Bác Vũ Mão sinh ngày 19 tháng 12 năm 1939 tại Hà Nội; Quê quán: Xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định; thường trú tại Phòng 206, nhà N3, ngõ 36, phố Vạn Bảo, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; tham gia hoạt động Cách mạng từ năm 1950; vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 27 tháng 4 năm 1962; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa V, VI, VII, VIII, IX; Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khóa IX, X, XI; đại biểu Quốc hội khoá VIII, IX, X, XI; nguyên: Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và Hội đồng Nhà nước, Chủ nhiệm Ủy ban Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương chống Mỹ hạng Ba, Huân chương Công trạng Hạng nhất và Huân chương Đại tướng quân của Vương quốc Campuchia. Huân chương Issara hạng Nhất của Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào. Huân chương Mặt trời mọc của nhà vua Nhật bản.
Sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, tập thể giáo sư, bác sĩ, y tá và gia đình hết lòng chăm sóc cứu chữa, song do tuổi cao, sức yếu, bác Vũ Mão đã từ trần hồi 01 giờ 39 phút ngày 30 tháng 5 năm 2020 (tức ngày 08 tháng 4 năm Canh Tý) tại nhà riêng, hưởng thọ 81 tuổi.

 Lễ tang bác Vũ Mão được tổ chức theo nghi thức Lễ tang Cấp cao, do Ủy ban Thường vụ Quốc hội chủ trì.

Chia sẻ niềm tiếc thương khi bác Vũ Mão qua đời, trong cuộc trò chuyện với Báo TNTP&NĐ, bác Trần Đức Thuần - nguyên Ủy viên Ban thường vụ TƯ Đoàn khóa VI - nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Đội TƯ không giấu được cảm xúc bồi hồi.

Theo lời kể của bác Thuần, bác Vũ Mão là người năng động, cởi mở; luôn đưa ra những giải pháp tốt thúc đẩy phong trào, tham mưu với Đảng, Nhà nước cho ra những chủ trương chính sách, đầu tư cơ sở vật chất phù hợp với sự phát triển của công tác thanh thiếu niên gắn với nhiệm vụ của Đoàn, Đội và hoàn cảnh xã hội. 

Thời kỳ công tác, trên cương vị Bí thư Thứ nhất TƯ Đoàn, bác Vũ Mão đã chỉ đạo chia cụm trong cả nước để các Tỉnh, Thành Đoàn cùng hoạt động theo địa lý các vùng miền, giúp cho phong trào thêm gần gũi và gắn bó và hoạt động có hiệu quả như: các cụm Đồng bằng Bắc Bộ, Tây Nguyên, Miền Đông, Miền Tây Nam Bộ, Thành phố Hồ Chí Minh... Không những thế, bác Vũ Mão còn luôn tích cực ủng hộ việc củng cố Hội đồng Đội (HĐĐ) các cấp. Theo đó, HĐĐ các cấp đã được thúc đẩy phát triển, hoạt động Đội trở nên linh hoạt, phong phú, bài bản, hấp dẫn hơn với các phong trào: “Thiếu nhi nghèo vượt khó”, “Áo ấm tặng bạn”, “Học đi đôi với hành”, Ủng hộ Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu v.v…

Trong giai đoạn đất nước đổi mới, trên đà phát triển, bác Vũ Mão đã chỉ đạo thực hiện phong trào động viên “Thiếu nhi nghèo vượt khó” và được các cơ sở ủng hộ, cổ vũ. Từ những bước đi ban đầu mạnh dạn đó, phong trào đã phát triển mạnh mẽ và đỉnh cao là Liên hoan gặp mặt Thiếu nhi nghèo vượt khó toàn quốc lần thứ Nhất đã được tổ chức tại Sầm Sơn (Thanh Hóa) và Hà Nội.

Nhớ bác Vũ Mão – Người “Thủ lĩnh thanh niên” thời kỳ đổi mới 1

Bác Vũ Mão - Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh từ 4/1982 đến 11/1987.

Với sự nhiệt huyết, năng động cũng như tầm nhìn xa và tiến bộ của một người thủ lĩnh thanh niên, dưới thời bác Vũ Mão, lần đầu tiên chúng ta đã tổ chức thành công Liên hoan thiếu nhi Quốc tế tại Việt Nam.

Cũng trong giai đoạn này, một loạt các giải thưởng như Huy chương (sau này là Kỷ niệm chương) "Vì thế hệ trẻ", Huy hiệu  "Phụ trách giỏi", Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm"… đã được ra đời, khích lệ tuổi trẻ cả nước hăng say cống hiến.

Nhớ bác Vũ Mão – Người “Thủ lĩnh thanh niên” thời kỳ đổi mới 2

Đoàn đại biểu T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh do anh Lê Quốc Phong - Uỷ viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất BCH T.Ư Đoàn làm trưởng đoàn vào viếng. Cùng tham gia đoàn có bác Nguyễn Đắc Vinh - Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Phó Chánh văn phòng T.Ư Đảng, Nguyên Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn; bác Phan Văn Mãi Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, Nguyên Bí thư thường trực T.Ư Đoàn.

 

Trong suốt cuộc đời, dù ở vị trí, vai trò nào, bác Vũ Mão vẫn luôn dành những tình cảm, tâm huyết và trí tuệ cho việc thúc đẩy phát triển phong trào tuổi trẻ, quan tâm đến thanh thiếu nhi cả nước. Những cống hiến của bác Vũ Mão mãi là những điều trân quý với các thế hệ thanh niên và tuổi trẻ Việt Nam.