Những "Bệnh nhân lạ" ở Bắc Kạn đều học giỏi, chỉ số IQ cao

Phan Thoa
8 trong trong 9 học sinh này ở cùng một xóm. Các bạn đều sống trong điều kiện thiếu thốn, cả bản không nhà nào có ti vi và ít được tham gia các hoạt động tập thể...

Báo An ninh Thủ đô đưa tin, qua thăm khám cho 9 học sinh tiểu học có biểu hiện bất thường tại huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn), đoàn công tác Bệnh viện Nhi Trung ương bước đầu kết luận, các bạn mắc chứng rối loạn phân ly tập thể nhưng còn rất nhiều điểm ngạc nhiên cần làm rõ…

Điểm trường Nà Bản (Bắc Kạn)

Bắt đầu từ hôm qua, 18/12, đoàn công tác của Bệnh viện Nhi Trung ương do PGS.TS Trần Minh Điển – Phó Giám đốc bệnh viện làm Trưởng đoàn cùng các tiến sĩ, bác sĩ thuộc các chuyên khoa Tâm bệnh, Thần kinh, Tư vấn trẻ vị thành niên... đã có mặt tại xã Xuân Lạc (huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn) – nơi có 9 học sinh biểu hiện bất thường về tâm thần, không làm chủ được bản thân gây xôn xao dư luận gần đây.

Đoàn đã khám cho 108 bạn học sinh tại trường tiểu học Nà Bản (xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn). PGS.TS Trần Minh Điển thông tin cho biết, sau khi thăm khám cho các bệnh nhi về tâm lý, thần kinh, môi trường... các bác sĩ bước đầu xác định 9 học sinh mắc rối loạn phân ly tập thể. Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi, làm các xét nghiệm cần thiết để kết luận chính xác nguyên nhân.

“Điều đặc biệt là 9 học sinh này đều là bạn nữ, đều ở nhóm học sinh giỏi của trường, chỉ số IQ cao và chuẩn bị thi học kỳ. 8 trong trong 9 bạn này ở cùng một xóm. Các bạn đều sống trong điều kiện thiếu thốn, cả bản không nhà nào có ti vi và ít được tham gia các hoạt động tập thể” – ông Điển nói.

PLO cho hay, PGS Điển cho thông tin thêm, rối loạn phân ly là chứng bệnh tâm lý. Trước mắt, các bạn được quay trở lại đi học bình thường tuy nhiên gia đình và nhà trường cần theo dõi sát biểu hiện của các bạn ấy. Hướng điều trị trong thời gian tới cho các em đó là tăng cường dinh dưỡng, cho các bạn vui chơi, hoạt động trong môi trường lành mạnh, tăng cường hoạt động thể lực, hạn chế gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của trẻ.

Các chuyên gia cũng đã hướng dẫn gia đình và thầy cô giáo một số điều cần lưu ý như cần coi các bạn ấy như những bạn bình thường, tránh gọi là “bị bệnh”, “bị ma làm”; quan sát hành vi thường ngày của các bạn ấy từ xa, tránh vồ vập, quan tâm quá mức, không nên quá kỳ vọng. Khi thấy các bạn ấy có xuất hiện tái phát cơn, cần có hướng xử trí kịp thời như tiêm placebo, châm cứu hoặc bấm huyệt.

Cũng trong buổi làm việc, qua thăm khám 99 học sinh còn lại ở điểm trường cho thấy các bạn phát triển bình thường, giao tiếp tốt, một số bạn bị viêm đường hô hấp nhẹ.

Như tin đã đưa, cuối tháng 11, tại điểm trường Nà Bản (xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn) có chín học sinh biểu hiện bất thường về nhận thức và sức khỏe như tự dưng ngất, nhảy nhót hoặc nói năng không kiểm soát; thậm chí có hành vi hung dữ. Khi tỉnh lại, các bạn đều không nhớ gì, sinh hoạt, học tập, ăn uống bình thường. Những biểu hiện này kéo dài 5-10 phút, có trường hợp lâu đến một giờ.

Minh Anh (tổng hợp)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những "Bệnh nhân lạ" ở Bắc Kạn đều học giỏi, chỉ số IQ cao tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

[TRỰC TIẾP] Phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Sáng nay (25/6), Phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031, diễn ra với các nội dung quan trọng, đặc biệt là phát biểu chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước; ra mắt Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Bí thư Trung ương Ðoàn.

Hiến kế đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn

Tại diễn đàn "Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong tình hình mới", các đại biểu tham dự Đại hội Đoàn lần thứ XIII đã tập trung trao đổi, đề xuất nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác Đoàn, đổi mới phương xây dựng tổ chức Đoàn đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Thúc đẩy khởi nghiệp trong thanh niên

Tại Diễn đàn "Thanh niên Việt Nam tiên phong khởi nghiệp, lập nghiệp, phát triển kinh tế đất nước" trong khuôn khổ Đại hội Đoàn XIII, các đại biểu đã đề xuất nhiều sáng kiến, giải pháp thiết thực nhằm thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.

Thiết lập bộ tiêu chí an toàn AI cho học sinh

Tại Đại hội Đoàn lần thứ XIII, diễn đàn thảo luận số 2 với chủ đề "Thanh niên Việt Nam tiên phong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số" đã diễn ra sôi nổi. Tại đây, các đại biểu đã tập trung thảo luận sâu sắc và đề xuất nhiều mô hình, giải pháp thiết thực hướng đến đối tượng thanh thiếu nhi.

Tạo môi trường rèn luyện cho thanh niên trong thời đại số

Tại diễn đàn "Tuổi trẻ Việt Nam tự chủ, tự tin, tự lực, tự cường, tự hào dân tộc" trong khuôn khổ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 – 2031, các đại biểu đề xuất nhiều ý kiến góp phần xây dựng, phát triển thế hệ thanh niên Việt Nam trong thời đại mới vững bước tiến vào kỷ nguyên mới.