Là một ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên toàn cầu, tiếng Anh có lẽ là môn học gắn bó lâu nhất với các bạn học sinh. Càng học càng thấy rộng, càng học càng thấy khó, thậm chí có người học tận 10 năm cũng chưa đủ sức để phát âm đúng. 

Nếu ở cấp học phổ thông chúng ta chỉ tiếp xúc với tiếng Anh ở mức độ cơ bản thì ở các cấp độ cao hơn bạn sẽ thấy tiếng Anh thật sự còn ở một  level  không hề đơn giản. Đặc biệt là dạng bài dịch phát âm Tiếng Anh sang từ ngữ  của môn học có tên  Âm vị học. 

Ví dụ như bình thường, chúng ta sẽ nhìn từ "Coat" rồi đọc thành /kəʊt/. Thì đối với môn  Âm vị học, chúng ta phải nhìn từ /kəʊt/ để biết lại được từ "Coat".

Môn Âm vị học dành cho dân chuyên ngoại ngữ
Môn Âm vị học dành cho dân chuyên ngoại ngữ
Độ khó gấp chục lần bài tập phát âm Tiếng Anh bình thường
Độ khó gấp chục lần bài tập phát âm Tiếng Anh bình thường

Môn  Âm vị học là môn học khá chuyên sâu, nó giúp người học hiểu được những khái niệm ban đầu, bản chất, chức năng, nguồn gốc của việc phát triển ngôn ngữ… Để làm tốt dạng bài của môn học này, người học không được lựa chọn theo cảm tính mà phải đọc thật kỹ các từ được cho, phát âm thành tiếng thật khẽ đủ để mình có thể nhận biết được trọng âm được đặt ở âm tiết nào hay sự khác nhau giữa các nguyên âm, phụ âm. Ngoài ra, người học cũng bắt buộc phải thuộc bảng chữ cái phát âm quốc tế IPA (International Phonetic Alphabet).

Bảng chữ cái phát âm quốc tế IPA
Bảng chữ cái phát âm quốc tế IPA
 - Ảnh 7
 - Ảnh 7
 - Ảnh 7
Môn Âm vị học phiên bản Tiếng Việt
Môn Âm vị học phiên bản Tiếng Việt

Vì là môn học khó nên  m vị học được coi là môn học khiến nhiều sinh viên rớt học bổng nhất. Các bạn tân sinh viên chuẩn bị theo học môn này hãy dè chừng, nó không chỉ ảnh hưởng đến bảng điểm của các bạn mà còn có khả năng đeo bám đến tận năm cuối đó, hãy học tập thật nghiêm túc và chăm chỉ nha!