắc tái diễn nồm ẩm kéo dài

Từ nay đến ngày 21/3, miền Bắc vẫn kéo dài tình trạng mưa phùn sương mù. Độ ẩm tăng cao khiến nồm ẩm trở thành nỗi "ác mộng" của thời tiết Bắc Bộ.