Nhà 3 đời Tiến sĩ - Thạc sĩ, đến đời thứ 4 cô bạn cũng giành học bổng 7 tỷ từ trường đại học hàng đầu nước Mỹ

Thu Trà
Không chỉ sở hữu ngoại hình xinh xắn, cô bạn còn 3 lần đạt thành tích Nhất - Nhì trong cuộc thi học sinh giỏi môn tiếng Anh cấp Quốc gia. Ngoài ra còn cả chứng chỉ B1 tiếng Pháp đủ để cô nàng giao tiếp và nói chuyện thoải mái với người nước ngoài. Thật sự ngưỡng mộ!

Hành trình giành học bổng 7 tỷ du học Mỹ

Chúng ta ai cũng biết giành học bổng khó lắm, nhưng không ai biết nó khó như thế nào và những bạn học sinh “con nhà người ta” đã làm gì để giành học bổng đỉnh như vậy. 

Cô bạn Yến Lan được mệnh danh là hot girl trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam vừa trúng tuyển học bổng trị giá 300.000 USD (gần 7 tỷ đồng) tại trường đại học Pennsylvania (UPenn) - một trong 8 trường thuộc nhóm Ivy League danh giá cũng đã có một cuộc hành trình dài phấn đấu nỗ lực không ngừng nghỉ để có được thành quả đáng mơ ước. 

Nhà 3 đời Tiến sĩ - Thạc sĩ, đến đời thứ 4 cô bạn cũng giành học bổng 7 tỷ từ trường đại học hàng đầu nước Mỹ - Ảnh 2
Yến Lan - Nữ sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam
Nhà 3 đời Tiến sĩ - Thạc sĩ, đến đời thứ 4 cô bạn cũng giành học bổng 7 tỷ từ trường đại học hàng đầu nước Mỹ - Ảnh 1
Yến Lan có bằng 8.0 IELTS, chứng chỉ B1 tiếng Pháp

"Từ nhỏ mình đã xác định ngôn ngữ là thứ cần phải có. Đối với bất kì ngoại ngữ nào mình đều cố gắng tiếp xúc thứ tiếng ấy càng nhiều càng tốt bằng việc xem phim, xem YouTube có phụ đề, đọc thêm sách... Khi cần thi để lấy chứng chỉ hoặc giải thưởng gì đó thì ôn luyện đề đúng format ấy" Yến Lan chia sẻ

Có lẽ chính sự sự say mê tìm hiểu ngoại ngữ mà Yến Lan biết đến ngành Cognitive Science (Khoa học nhận thức). Đây được coi là ngành học khá lạ mà khi kể với người quen, hầu hết bạn của 10x đều thấy bất ngờ:

"Hồi đầu mình chỉ biết đến một ngành liên quan cả Khoa học máy tính và 1 ngành có tính chất xã hội hơn như Giáo dục hoặc Tâm lý học. Một hôm mình đọc 1 blog nói về các ngành đang có xu hướng đi lên ở Mỹ thì mới biết đến Khoa học nhận thức. Và tình cờ ngành này cũng có đủ tiêu chí mình mong muốn: Sự pha trộn giữa cả khoa học và xã hội. Hơn nữa, sau khi đi thực tập ở công ty ứng dụng giáo dục cho trẻ em thì mình càng hiểu tầm quan trọng của Khoa học nhận thức trong việc phát triển công nghệ giáo dục và trí tuệ nhân tạo" - Yến Lan tâm sự thêm.

Nhà 3 đời Tiến sĩ - Thạc sĩ, đến đời thứ 4 cô bạn cũng giành học bổng 7 tỷ từ trường đại học hàng đầu nước Mỹ - Ảnh 4
Yến Lan từng là thực tập sinh ở NatureClaim.com (dự án phát triển các loại thuốc tự nhiên và thay thế của các Tiến sĩ tại ĐH Chicago)

Để tăng khả năng trúng tuyển, Yến Lan không nộp hồ sơ vào các trường có thứ hạng cao mà chia thành nhiều nhóm, chẳng hạn top 20, top 50 hay top 100 và nộp ở mỗi nhóm vài trường. Cô nàng chọn trường dựa trên 3 tiêu chí: Có ngành Khoa học nhận thức, sau đó là môi trường học tập và địa điểm. Yến Lan cũng ưu tiên chọn những trường có môi trường mở, phù hợp với những bạn sinh viên hướng ngoại. Sau cùng, Yến Lan apply cùng lúc 18 trường đại học.

Việc apply nhiều trường đại học cũng đồng nghĩa với việc phải viết nhiều bài luận. Với bài luận chính, Yến Lan phải lý giải được sự thống nhất của ngành mình học với các hoạt động ngoại khóa. Còn với bài luận phụ, mỗi trường lại có 1-2 bài nên cô nàng phải lên web trường để xem điểm mạnh của bản thân có phù hợp với yêu cầu đại học đưa ra hay không.

Nữ sinh chia sẻ bí quyết: "Khi apply du học Mỹ cần 1 bài luận chính và tùy từng trường sẽ có bài luận phụ tương ứng. Với bài luận chính cũng là bài quan trọng nhất, mình đã chọn chủ đề: 'Nói về 1 thành tựu, sự kiện hoặc một phát hiện đã giúp bản thân trưởng thành và hiểu rõ người khác hơn".

Với đề này, mình đã chọn nói về việc lúc bé luôn chú ý đến những gói bao bì sản phẩm khi đi với mẹ, để từ đó có phát hiện vẻ bề ngoài của bất kỳ thứ gì đều ảnh hưởng đến chúng ta. Bài luận nghe có vẻ đơn giản nhưng lại có ý nghĩa riêng với mình, trở thành thứ độc đáo của bản thân."

Thành thạo 3 ngôn ngữ, áp lực vì gia đình toàn Thạc sĩ - Tiến sĩ

Yến Lan sinh ra trong một gia đình có truyền thống du học. Cô bạn có bố mẹ, cô, dì, thậm chí là cả ông bà đều đi học Thạc sĩ, Tiến sĩ ở nước ngoài. 10x chính là người đầu tiên trong gia đình ước mơ được đi du học bậc đại học để tiếp nối truyền thống gia đình.

Nhà 3 đời Tiến sĩ - Thạc sĩ, đến đời thứ 4 cô bạn cũng giành học bổng 7 tỷ từ trường đại học hàng đầu nước Mỹ - Ảnh 3
Hiện tại, Yến Lan đang tập trung ôn tập cho kỳ thi cuối cấp diễn ra vào tháng 7

Suốt những năm tiểu học và THCS, Yến Lan chỉ học trường công lập bình thường. Cho đến năm cấp 3, nữ sinh quyết tâm thi vào trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam - trường chuyên có tiếng ở thủ đô.

Hồi mới vào trường không quen ai nên cứ thấy hoạt động hay CLB nào hay ho là Yến Lan lại xin apply vào. Sau dần, cô nàng cũng có được những vị trí nhất định ở các hoạt động ngoại khóa như: Trưởng ban CLB Khoa học trong trường, Phó Chủ tịch CLB Văn hóa The Intermediaries...

Có thể nói chính việc ôn tập bài bản cũng như thành tích ngoại khóa tốt đã giúp Yến Lan giành được học bổng từ trường đại học danh giá bậc nhất nước Mỹ. Thời điểm hiện tại, cô nàng vẫn đang tập trung ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021 sắp tới.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Gương Mặt khác

Đồng hành cùng thanh niên vùng khó khăn lập thân, lập nghiệp

Thời gian qua, Tỉnh đoàn Quảng Ninh đã có nhiều sáng kiến, công trình đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp lan tỏa sâu rộng trong thanh niên. Nhiều đoàn viên, thanh niên của Quảng Ninh đã có cơ hội tiếp cận khoa học công nghệ và nguồn vốn vay hợp lý để lập nghiệp thành công, vươn lên thoát nghèo bền vững.