Đã từ lâu, người dân thôn Tài Lương (xã Triệu Phong, Quảng Trị) “quen” với cảnh “sống chung” cùng rác thải bị vứt không đúng quy định. Từ vệ đường đến ao nước, không khó để bắt gặp vỏ chai lọ, túi nilon, thậm chí cả xác động vật thối rữa… Tuy nhiên, thật tuyệt vời khi ở đây xuất hiện một “thế hệ xanh” - những thành viên của CLB Nhà báo Xanh nhí (NBXN) do CLB Nhà báo Xanh (thuộc mạng lưới các CLB tình nguyện ở Việt Nam) thành lập thông qua dự án Bút xanh Quảng Trị 2017. Các “phóng viên nhí” ở từ 12 đến 16 tuổi đã sử dụng những kiến thức được học về báo chí truyền thông, bảo vệ môi trường để tuyên truyền cho mọi người hiểu trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với môi trường, cũng như những cách tái chế đồ từ rác thải…, nhằm lan tỏa thông điệp “Chúng ta có rất nhiều cách để cứu Trái đất”.

Lợi ích từ việc tái chế rác vô cơ

Hiện nay, số lượng các loại rác thải vô cơ ở thôn Tài Lương ngày càng tăng, xuất hiện phổ biến ở mọi nhà và trên khắp các con đường. Tuy nhiên, những loại rác thải có xuất xứ từ nhựa, nilon này hoàn toàn có thể tái chế thành những sản phẩm có ích, phục vụ cho đời sống. Ví dụ: lọ thủy tinh có thể làm thành lọ hoa để trang trí nhà, chai nhựa biến thành ly uống nước, lon bia “hóa phép” thành đèn lồng treo trước nhà hay lốp xe trở thành đồ đựng thức ăn cho động vật…

Riêng với túi nilon, bạn có thể giặt rồi phơi khô để sử dụng lại. Quan trọng hơn cả, chúng mình nên hạn chế tối đa việc dùng túi nilon bằng cách sử dụng làn nhựa, túi có xuất xứ từ mây, tre, đan... Vì chúng có thể làm sạch, giặt khô và tái sử dụng nhiều lần.

Mình nhận thấy, việc tái chế rác hữu cơ không chỉ góp phần tiết kiệm kinh tế cho gia đình mà còn bảo vệ môi trường rất hiệu quả.

NBXN NGUYỄN THỊ KIỀU DIỄM

Ô nhiễm môi trường nước

Ở thôn Tài Lương, nguồn nước sạch đang bị đe dọa nghiêm trọng, từ nước ngầm đến nước sông, nước giếng. Nguyên nhân chính là do người dân vứt thẳng rác thải xuống ao, sông...; khiến mặt nước bị đục, phèn và bốc mùi hôi thối. Đồng thời, việc các hộ gia đình chăn nuôi gia súc trực tiếp xả chất thải cũng làm cho nước bị đổi màu. Khi nguồn nước bị ô nhiễm, nhiều loại vi trùng, vi khuẩn sẽ được sản sinh, gây hại cho sức khỏe và đời sống của con người.

Theo tôi, cách nhanh nhất và tốt nhất để bảo vệ nguồn nước là người dân cần có ý thức vứt rác thải đúng nơi quy định, tham gia vệ sinh nguồn nước định kỳ (hàng tuần, hàng tháng). Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần có những chế tài xử phạt các hành vi gây ô nhiễm nguồn nước.

Vì cuộc sống trong lành và khỏe mạnh của chính mình, mỗi bạn trẻ hãy là tấm gương tích cực tuyên truyền các kiến thức bảo vệ nguồn nước cho gia đình, bạn bè và những người xung quanh.

NBXN NGUYỄN HỮU TRUNG QUÂN

Dừng ngay việc vứt xác động vật xuống sông

Gần đây, việc vứt xác động vật xuống sông, kênh, mương... đã trở thành hiện tượng “nóng” ở thôn Tài Lương. Những người thiếu ý thức thường thực hiện hành động này vào sáng sớm hay tối muộn nên rất khó để phát hiện. Việc làm xấu xí đó đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước sạch, cũng như đời sống của người dân trong vùng.

Tôi thiết nghĩ, các cơ quan chức năng địa phương cần tuyên truyền, hướng dẫn kỹ lưỡng cho người dân những biện pháp xử lý phù hợp, đúng cách với xác động vật (chôn lấp, tiêu hủy...) để sớm chấm dứt tình trạng này.

NBXN NGUYỄN MINH TRÍ