Báo An ninh Thủ đô đưa tin, qua thăm khám cho 9 học sinh tiểu học có biểu hiện bất thường tại huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn), đoàn công tác Bệnh viện Nhi Trung ương bước đầu kết luận, các bạn mắc chứng rối loạn phân ly tập thể nhưng còn rất nhiều điểm ngạc nhiên cần làm rõ…

Những

Điểm trường Nà Bản (Bắc Kạn)

Bắt đầu từ hôm qua, 18/12, đoàn công tác của Bệnh viện Nhi Trung ương do PGS.TS Trần Minh Điển – Phó Giám đốc bệnh viện làm Trưởng đoàn cùng các tiến sĩ, bác sĩ thuộc các chuyên khoa Tâm bệnh, Thần kinh, Tư vấn trẻ vị thành niên... đã có mặt tại xã Xuân Lạc (huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn) – nơi có 9 học sinh biểu hiện bất thường về tâm thần, không làm chủ được bản thân gây xôn xao dư luận gần đây.

Đoàn đã khám cho 108 bạn học sinh tại trường tiểu học Nà Bản (xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn). PGS.TS Trần Minh Điển thông tin cho biết, sau khi thăm khám cho các bệnh nhi về tâm lý, thần kinh, môi trường... các bác sĩ bước đầu xác định 9 học sinh mắc rối loạn phân ly tập thể. Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi, làm các xét nghiệm cần thiết để kết luận chính xác nguyên nhân.

“Điều đặc biệt là 9 học sinh này đều là bạn nữ, đều ở nhóm học sinh giỏi của trường, chỉ số IQ cao và chuẩn bị thi học kỳ. 8 trong trong 9 bạn này ở cùng một xóm. Các bạn đều sống trong điều kiện thiếu thốn, cả bản không nhà nào có ti vi và ít được tham gia các hoạt động tập thể” – ông Điển nói.

PLO cho hay, PGS Điển cho thông tin thêm, rối loạn phân ly là chứng bệnh tâm lý. Trước mắt, các bạn được quay trở lại đi học bình thường tuy nhiên gia đình và nhà trường cần theo dõi sát biểu hiện của các bạn ấy. Hướng điều trị trong thời gian tới cho các em đó là tăng cường dinh dưỡng, cho các bạn vui chơi, hoạt động trong môi trường lành mạnh, tăng cường hoạt động thể lực, hạn chế gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của trẻ.

Các chuyên gia cũng đã hướng dẫn gia đình và thầy cô giáo một số điều cần lưu ý như cần coi các bạn ấy như những bạn bình thường, tránh gọi là “bị bệnh”, “bị ma làm”; quan sát hành vi thường ngày của các bạn ấy từ xa, tránh vồ vập, quan tâm quá mức, không nên quá kỳ vọng. Khi thấy các bạn ấy có xuất hiện tái phát cơn, cần có hướng xử trí kịp thời như tiêm placebo, châm cứu hoặc bấm huyệt.

Cũng trong buổi làm việc, qua thăm khám 99 học sinh còn lại ở điểm trường cho thấy các bạn phát triển bình thường, giao tiếp tốt, một số bạn bị viêm đường hô hấp nhẹ.

Như tin đã đưa, cuối tháng 11, tại điểm trường Nà Bản (xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn) có chín học sinh biểu hiện bất thường về nhận thức và sức khỏe như tự dưng ngất, nhảy nhót hoặc nói năng không kiểm soát; thậm chí có hành vi hung dữ. Khi tỉnh lại, các bạn đều không nhớ gì, sinh hoạt, học tập, ăn uống bình thường. Những biểu hiện này kéo dài 5-10 phút, có trường hợp lâu đến một giờ.

Minh Anh (tổng hợp)