Vệ sinh trường lớp trước khi đón học sinh

Thời điểm này năm ngoái, học sinh các trường ngoài công lập đã tựu trường chừng 1 tháng; học sinh các cấp khối công lập tựu trường từ 15/8, chuẩn bị cho lễ khai giảng. Riêng năm học 2019-2020 kết thúc muộn do dịch COVID-19, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường học không tập trung học sinh trước ngày 1/9.

Cô Lê Thị Thúy Nga, Hiệu trưởng Trường THCS Dịch Vọng, quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, nhà trường đang chuẩn bị các tình huống cho lễ khai giảng đặc biệt. Trong đó, sẽ dành ngày 1/9 để đón học sinh đầu cấp lớp 6 (hơn 500 học sinh) để các con nhận lớp, nhận cô chủ nhiệm. Riêng lễ khai giảng ngày 5/9, trường đang băn khoăn giữa 2 phương án: khai giảng trên lớp hay chọn một số học sinh xuống sân trường dự lễ.

“Tất cả học sinh xuống sân trường trong bối cảnh dịch bệnh quá đông, không an toàn nhưng chọn một số em xuống dự lễ khai giảng dưới cờ lấy tiêu chí nào để chọn? Học sinh mặc đồng phục mới, háo hức lễ khai giảng năm học mới nên chọn em này, em khác lại tủi thân”, cô Nga nói. Theo cô Nga, nhà trường đưa ra một phương án nữa là khối 6,7,9 tổ chức khai giảng theo từng lớp, riêng khối 8 có lịch học buổi chiều, sáng 5/9 không có phòng học sẽ dự lễ khai giảng ở sân.

Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông (Hà Nội). Phạm Thị Lệ Hằng cho biết, Phòng đã chuẩn bị các phương án cho lễ khai giảng, không để các trường không bị động. “Dịch COVID-19 ổn định, các trường sẽ ưu tiên đón học sinh đầu cấp lớp 1, lớp 6, lớp 10. Ngoài ra, các lớp cử đại diện tham gia lễ khai giảng ở hội trường lớn, học sinh ngồi giãn cách. Hoặc học sinh được dự lễ khai giảng ngắn gọn, đủ thủ tục như: Chào cờ, hát Quốc ca ngay trong lớp học”, cô Hằng nói.

Cũng theo cô Hằng, trước thời điểm đón học sinh các trường phải vệ sinh trường lớp, phun khử khuẩn, chuẩn bị đủ khẩu trang, xà phòng, nước sát khuẩn…để phòng chống dịch. Học sinh được thông báo đeo khẩu trang từ nhà đến trường. Khi vào lớp được đo nhiệt độ, sát khuẩn tay, có thể đeo hoặc bỏ khẩu trang.

 Nhiều kịch bản cho lễ khai giảng 1

Những năm học trước Lễ khai giảng luôn có học sinh tập trung đông đủ tại sân trường.


Linh hoạt tổ chức Lễ khai giảng

Nhiều năm nay, Bộ GD&ĐT ấn định lễ khai giảng năm học mới trên toàn quốc là ngày 5/9. Năm nay vì dịch bệnh, Bộ GD&ĐT hướng dẫn các địa phương linh hoạt tổ chức buổi lễ phù hợp, an toàn, vẫn tạo không khí vui tươi, phấn khởi của ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.

Chiều 25/8, TP Hà Nội ban hành hướng dẫn liên ngành về phòng chống dịch COVID-19 đầu năm học. Giáo viên, nhân viên, học sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở không được dự lễ khai giảng. Các trường học phân luồng học sinh từ đầu giờ, không tổ chức diễu hành từ ngoài cổng trường vào. Toàn thể giáo viên, học sinh phải được đo nhiệt độ, đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách dự lễ khai giảng. Các trường chuẩn bị tài liệu, tập huấn giáo viên để giờ học đầu tiên sau lễ khai giảng của năm học mới sẽ dạy học sinh biện pháp phòng, chống dịch.

Các trường cần chuẩn bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn, xà phòng, thùng rác có nắp đậy, máy đo nhiệt độ, thuốc y tế…để học sinh sử dụng. Lễ chào cờ hàng tuần sẽ được tổ chức trong lớp học, không tổ chức hoạt động tập trung đông người...

TP. Hồ Chí Minh hướng dẫn các trường tổ chức lễ khai giảng ngắn gọn trong vòng 60 phút, yêu cầu đầy đủ các hoạt động: Chào cờ, hát Quốc ca, đọc diễn văn khai giảng, đọc thư Chủ tịch nước, đánh trống khai trường, chào đón học sinh đầu cấp… Ngoài ra, tùy tình hình các trường có thể tổ chức phần hội để tăng thêm không khí, ý nghĩa cho buổi lễ.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương vừa ký ban hành khung thời gian năm học 2020-2021, trong đó cho học sinh khai giảng ngày 5/9; tựu trường ngày 3/9. Đại diện Sở GD&ĐT Hải Dương cho biết, sẽ không tổ chức lễ khai giảng đối với bậc mầm non và các trường học đang trong vùng giãn cách xã hội. Các trường học khác sẽ tổ chức lễ đón, lễ khai giảng cho học sinh đầu cấp để các em hưởng không khí, ý nghĩa của ngày lễ. Còn các khối khác chỉ cử đại diện học sinh tham gia.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam cho biết sẽ không tổ chức lễ khai giảng năm học mới trong bối cảnh dịch bệnh không đảm bảo an toàn. Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam Hà Thanh Quốc cho biết, ở nơi nào an toàn, ngày 5/9 học sinh vẫn đến trường và học ngay từ ngày đầu tiên. Giáo viên chủ nhiệm có sẽ thông báo chào mừng năm học mới để động viên tinh thần học sinh.

(theo Tiền Phong)