Tương ớt giá rẻ tràn lan

Như đã đưa tin, ngày 1/8, Công an thị xã Bình Dương cho biết đã tiêu hủy hơn 7 tấn tương ớt có giòi của cơ sở sản xuất tương ớt ông Phạm Văn Thành (36 tuổi, tỉnh Bình Định). Lúc kiểm tra, cơ sở này có 7 thùng phuy và bể chứa dùng để làm tương ớt. Điều đáng nói, trong tất cả những vật dụng này đều có giòi bò lúc nhúc, bốc mùi hôi thối. Cơ sở này hoạt động khoảng 1 năm và mỗi ngày ông xuất xưởng vài trăm lít tương ớt.

Nguy cơ ung thư khi ăn phải tương ớt hóa chất 1

Chia tương ớt ra chai nhỏ theo yêu cầu của khách.

Tại các tỉnh miền Nam, tương ớt được bày bán ở khắp tất cả các chợ. Bên cạnh tương ớt có nhãn mác, niêm yết rõ ràng với giá rẻ nhất khoảng 30.000 đồng/lít. Nhiều nơi bán các loại tương ớt giá rẻ không nhãn mác. Theo đó, mỗi lít tương ớt giá rẻ được bán giao động từ 9.000 đến 18.000 đồng tùy loại.

Tại chợ Phạm Văn Hai (quận 3), người viết hỏi mua tương ớt giá rẻ, người bán bảo: “Đảm bảo giá rẻ mà chất lượng hảo hạng”. Người bán chỉ vào một lô tương ớt được đựng trong các can nhựa lớn. “Em mua bao nhiêu, chị sang chiết ra bán bấy nhiêu”.

Khảo sát tại một số chợ khác, tình trạng bán tương ớt giá rẻ cũng tương tự. Các tiểu thương khẳng định: “Đảm bảo tương ngon, để cả năm vẫn giữ nguyên vị”.

Theo tiết lộ của người bán, tương giá rẻ đều được sản xuất bằng thủ công. Để tạo màu cho tương ớt, người làm phải tẩm thêm phẩm đỏ. Các quán ăn thường mua loại tương này bán để giảm giá thành.

Nguy cơ ung thư khi ăn phải tương ớt hóa chất 2

Một người chở "tương ớt gia đình" đi tiêu thụ.

Chợ Bình Tây (quận 6) được xem là chợ nổi tiếng TP Hồ Chí Minh. Ngay trên đường bước vào, có khá nhiều sạp bán các loại tương ớt. Theo người bán, hiện, có hai loại tương ớt giá rẻ được bán trên thị trường. Thứ nhất là loại màu đỏ nhạt chủ yếu dành cho các hàng quán bán đồ ăn có nước như quán phở, quán bún… Mỗi can năm lít loại này có giá từ 40.000 đến 50.000 đồng. Loại còn lại có màu đỏ đậm hơn, thường bán cho các quán bán thịt nước, xúc xích, mực nướng… Loại này có giá khoảng 65.000 một can năm lít.

Chủ yếu pha chế bằng hóa chất

Khi được hỏi tại sao giá hai loại tương này chênh lệch? Tiểu thương này cho biết: “Tương đỏ nhạt pha chế nhiều nên rẻ, còn tương đỏ đâm hơn ít pha chế hơn”. Chúng tôi lại hỏi, sao giá rẻ hơn nhiều so với tương có thương hiệu? Tiểu thương cười: “Tất cả tương này đều là do gia đình sản xuất. Họ không mất tiền quảng cáo, mặt bằng nên giá rẻ hơn”.

Người bán cũng cho hay: “Các loại tương này chúng tôi bán từ lâu rồi. Người mua chủ yếu là khách quen nên chẳng ai nói thách làm gì. Các bà bán hàng rong, xe đẩy, bán quán ăn đều đến mua ở chợ này đấy!”.

Trong khi đó, một tiểu thương bán hóa chất tại chợ Kim Biên cho hay, sở dĩ tương ớt bán rẻ như thế là nhờ sản xuất bằng hóa chất. Với giá mỗi lít chỉ vài nghìn đến vài chục nghìn như thế, giá ớt còn đắt hơn rất nhiều.

Để làm tương ớt, người sản xuất chỉ cần mua một ít hóa chất, vài phụ gia, trong đó quan trọng nhất là chất tạo độ sệt, phẩm màu công nghiệp, chất bảo quản, đường hóa học. Đối với hóa chất tạo độ sệt chỉ mất vài chục nghìn đồng 1kg. Mỗi 1kg hóa chất này có thể dùng tạo ra gần cả tấn tương ớt.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Khoa học công nghệ và thực phẩm) cho biết, loại tương ớt rẻ, không nhãn mác bày bán trên thị trường thường không đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Chúng có thể gây rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn với cơ thể.

Nguy cơ ung thư khi ăn phải tương ớt hóa chất 3

Tương ớt siêu rẻ là "bến đỗ" của nhiều hàng quán.

Theo ông Thịnh, phần lớn tương ớt giá rẻ được bán cho các hàng quán vỉa hè, cơ quan chức năng rất khó quản lý. Tốt nhất, người dân phải tự bảo vệ bản thân bằng cách hạn chế ăn uống ở vìa hè, hoặc có ăn thì không dùng tương ớt tại quán để nêm nếm. Riêng trường hợp muốn sử dụng tương ớt thì nên mua các loại có niêm yết, nhãn mác, tránh trường hợp mua các loại tương ớt bẩn bày bán ở chợ.

Trong khi đó, các chuyên gia cho biết, tương ớt được làm bằng tự nhiên khó bảo quản lâu, có màu sậm, mùi vị ngon. Tương ớt được làm bằng hóa chất thường được bảo quản lâu, có màu sắc sặc sỡ, tươi nhưng vị không đậm đà. Nhiều người cơ địa nhạy cảm với hóa chất, nếu ăn tương ớt pha chế nhiều hóa chất có thể khó chịu, buồn nôn, chóng mặt, đau bụng… Trong trường hợp ăn thường xuyên có thể ảnh hưởng đến thần kinh, thậm chí có nguy cơ mắc bệnh ung thư…

Theo Khám Phá