Mới đây, cậu bạn Nguyễn Mạnh Quân - lớp chuyên Lý trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam (Ams) vừa đón nhận hai tin vui cùng lúc là thư báo trúng tuyển của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Princeton.

Trường MIT đồng ý hỗ trợ cho Quân mức tài chính hơn 64.000 USD mỗi năm. Theo bảng xếp hạng của THE thì ngôi trường này xếp thứ 5 trong số các trường đại học tốt nhất thế giới năm 2021. Trong khi đó, đại học Princeton xếp thứ 9 trong bảng xếp hạng. Còn theo bảng xếp hạng QS 2021, Viện Công nghệ Massachusetts dẫn đầu thế giới về đào tạo kỹ thuật và công nghệ.

Nguyễn Mạnh Quân: Chàng
Nguyễn Mạnh Quân được mọi người gọi với cái tên thân thương là "siêu nhân trường Ams".

Ngay từ khi còn nhỏ, Quân đã tò mò về các hiện tượng tự nhiên trong vũ trụ và những câu hỏi về nó luôn xuất hiện trong đầu và thôi thúc cậu bạn tìm hiểu. Chàng trai này bắt đầu tìm đến những cuốn sách về khoa học, vũ trụ và các thuyết Vật lý hiện đại để tự "giải mã" các câu hỏi của mình.

Ban đầu tìm hiểu vì tò mò nhưng dần dần Quân cảm thấy bị mê hoặc bởi những hiện tượng trong tự nhiên. Chính vì thế, mặc dù thời điểm vào lớp 10, cậu trở thành thủ khoa đầu vào khối chuyên Toán của trường Ams và thủ khoa chuyên Hóa của trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên nhưng Quân vẫn quyết định theo đuổi lớp chuyên Lý của Ams để có cơ hội nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực Vật lý và Vật lý thiên văn.

Tại đây, thầy Lê Mạnh Cường - giáo viên chủ nhiệm và là thầy giáo dạy môn Vật lý chuyên đã nhìn thấy ở chàng trai này sự tò mò và niềm yêu thích đặc biệt với các chòm sao trên trời. Thiên văn học và Vật lý thiên văn không phải là môn học nằm trong chương trình giáo dục phổ thông nên thầy Cường đã quyết định hỗ trợ Quân tìm hiểu. Sau này, chính thầy cũng là người đưa cậu bạn đến với đội tuyển Olympic Thiên văn và Vật lý thiên văn quốc tế.

Nguyễn Mạnh Quân: Chàng
Ngay từ nhỏ, cậu bạn đã có niềm đam mê với các hiện tượng tự nhiên trong vũ trụ.

 Tham gia nhiều cuộc thi trong nước và quốc tế, từng giành các giải thưởng như Huy chương Vàng cuộc thi Olympic Khoa học trẻ Quốc tế 2018; Huy chương Vàng Olympic Thiên văn và Vật lý thiên văn quốc tế 2019; Huy chương Vàng Olympic Vật lý Châu Âu 2020,... nhưng Mạnh Quân chia sẻ bản thân từng gặp khó khăn trong việc sắp xếp thời gian.

Chia sẻ với Vietnamnet, cậu bạn cho biết: "Trước mỗi kỳ thi, mình đều phải chuẩn bị khá nhiều kiến thức. Có giai đoạn, mình có ít thời gian tham gia vào các hoạt động ngoại khóa hay kết nối bạn bè. Điều đó làm mình vô cùng tiếc nuối". Sự tiếc nuối này cũng được Mạnh Quân đưa bài bài luận của mình. Trong đó, cậu nhắc đến việc cố gắng để cân bằng giữa ôn thi và những hoạt động khác trong cuộc sống.

Với Quân, điều may mắn nhất là có mẹ làm giáo viên dạy Hóa. Nhờ đó, cậu bạn được tiếp xúc sớm với những kiến thức khoa học và bị cuốn hút vào những câu đố hay các các cuốn sách khoa học dành cho thiếu nhi. Chính nhờ những "hạt giống" truyền cảm hứng đầu tiên ấy đã khiến những kiến thức khoa học với cậu bạn trở nên sinh động, lý thú.

Nguyễn Mạnh Quân: Chàng
Với Quân, điều may mắn nhất của cậu là có mẹ làm giáo viên dạy Hóa.

Hiện tại, "siêu nhân trường Ams" đang chờ kết quả thi chọn đội tuyển dự thi Olympic Vật lý Châu Á 2021. Mạnh Quân cũng kỳ vọng bản thân sẽ có cơ hội tham gia kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế vào năm nay. Chàng trai sinh năm 2003 dự định sẽ theo đuổi ngành Vật lý tại MIT với ước mơ trở thành nhà vật lý lý thuyết nghiên cứu những quy luật cơ bản của vũ trụ.