Nhạc sĩ Phạm Tuyên - Cây đại thụ và cánh én tuổi thơ

14:10 12/01/2021

Cả cuộc đời dành trọn tình yêu cho âm nhạc, nhạc sĩ Phạm Tuyên đã sáng tác gần 700 tác phẩm, trong đó có hơn 200 bài hát dành cho thiếu nhi. Ông được ví như người kể lịch sử bằng âm nhạc, nhạc sĩ của nhân dân.

Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 91 của nhạc sĩ Phạm Tuyên (12/1/1930 - 12/1/2021), NXB Hội Nhà văn ra mắt cuốn sách "Nhạc sĩ Phạm Tuyên - Tuyển tập 100 bài hát". Tác phẩm ghi dấu bề dày quá trình sáng tác suốt 55 năm, từ ca khúc Đường về trại viết năm 1950 cho đến bài cuối Ngọn lửa Thùy Trâm năm 2005.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên - Cây đại thụ và cánh én tuổi thơ 1

Với những cống hiến suốt chiều dài hơn nửa thế kỷ, nhạc sĩ Phạm Tuyên đã được Đảng, Nhà nước trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật đợt 1 (năm 2001) cho 5 tác phẩm: Đảng đã cho ta một mùa xuân, Bám biển quê hương, Chiếc gậy Trường Sơn, Gảy đàn lên hỡi người bạn Mỹ, Như có Bác trong ngày đại thắng; Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 4 (năm 2012) về Văn học nghệ thuật dành cho 5 tác phẩm: Những ngôi sao ca đêm, Từ Làng Sen, Đêm trên Cha Lo, Tiến lên đoàn viên, Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng. Nhạc sĩ Phạm Tuyên còn là nhạc sĩ đầu tiên được trao tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” (năm 2011).

Vào đúng sinh nhật của nhạc sĩ Phạm Tuyên, Đài Tiếng nói Việt Nam thực hiện cuộc gặp gỡ "Cây đại thụ và cánh én tuổi thơ". Đây là cuộc giao lưu ấm áp giữa nhạc sĩ với các bạn thiếu nhi, nhạc sĩ, ca sĩ, nhà thơ, nhà báo và khán giả thân thiết. Xuyên suốt chương trình là những bài hát gắn với tên tuổi nhạc sĩ Phạm Tuyên như Từ làng Sen, Cánh cò trong câu hát mẹ ru (ca sĩ Phương Thanh), Từ một ngã tư đường phố (ca sĩ Phương Thanh, Tiến Mạnh), Nơi ấy Trường Sa (ca sĩ Mỹ Linh), Khát vọng mùa xuân (Lều Phương Anh), Tiễn thầy đi bộ đội (Nhật Minh Idol), Nổi trống lên các bạn ơi (Be Singer), Rước đèn dưới trăng thu - Múa sư tử - Chiếc đèn ông sao (CLB Xusmin), Cánh én tuổi thơ, Gặp nhau dưới trời thu Hà Nội...

Nhạc sĩ Phạm Tuyên - Cây đại thụ và cánh én tuổi thơ 2

 

Với một sự nghiệp âm nhạc phong phú đồ sộ như vậy, Phạm Tuyên là một trong những nhạc sĩ lớn của âm nhạc Việt Nam. Thành quả của ông cho thấy tài năng (bao gồm năng khiếu, cảm xúc, vốn tri thức - văn hóa, cách sử dụng kỹ thuật viết nhạc...), tình yêu lớn lao sâu đậm với âm nhạc và với con người, cùng với đó là cả một quá trình lao động miệt mài, nghiêm túc của nhạc sĩ.

Với hơn nửa thế kỷ hoạt động miệt mài trong lĩnh vực âm nhạc, ông đã sáng tác gần 700 tác phẩm, trong đó hơn 200 bài hát dành cho thiếu nhi. Nhân dịp này, NXB Hội Nhà văn ra mắt cuốn sách "Nhạc sĩ Phạm Tuyên - Tuyển tập 100 bài hát".

Nhạc sĩ Phạm Tuyên cho biết đây là 100 bài hát do tự tay ông tuyển chọn, là những tác phẩm tôi yêu thích nhất, đa dạng phong cách, đa dạng vùng miền và được sáng tác từ năm 1950 khi ông là học viên Trường Lục quân khoá V, cho đến bài cuối là Ngọn lửa Thuỳ Trâm năm 2005.

 

 

Tin đọc nhiều