Dù hiện tại, Nhật Bản ghi nhận sự gia tăng trong số ca mắc COVID-19 mới hằng ngày ở mức kỷ lục.

“Tại thời điểm này, chúng tôi không xem xét yêu cầu cho phép tất cả các trường học đóng cửa”, Koichi Hagiuda - Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản, phát biểu trong một cuộc họp báo.

Nhật Bản: Không đóng cửa trường học dù COVID-19 1

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nhật Bản Koichi Hagiuda.

Bộ trưởng Hagiuda cũng kêu gọi các trường học thực hiện “cảnh giác tối đa”. Bởi, số ca nhiễm COVID-19 hằng ngày ở Nhật Bản đã vượt quá 2.000 ca trong ngày thứ năm liên tiếp vào cuối tuần.

Ông Hagiuda cho biết, Bộ Giáo dục sẽ sớm sửa đổi hướng dẫn, nhằm đảm bảo các trường học thực hiện biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Một trong số đó bao gồm thông gió tốt vào mùa đông.

Bởi, các chuyên gia cho rằng, những đợt bùng phát COVID-19 gần đây là do thời tiết lạnh. Nhiệt độ thấp khiến mọi người dành nhiều thời gian hơn trong nhà - nơi không thông gió tốt.

Cũng theo Bộ trưởng Hagiuda, các kỳ thi tuyển sinh đại học tiêu chuẩn hóa của Nhật Bản sẽ được tổ chức vào tháng 1 theo kế hoạch. Nhà lãnh đạo này đồng thời kêu gọi đại diện của các trường đại học thực hiện những biện pháp triệt để, nhằm chống lại COVID-19.

Vào cuối tháng 2, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã yêu cầu tất cả các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông tạm thời đóng cửa do sự gia tăng trong số ca nhiễm COVID-19.

Quyết định đột ngột này khi đó đã gây ra sự hoang mang trong học sinh, phụ huynh và các cơ sở giáo dục. Các tổ chức giáo dục Nhật Bản bắt đầu hoạt động trở lại vào cuối tháng 5, khi chính phủ nước này dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp với COVID-19.

(Tổng hợp)