Hơn 850 năm tuổi

Năm 1163, viên đá đầu tiên của nhà thờ Đức Bà Paris được đặt với sự có mặt của Giáo hoàng Alexander III và Vua Louis VI. Mất một thế kỷ thì công trình hoành tráng này mới được hoàn thành vào năm 1350.

Nhà thờ Đức Bà Paris và những điều có thể bạn chưa biết 1

Mô hình mô phỏng công trường xây dựng Nhà thờ Đức Bà Paris

Từ 1163 - 1182: Xây dựng điện và hai hành lang chính điện. Từ 1182 - 1190: Xây dựng hai gian cuối và các gian bên. Từ 1990 - 1225: Xây dựng mặt ngoài, hai gian đầu của nhà thờ. Từ 1225 - 1250: Xây dựng hành lang thượng, mở rộng các cửa sổ. Năm 1350 thì chính thức xây dựng xong.

Từ cuối thế kỷ 13 đến đầu thế kỷ 14, nhà thờ được mở rộng hai cánh ngang và bố trí lại điện thờ.

Với lịch sử lâu đời gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của thủ đô nước Pháp và ý nghĩa về văn hóa, tôn giáo, Nhà thờ Đức Bà Paris đã trở thành biểu tượng của nước Pháp cho tới ngày nay.

Nhà thờ Đức Bà Paris và những điều có thể bạn chưa biết 2

Nhà thờ Đức Bà có chiều dài 128m, chiều rộng 48m, cao tới 96m, có thể chứa được 6.500 người.

Kiến trúc Gothic

Nhà thờ có vị trí trung tâm khi nằm trên hoàn đảo Cité trên sông Seine, giữa bờ trái và bờ phải của thủ đô Paris. Điểm đặc biệt của Nhà thờ Đức Bà Paris chính là giá trị kiến trúc và và văn hóa mà công trình này mang lại.

Phong cách kiến trúc Gothic thể hiện đậm nét ở công trình này thông qua chi tiết các mái vòm cong hình xương cá đối xứng hai bên, các tháp nhọn và các ống máng nước đầu thú.

Mặt tiền của nhà thờ là ba cửa lớn không bằng nhau. Cửa giữa cao và rộng hơn so với hai cửa còn lại tạo nên một cấu trúc thăng bằng và uy nghi. Các cửa sắt lớn có tượng nổi lên trên nền vàng tượng trưng cho quyển thánh kinh bằng đá. 

Nhà thờ Đức Bà Paris và những điều có thể bạn chưa biết 3

Thánh đường có không gian rộng lớn, kiến trúc độc đáo với vòm cao và hai hàng cột lớn

Bên trong nhà thờ, giữa thánh đường là hai hàng cột lớn với vòm trần cao, chạm trổ tinh vi. Để lấy được nhiều ánh sáng, họ làm các ô cửa sổ rộng với chất liệu là các tấm kính nhiều màu.

Nhà thờ Đức Bà Paris và những điều có thể bạn chưa biết 4

Ở đây có dịch vụ “thắp nến trong nhà thờ”. Các khu vực gần tượng thờ đều có nến đặt sẵn. Bằng cách bỏ ra 2 hoặc 5 euro, bạn có thể tự thắp sáng một cây nến và cầu nguyện.

Máng nước đầu thú

Các máng nước đầu thú ở Nhà thờ Đức Bà Paris ngoài ý nghĩa là xua đuổi ma quỷ thì còn nhắc nhở kẻ tội lỗi là địa ngục đang chờ họ. Trên thực tế, nó có tác dụng là máng hứng nước mưa. Khi trời mưa, nước từ trên mái được dẫn qua các máng và chảy xuống qua miệng của những đầu thú này với độ xa vừa đủ để giữ nền móng công trình được khô ráo và chắc chắn, hạn chế bị xói mòn.

Nhà thờ Đức Bà Paris và những điều có thể bạn chưa biết 5

Máng nước đầu thú tại Nhà thờ Đức Bà Paris

Ba bộ ô kính hoa hồng từ thế kỷ 13

Đây là một trong điểm đáng chú ý nhất của Nhà thờ Đức Bà Paris. Cửa sổ hoa hồng được làm bằng kính nhiều màu sắc và lắp tranh kính với những hình ảnh Kinh thánh khác nhau. Ánh sáng chiếu qua cửa kính khiến không gian trong nhà thờ huyền ảo. Những ô cửa nhiều màu sắc này cũng có ý nghĩa nhắc nhở mọi người rằng mỗi người như một sắc màu thật đặc biệt và cùng nhau hòa quyện thành một khối tuyệt vời.

Nhà thờ Đức Bà Paris và những điều có thể bạn chưa biết 6

Cửa sổ hoa hồng với tranh kính màu sắc là điểm nhấn của công trình này

Tháp chuông

Nhà thờ Đức Bà Paris có 5 tháp chuông với 10 quả chuông. Trong đó, lớn nhất là chuông phía nam nặng tới 23 tấn. Vào thế kỷ 17, chuông cũ được đúc lại, có thêm chất vàng và bạc trong đồng lấy từ những vật trang sức của người dân Paris tình nguyện đóng góp vì đức tin. Nhờ đúc lại, tiếng chuông khi đánh lên nghe thanh thoát hơn rất nhiều. Mỗi quả chuông ở đây đều được đặt tên theo một vị thánh nào đó.

Nhà thờ Đức Bà Paris và những điều có thể bạn chưa biết 7

Chuông lớn và có âm thanh rất thanh thoát

Hai tòa tháp ở mặt phía Tây

Hầu hết ai đến đây cũng đều thích ngắm nhìn hai tòa tháp có kiến trúc Gothic nằm ở mặt phía tây của công trình. Cả hai tòa tháp này đều cao 68 mét. Khi du khách vượt qua 387 bậc cầu thang thì sẽ được trải nghiệm tuyệt vời là ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Paris.

Nhà thờ Đức Bà Paris và những điều có thể bạn chưa biết 8

Các pho tượng thần nổi tiếng ở mặt tiền của Nhà thờ Đức Bà Paris

Mỗi năm có tới gần 13 triệu du khách tới thăm Nhà thờ Đức Bà Paris, còn nhiều hơn so với số du khách tới tham quan tháp Eiffel. Vụ hỏa hoạn mới xảy ra vừa qua đã làm tổn thất một phần kiến trúc quan trọng của nhà thờ. Theo Tổng thống Pháp và những người dân nơi đây thì đó là một “thảm kịch kinh hoàng” và là sự mất mát đối với nước Pháp. Điều may mắn là trước vụ cháy trước đó 4 ngày, vào này 11/4, 16 bức tượng đồng nổi tiếng trong nhà thờ đã được di chuyển để phục vụ công tác trùng tu nên tránh bị thiệt hại do hỏa hoạn.