Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ người hút thuốc lá rất cao. Và để ngăn chặn con số này ngừng gia tăng, Luật phòng chống tác hại của thuốc lá đã được ban hành, những điểm bán lẻ thuốc lá buộc phải tuân theo những quy định pháp luật.

Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá 2012 quy định 9 hành vi bị nghiêm cấm tại Điều 9, trong đó, đại lý bán lẻ thuốc lá cần chú ý: Không bán thuốc lá giả, thuốc lá nhập lậu; Không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; Không sử dụng người chưa đủ 18 tuổi bán thuốc lá; Không bán thuốc lá bằng máy bán thuốc lá tự động.

Khoản 1 Điều 25 Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá 2012 quy định đại lý bán lẻ thuốc lá phải có Giấy phép bán lẻ thuốc lá theo quy định của Chính phủ.

Khoản 3 Điều 27 Nghị định 67/2013/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 13 Điều 1 Nghị định 106/2017/NĐ-CP và Điều 4 Nghị định 08/2018/NĐ-CP quy định hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá bao gồm: Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá; Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận mã số thuế; Bản sao các văn bản giới thiệu của các thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh;

Bên cạnh đó, người chịu trách nhiệm tại điểm bán của đại lý bán lẻ thuốc lá phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; Đại lý bán lẻ, điểm bán lẻ thuốc lá không được trưng bày quá 1 bao, 1 tút hoặc 1 hộp của 1 nhãn hiệu thuốc lá.

 

Những bao thuốc lá được bày bán công khai với số lượng lớn tại các điểm bán lẻ.

Bên cạnh đó, không được bán thuốc lá trong phạm vi 100m từ ranh giới khuôn viên gần nhất tại các cơ sở giáo dục, cơ sở y tế, cơ sở vui chơi giải trí dành cho trẻ em, nơi làm việc, địa điểm công cộng.

Tuy nhiên, các điểm bán lẻ thì vẫn vô tư trưng bày đủ các nhãn hiệu thuốc lá mà cũng chẳng có một biển báo không bán thuốc cho người chưa đủ 18 tuổi.  Thậm chí còn bán hàng vô tội vạ cho bất cứ ai có nhu cầu.

 

Chính vì vậy mà không quá ngạc nhiên tại sao những cô cậu học sinh lại dễ dàng cầm một điếu thuốc trên tay, phì phèo hút thuốc. Bởi việc mua thuốc rất nhanh chóng mà chẳng gặp bất kỳ một khó khăn nào.

Với những điểm bán lẻ thuốc lá tại nơi có quy định cấm sẽ bị phạt lên đến 5 triệu VNĐ. Phạt tiền từ 01 - 02 triệu VNĐ đối với một trong các hành vi: Bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; Sử dụng người chưa đủ 18 tuổi bán thuốc lá… Bên cạnh việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá từ 01 - 03 tháng.