Dự luật giáo dục mẫu giáo miễn phí đã được Hạ viện Nhật Bản thông qua hồi tháng 4 vừa qua. Theo đó, chính phủ sẽ cung cấp giáo dục mầm non miễn phí cho tất cả trẻ em từ 3 - 5 tuổi. Cha mẹ thu nhập thấp có trẻ dưới 2 tuổi cũng được gửi con đến nhà trẻ vào ban ngày mà không mất tiền.

Nhật Bản miễn học phí cho bậc giáo dục mầm non 1

Ảnh minh họa

Nếu phụ huynh gửi con đến các cơ sở không thuộc hệ thống công lập, chính phủ sẽ trợ cấp tối đa 37.000 yên mỗi tháng/trẻ từ 3 đến 5 tuổi và 42.000 yên cho trẻ từ 2 tuổi trở xuống. Chi phí này chưa bao gồm các bữa ăn ở trường.

Theo dữ liệu chính phủ, tỷ lệ sinh của Nhật Bản, tức số trẻ em trung bình mà một phụ nữ sinh trong suốt cuộc đời, hiện ở mức 1,43 trong năm 2017.

Nhằm ưu tiên chăm sóc trẻ em và triển khai chương trình miễn học phí mầm non, Thủ tướng Abe thay đổi cách doanh thu từ việc tăng thuế tiêu thụ theo kế hoạch từ thời điểm áp dụng chương trình - tháng 10 (từ 8% lên 10%).

Ngoài ra, Quốc hội Nhật Bản cũng thông qua dự luật cắt giảm gánh nặng tài chính của giáo dục đại học đối với sinh viên đến từ gia đình có thu nhập thấp, vốn được miễn thuế cư trú.

Đây là một phần chính sách của Thủ tướng Shinzo Abe, nhằm ngăn chặn tình trạng sụt giảm tỷ lệ sinh, khuyến khích phụ nữ tham gia lực lượng lao động.