Tại huyện Đô Lương, đến thời điểm này, trên địa bàn huyện nhiều trường đã bắt đầu bị ngập lụt ở phía ngoài sân trường và cổng trường như sân vận động Trường THCS Trù Sơn, Trường Tiểu học Trù Sơn, Trường Mầm non Quang Sơn, và Trường Mầm non Đại Sơn. Ngoài ra, khu vực xã Thuận Sơn hiện nước đang dâng và bắt đầu ngập toàn bộ khu dân cư.

Nhiều nơi ở Nghệ An cho học sinh nghỉ học do nước lũ dâng cao 1

Nhiều tuyến đường ở xã Thuận Sơn (Đô Lương) đã ngập lụt.

Trước tình trạng này, trao đổi với thầy Nguyễn Tất Tây – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, ông cho biết: Theo ý kiến chỉ đạo của huyện, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh từ sáng mai (30/10) toàn bộ học sinh trên địa bàn huyện sẽ nghỉ học cho đến khi có thông báo mới. Bên cạnh đó, phòng đã yêu cầu các đơn vị phân công bố trí trực tại các trường để theo dõi diễn biến tình hình và có phương án nhanh để di dời trang thiết bị trường học, sách vở ra khỏi nơi ngập lụt.

Từ sáng 29/10, toàn bộ học sinh mầm non của huyện Nam Đàn và một số trường tiểu học và THCS của huyện cũng đã cho học sinh nghỉ học. Trên địa bàn, hiện các xã như Nam Anh, Nam Xuân, vùng Tân – Thượng – Lộc đã bắt đầu ngập cục bộ. Ông Lê Trung Sơn – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: Hiện trên địa bàn huyện Nam Đàn mưa rất lớn và khả năng ngập lụt sẽ xảy ra. Trước mắt, phòng sẽ chỉ đạo cho các trường theo dõi tình hình thực tế và trong ngày mai sẽ thông báo cho phụ huynh trước 6h nếu phải nghỉ học.

Nhiều nơi ở Nghệ An cho học sinh nghỉ học do nước lũ dâng cao 2

Hỗ trợ người dân sơ tán một số đồ dùng, lương thực tại huyện Đô Lương.

Chiều cùng ngày, tại Trường Tiểu học Võ Liệt 1 (Thanh Chương) chính quyền xã đã huy động các lực lượng đến hỗ trợ nhà trường di chuyển thiết bị, đồ dùng dạy học và hồ sơ, tài liệu, máy móc lên tầng 2 để tránh nước lũ đang tràn về. Hiện nước đã ngấp nghé sân và vào một số phòng làm việc. Học sinh của trường cũng nghỉ học từ chiều nay.

Thầy Trần Xuân Hà -Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Chương cho biết: Do địa bàn gần sông Lam, nước dâng lên gây ngập cục bộ một số tuyến đường, vì thế các xã Võ Liệt, Thanh Xuân đã cho học sinh nghỉ học. Còn tại xã Ngọc Lâm, là xã miền núi, có nhiều khe, suối, nguy cơ xảy ra lũ ống, sạt lở đất. Trong khi đó, đây là xã có địa bàn rộng, nhiều điểm trường lẻ. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, các nhà trường đã thông báo nghỉ học cho đến khi thời tiết ổn định.

Nhiều nơi ở Nghệ An cho học sinh nghỉ học do nước lũ dâng cao 3

Chính quyền xã hỗ trợ Trường Tiểu học Võ Liệt 1 di dời sách vở, đồ dùng học tập.

Về phía phòng GD&ĐT cũng có văn bản chỉ đạo các trường chủ động, linh hoạt theo dõi diễn biến mưa bão để có kế hoạch cho học sinh nghỉ học và học bù sau đó.

Tại huyện Con Cuông, thầy Phan Trọng Trung – Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo cho biết: Hiện nay ở khu vực 2 xã Môn Sơn, Lục Dạ nước sông, suối dâng cao, ngập nhiều đập tràn. Vì thế, một số trường học ở khu vực này đã cho học sinh nghỉ học, yêu cầu các em không tự ý đi qua đập tràn nguy hiểm. Ngày hôm nay, trên địa bàn có mưa liên tục dù không quá to. Tuy nhiên, phòng cũng chỉ đạo các trường ở vùng sâu, vùng xa theo dõi tình hình thực tế tại địa bàn cho học sinh nghỉ học, phòng tránh nguy cơ sạt lở đất.

Nhiều nơi ở Nghệ An cho học sinh nghỉ học do nước lũ dâng cao 4

Các đập tràn đi qua khe, suối ở địa bàn xã Lục Dạ đang bị ngập sâu trong nước, ảnh hưởng đến việc đi lại.

Đồng thời giao cho các trường học trên địa bàn huyện trong chiều và đêm nay tiếp tục theo dõi thời tiết và chủ động có phương án tiếp tục đi học hay thông báo nghỉ học. Nếu nghỉ học thì thông báo sớm để phụ huynh và học sinh có sự chuẩn bị.