Nhiều trường học ở Hà Nội linh hoạt nhận học sinh đến trường

Hôm nay (23/1), các trường Mầm non và Tiểu học trên địa bàn Hà Nội đồng loạt chuyển trạng thái, linh hoạt triển khai phương án nhận học sinh khi thời tiết chuyển rét đậm, rét hại.

Sáng nay 23/1, thông tin từ bản tin thời tiết sáng trong chương trình “Chào buổi sáng” trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, nhiệt độ tại Hà Nội là 9,9 độ C. Căn cứ quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn thành phố đồng loạt thông báo phụ huynh không đưa con đến trường, cho trẻ ở nhà để bảo đảm sức khỏe. Các nhà trường đồng loạt chuyển trạng thái, linh hoạt triển khai phương án khi thời tiết chuyển rét đậm, rét hại.

Nhiều phụ huynh bận bịu vẫn đưa con đến trường vào ngày rét. Ảnh: PNVN

Ngoài việc thông báo cho học sinh nghỉ ở nhà do trời rét, các trường cũng đề nghị phụ huynh giữ ấm, chú ý sức khỏe của trẻ. Nếu gia đình nào không có điều kiện quản lý, trông giữ trẻ, các trường vẫn bố trí giáo viên quản lý, chăm sóc trẻ theo thời gian học như bình thường.

Cô Nguyễn Nga (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết có con là học sinh mầm non ở quận Thanh Xuân. "Sáng nay, cô giáo của con có nhắn tin trong nhóm phụ huynh, nhà trường vẫn nhận các con đến trường và có biện pháp chống rét cho học sinh", cô Nga nói.

Thông báo chống rét cho học sinh của trường Mầm non Nam Trung Yên.

Bảo đảm điều kiện chăm sóc học sinh

Ghi nhận tại Trường Tiểu học Tràng An (quận Hoàn Kiếm) vào lúc 8h ngày 23/1, toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường vẫn làm việc bình thường. Chỉ có một học sinh lớp 2 được đưa đến trường do bố mẹ phải đi làm, gia đình không có người ở nhà chăm sóc.

Nhiều trường học đã linh động đón học sinh đến trường.

Cô giáo Trần Thị Bích Liên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tràng An cho biết, học sinh này được giao cô giáo quản lý, hướng dẫn học và được chăm sóc bán trú như bình thường. Bố mẹ trẻ hoàn toàn yên tâm đi làm và đón trẻ như các ngày học bình thường. Trong những ngày trời rét, nhà trường vẫn cử bộ phận trực tại cổng trường từ 7h sáng để đón học sinh, nếu bố mẹ không để ý tin nhắn thông báo nghỉ học hoặc do gia đình không có người chăm sóc con thì vẫn có thể đưa đến trường. Nhà trường bảo đảm đủ các điều kiện để chăm sóc, quản lý học sinh an toàn.

Theo thông tin nhanh từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vào lúc 9h15 sáng nay, công tác tổ chức dạy học của các trường học trên địa bàn thành phố diễn ra bình thường, ổn định. Các trường mầm non, tiểu học đều có phương án quản lý, chăm sóc học sinh trong trường hợp gia đình có nguyện vọng gửi con đến trường.

Sở tiếp tục nắm bắt tình hình và chỉ đạo các phòng giáo dục và đào tạo tăng cường rà soát, kiểm tra, nắm bắt tình hình dạy học, chăm sóc học sinh trong những ngày trời rét đậm, rét hại.

Giờ học của cô và trò trường Mầm non Ánh Sao ngày 23/1.

Còn tại Trường Mầm non Ánh Sao (quận Cầu Giấy), tính đến 9h sáng nay, có hơn 190 trẻ đi học trong tổng số 730 trẻ toàn trường. Cô Vũ Ngọc Dự, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngay khi xem thông tin thời tiết tại bản tin 6h, nhà trường đã gửi thông báo tới toàn thể phụ huynh học sinh để cho con nghỉ học tại nhà. Nhà trường có điều kiện cơ sở vật chất đầy đủ, các phòng học có điều hòa 2 chiều, bình nóng lạnh, cây nước uống nóng. Ban giám hiệu nhà trường cũng lưu ý suất ăn của học sinh bảo đảm nóng sốt, đủ dinh dưỡng. Hoạt động đón trẻ trong những ngày trời rét vẫn diễn ra bình thường để cha mẹ học sinh yên tâm.

Thầy Phạm Văn Ngát, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì cho biết, theo quy định khi trời rét dưới 10 độ C, phụ huynh của trẻ mầm non và học sinh tiểu học có thể chủ động cho con nghỉ tại nhà, đồng thời các nhà trường cũng sẽ có thông báo, hướng dẫn chi tiết cập nhật từng ngày, từng giờ. Tuy nhiên vẫn có trường hợp phụ huynh không kịp xem dự báo thời tiết và thông báo của giáo viên hoặc do điều kiện gia đình không có người ở nhà quản lý chăm sóc nên vẫn đưa con đến trường.

Học sinh trường Tiểu học Tòng Bạt (huyện Ba Vì) ngày 23/1.

Các nhà trường trên địa bàn huyện Ba Vì vẫn bảo đảm hoạt động, cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ bình thường, vì thế phụ huynh học sinh hoàn toàn yên tâm. Căn cứ tình hình thực tế, các trường có thể chuyển sang dạy học trực tuyến hoặc giao bài tập về nhà cho các em. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện yêu cầu các trường lên kế hoạch dạy bù kiến thức những ngày học sinh nghỉ do trời rét.

Chủ động phương án quản lý, chăm sóc học sinh

Với đặc thù địa bàn miền núi, từ cuối tuần qua, khi có thông tin dự báo thời tiết trời sẽ chuyển rét đậm, rét hại, các trường học của huyện Ba Vì đã chủ động rà soát điều kiện cơ sở vật chất, bảo đảm các phòng học ấm áp, tránh gió lùa.

Thầy Phùng Ngọc Oanh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì cho biết, các trường mầm non, tiểu học có tổ chức bán trú cũng đã phối hợp với đơn vị đối tác có phương án cung ứng thực phẩm phù hợp, vừa không để lãng phí thực phẩm, vừa bảo đảm mọi học sinh đến trường đều được ăn bán trú và có người chăm sóc.

Cô và trò trường Tiểu học Khánh Thượng (huyện Ba Vì).

Trường Tiểu học Thị trấn Văn Điển B (huyện Thanh Trì, Hà Nội) cũng có thông báo nghỉ học theo quy định, đồng thời đề nghị phụ huynh quan tâm tới việc giữ ấm và quản lý học sinh tại nhà. Với trường hợp phụ huynh đã đưa con đi học, nhà trường vẫn tổ chức trông và giữ ấm cho các con trong lớp, không tổ chức các hoạt động ngoài trời. Trong trường hợp trời rét đậm dài ngày, nhà trường sẽ tính toán phương án dạy học trực tuyến.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mê Linh Nguyễn Văn Hậu cho biết, đặc thù của địa bàn có khu công nghiệp, có nhiều học sinh là con của công nhân, trong đó đa phần là học sinh lứa tuổi mầm non và tiểu học. Vì thế, mặc dù theo thông báo tại bản tin thời tiết sáng nay, học sinh mầm non, tiểu học được nghỉ, nhưng các cô giáo mầm non, tiểu học vẫn sẵn sàng tư thế đón học sinh và tổ chức dạy học, chăm sóc bình thường.

(Tổng hợp)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Nhiều trường học ở Hà Nội linh hoạt nhận học sinh đến trường tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Nơi "ươm mầm" những giấc mơ rực rỡ

Nằm ở trung tâm TP. Hải Dương (tỉnh Hải Dương), trường Tiểu học Nguyễn Lương Bằng từ lâu đã trở thành một địa chỉ giáo dục uy tín, được đông đảo phụ huynh tin tưởng và học sinh yêu mến. Không chỉ truyền dạy kiến thức, đây còn là nơi ươm mầm cho những ước mơ, khơi dậy niềm đam mê và sáng tạo trong mỗi học sinh.

Thiếu nhi Hà Tĩnh làm theo lời Bác

Nhân kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2024), 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024), sáng 15/5, tại Khu Lưu niệm Bác Hồ - TP Hà Tĩnh, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác.