Một chùm nho có khoảng 30 quả thuộc giống Ruby Roman đã được bán với giá 1,1 triệu yên (hơn 243 triệu đồng). Mỗi quả nho có giá khoảng 350 USD (tương đương 7,8 triệu đồng), với kích cỡ to bằng quả bóng bàn.


Nhật Bản: Chùm nho có giá kỷ lục 8 triệu đồng/quả 1

Đây là loại nho đắt giá nhất thế giới. 

Loại nho này được trồng ở vùng Ishikawa. Để đạt chuẩn của giống Ruby Roman, mỗi quả phải nặng ít nhất 20 gram và chứa lượng đường tối thiểu là 18%.

Theo trang web của câu lạc bộ Ruby Roman do vùng Ishikawa quản lý, việc trồng nho bắt đầu từ năm 1992, khi hạt của giống Fujiminori được gieo trồng.

Nhật Bản: Chùm nho có giá kỷ lục 8 triệu đồng/quả 2

Nho Ruby La Mã có kích thước to bằng quả bóng bàn.

 Sau nhiều năm, chúng được biến đổi thành giống Ruby Roman và chính thức ra mắt công chúng vào năm 2004. Những quả nho đầu tiên được bán vào năm 2008, và giá của chúng đã ngày càng tăng lên cao hơn.

Các loại hoa quả theo mùa ở Nhật Bản thường bán được giá cao cho những người muốn thể hiện vị trí xã hội, hay các chủ cửa hàng muốn thu hút khách.

Nhật Bản: Chùm nho có giá kỷ lục 8 triệu đồng/quả 3

Ông Takamaru Konishi, người mua chùm nho cho biết: "Đây đúng là những viên ngọc quý của giống Ruby Roman. Chúng tôi sẽ trưng bày ở cửa hàng trước khi mời khách hàng nếm thử".

Đây là phiên đấu giá mở đầu cho mùa nho Roby Roman ở Nhật Bản. Loại "hoa quả vua" của quốc gia này là dưa, được coi như biểu tượng của địa vị, và thường trở thành quà tặng cao cấp. Năm 2015, một cặp dưa đã được bán với giá 1,5 triệu yên.

Loan Vũ (dịch)

Nguồn: The Guardian