Nguyễn E Rô cùng thầy giáo trước khi lên đường ra Hà Nội tham dự cuộc thi - Ảnh Công an nhân dân

Nguyễn E Rô hiện là học sinh lớp 12, trường THPT Hải Lăng (Quảng Trị). Trong cuộc thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2017-2018, Rô đã xuất sắc giành vị trí thứ 6/37 thí sinh dự tuyển, góp mặt vào đội tuyển chính thức gồm 15 học sinh đến từ các trường THPT, khối chuyên trên toàn quốc chuẩn bị bước vào kỳ thi Olympic Tin học châu Á diễn ra tại Nga vào giữa tháng 5/2018.

Được biết, E Rô sinh ra trong gia đình có 4 anh em trai ở làng Kim Long, xã Hải Quế, huyện Hải Lăng.  Ngay từ nhỏ, Rô đã trải qua cuộc sống khó khăn. Bố mẹ cậu hằng ngày phải vất vả sớm hôm làm lụng cực nhọc “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” trên đồng ruộng để nuôi 4 người con.

Điều đáng trân trọng, mặc dù hoàn cảnh gia đình muôn vàn khó khăn, thiếu thốn, song anh em của Rô vẫn luôn được bố mẹ đầu tư thời gian học hành và luôn sát cánh động viên con. Rô đến với tin học từ khi còn học lớp 3 trường làng.

Nói về con trai, chú Điền, cha của Rô chia sẻ: "Rô rất thông minh, nhanh nhẹn, năng động. Vốn đam mê công nghệ thông tin nên ngay từ nhỏ cậu đã nuôi ước mơ trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này".

Hằng ngày E Rô không ngừng học hỏi kiến thức, đam mê công nghệ mới. Không chỉ học giỏi tin học, E Rô còn học tốt nhiều môn khác, luôn là học sinh giỏi của trường.

Đến năm lớp 8, Rô có mặt trong đội tuyển của trường dự thi môn Tin học và đạt giải nhất kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm đó. Với Rô, Tin học như một niềm đam mê thôi thúc cậu khám phá. Với những bài khó, Rô được anh trai chỉ dẫn. Rô chia sẻ rằng, anh trai là người đầu tiên tác động đến niềm đam mê môn tin học của bạn.

Đến năm lớp 11, Rô có mặt trong đội tuyển học sinh giỏi và đạt giải Nhất tỉnh, giải Ba quốc gia môn tin học. Năm lớp 12, Rô tiếp tục đạt giải Nhất tỉnh và giải Nhì quốc gia. "Kì thi học sinh giỏi quốc gia của mình chưa được như ý muốn. Nếu mình cẩn thận sẽ có kết quả tốt hơn”, Rô nhớ lại.

“Được chọn vào đội tuyển quốc gia dự thi Olympic Tin học châu Á 2018 tại Nga, Rô rất bất ngờ và hạnh phúc. "Mình sẽ cố gắng hết sức sức để có kết quả tốt nhất có thể và tìm kiếm cơ hội học tập để trở thành kỹ sư ngành công nghệ thông tin - ngành mà mình đam mê từ thời tiểu học”, Rô tâm sự.

Theo thông tin trên báo Giáo dục và Thời đại, việc E Rô vượt qua kì thi và góp mặt trong đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Tin học châu Á nắm 2018 là niềm tự hào lớn của ngành giáo dục Quảng Trị, là trái ngọt sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu không ngừng của các thầy trò vùng đất còn gặp nhiều khó khăn này, cô Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị bày tỏ.

Ước mơ của Nguyễn E Rô là được trở thành một chuyên gia về máy tính, chuyên gia về CNTT để sẵn sàng cho sự biến đổi trong thời đại Cách mạng 4.0 đang diễn ra.

E Rô dự tính sẽ nộp hồ sơ vào Khoa Công nghệ Thông tin - Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài Tin học, E Rô còn muốn học thật tốt tiếng Anh vì theo cậu, tiếng Anh và Tin học là hai môn bắt buộc mà học sinh nào cũng cần phải có để sẵn sàng tiếp cận những tri thức mới.

Hướng Dương (Tổng hợp)