Mặc dù Cục An toàn thực phẩm nhiều cảnh báo về sản phẩm sữa Lactalis nghi nhiễm khuẩn gây tiêu chảy. Nhưng đến hiện nay nhiều cửa hàng cũng như đại lý chưa nắm được thông tin này.

Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (Cục ATTP), Bộ Y tế, Ban thư ký INFOSAN đã đưa ra cảnh báo về việc tập đoàn Lactalis (Pháp) đưa ra thông báo thu hồi thêm 99 lô sản phẩm sữa công thức có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella Agon gây tiêu chảy. Trước đó, Cục ATTP đã nhiều lần đưa ra cảnh báo về sản phẩm sữa do Tập đoàn Lactalis (Pháp) sản xuất nghi nhiễm khuẩn Salmonella vào tháng 12/2017.

Cuối tháng 12/2017, theo thống kê của Cục Công nghệ Thông tin và Thống kê hải quan, Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã nhập khẩu gần 20.000 sản phẩm sữa của Lactalis Pháp nằm trong diện cảnh báo nhiễm khuẩn Salmonella Agona.

Các dòng sữa Celia vẫn đang được bày bán.

Cục ATTP cũng cho biết hiện cơ quan này đã thông báo tới các bên liên quan yêu cầu thu hồi toàn bộ các sản phẩm nằm trong danh mục cảnh báo và thông báo Tổng cục Hải quan, cơ quan kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu, ngừng nhập tất cả các lô hàng nằm trong danh mục cảnh báo.

Theo người phát ngôn của tập đoàn Lactalis, gần 7.000 tấn sản phẩm có thể đã bị ô nhiễm. Tuy nhiên, công ty chưa thể xác định được số lượng bao nhiêu đã được tiêu thụ, bao nhiêu còn lại trên thị trường hoặc đang trong kho. Công ty này cho rằng, việc nhiễm khuẩn Salmonella trong sữa có thể bắt nguồn từ công đoạn làm khô bột sữa tại nhà máy ở thị trấn Craon, ở tây bắc nước Pháp. Tất cả các sản phẩm được sản xuất từ giữa tháng 2.2017 đã được thu hồi.

Ngày 22/1, nhiều đại lý bán sữa vẫn chưa nắm được thông tin này. Tại một đại lý sữa trên đường La Thành (Đống Đa, Hà Nội), những hộp sữa Celia Expert 2 và Celia Expert 3 của hãng Lactalis (Pháp) vẫn đang được kê trên kệ cùng các dòng sữa khác.

Các hộp sữa Celia Expert 2 và Celia Expert 3 loại 400g và 900g được bày bán tại đại lý này đều thuộc 99 lô sữa công thức có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella Agon gây tiêu chảy vừa được Tập đoàn Lactalis (Pháp) đưa ra thông báo thu hồi.

Việc các dòng sữa này không được bày bán lại không phải đến từ thông báo sữa bị nghi nhiễm khuẩn và bắt buộc ngừng bán. Nhân viên của một số đại lý sữa ở khu vực Mỹ Đình (Hà Nội) cho biết họ đã không kinh doanh các dòng sữa này được một thời gian vì đây là những dòng sữa ngoại khó bán.

Theo một đại lý nằm trên đường Xuân Thủy, trước đây đơn vị này đã từng kinh doanh dòng sữa Celia và Picot nhưng do khó bán nên nay không nhập về nữa. Một đại lý khác ở khu vực miền Nam cho biết đã được thông báo ngưng nhập các dòng sữa Celia và Picot vì lý do không có nguồn hàng để nhập về. Nhiều đại lý và cửa hàng kinh doanh sữa nhỏ lẻ khác trên địa bàn Hà Nội còn chưa kinh doanh các dòng sữa Celia và Picot bao giờ vì họ chỉ bán các sản phẩm mà người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất; đối với sản phẩm sản xuất ở Pháp thì dòng Physiolac đang được bán chạy nhất tại nhiều đại lý.

PV (Tổng Hợp)