Rất ít người có được tên của họ trên một bài báo khi còn bé. Tuy nhiên, có lẽ cô bạn nhỏ Grace Fulton đến từ Úc lại hoàn toàn khác khi lập kỷ lục lúc mới 6 tuổi.

Mặc dù cha cô là đồng tác giả nhưng ông đã nhấn mạnh quyền tác giả của Grace không chỉ đơn giản là để thể hiện, cô bạn nhỏ thực tế đã đóng một phần quan trọng trong một số giai đoạn nghiên cứu.

Nhà khoa học trẻ nhất thế giới mới chỉ… 6 tuổi 1

Cô bạn Grace Fulton được cho là nhà khoa học trẻ nhất thế giới.

Graham Fulton – cha của Grace là một nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland, Úc. Nghiên cứu của ông liên quan đến vấn đề những con cú thích nghi tốt với môi trường đô thị như thế nào. Trong báo cáo, Grace từ khi còn bé đã rất thích những con cú. Cô bạn lúc mới bốn tuổi đã theo cha của mình trong rừng nhiệt đới để tìm kiếm những con cú và Grace có thể phân biệt được tiếng của chúng.

Trong nghiên cứu gần đây nhất của mình, Graham đã so sánh sự hiện diện của những con cú tại một công viên ở Brisbane với khu rừng nhiệt đới Mount Glorious gần đó.

Graham Fulton nói rằng con gái bé nhỏ của mình đã tham gia nghiên cứu thực địa trong tất cả các dịp và vẫn đi học vào ngày hôm sau. Grace có thể đọc dữ liệu và cho biết con cú nào phổ biến nhất cả trên dữ liệu (bảng excel) và ở hiện trường. Cô bạn có thể nhớ lại những khoảnh khắc cha mình quên.

Đặc biệt hơn là Grace đã đặt nhiều câu hỏi truyền cảm hứng cho nghiên cứu, xem dữ liệu, không bao giờ ngừng học hỏi, sửa chữa cho chính cha của mình khi ông Graham Fulton thậm chí nhầm lẫn.

Khi báo cáo khoa học được xuất bản trên Pacific Conservation Biology, cả hai cha con đều được liệt kê là tác giả.

Không có kỷ lục Guinness cho nhà khoa học trẻ nhất được công bố. Tuy nhiên, khi Sophia Spencer đồng tác giả một nghiên cứu trên phương tiện truyền thông xã hội và khoa học, Grace đã được báo cáo rộng rãi là tác giả trẻ nhất của một bài báo khoa học được xuất bản.

Grace cũng là tác giả chính của một bài báo hiện đang được xem xét, trong đó cô bạn đã ghi lại một con chim làm tổ trong một loại môi trường trước đây không được coi trọng. Thậm chí Grace còn bày tỏ ý định muốn trở thành một nhà nghiên cứu về loài bướm.

(theo Dân Trí)