Những bức ảnh ấn tượng về giáo dục trong năm 2020 1

Giáo dục năm 2020 là sự khác biệt lớn đối với cả giáo viên lẫn học sinh. Đầu năm, học sinh tại trại tị nạn Al-Amari (Ramallah, Palestine) trở lại trường. Tuy nhiên, việc giảng dạy tại đây cũng như ở nhiều nơi trên thế giới nhanh chóng thay đổi khi dịch COVID-19 lây lan. Ảnh: Xinhua.

Những bức ảnh ấn tượng về giáo dục trong năm 2020 2

Tháng 3, trường học đóng cửa. Các gia đình tạm chuyển phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp thành nơi cho con cái học trực tuyến. Phụ huynh bất đắc dĩ đảm nhận vai trò giáo viên. Gia đình của Alice, 5 tuổi, ở Santo Andre, Brazil, không ngoại lệ. Sau mỗi buổi học online, Alice tự thu dọn sách vở rơi trên sàn nhà. Giáo dục trực tuyến trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Ảnh: Reuters.

Những bức ảnh ấn tượng về giáo dục trong năm 2020 3

Mùa hè 2020 trôi qua với hàng loạt cuộc thảo luận của chính quyền địa phương, các nhà giáo dục về làm sao để mở cửa trường học trở lại nhưng vẫn đảm bảo an toàn. Nhiều giáo viên, sinh viên, phụ huynh xuống đường để phản đối việc cho học sinh đến trường trong dịch. Ảnh: AP.

Những bức ảnh ấn tượng về giáo dục trong năm 2020 4

Thầy Yasen Georgiev (Varna, Bulgaria) dạy học trong lớp học không bóng học sinh. Trong năm 2020, trường học ở nhiều nơi chìm vào im lặng. Các trường chuyển sang dạy học trực tuyến. Giáo viên có thể đến trường hoặc dạy tại nhà trong khi học sinh hoàn toàn không đến lớp, dành nhiều thời gian đối mặt với màn hình để học bài. Ảnh: Getty Images.

Những bức ảnh ấn tượng về giáo dục trong năm 2020 5

Ngoài giáo viên, học sinh, trường học còn thay đổi ở sự xuất hiện của những người phụ trách công tác khử khuẩn. Tại Nga, khi các lớp học mở cửa, quân nhân tiến hành phun khử khuẩn để hạn chế dịch COVID-19 lây lan. Ảnh: Getty Images.

Những bức ảnh ấn tượng về giáo dục trong năm 2020 6

Học sinh đeo khẩu trang, ngồi thi trên sân trường ở Kathmandu, Nepal. Các nhà khoa học cho rằng môi trường thông thoáng giúp hạn chế lây lan SARS-CoV-2. Do đó, nhiều trường chuyển lớp học ra ngoài trời để học sinh vẫn có thể học trực tiếp khi dịch chưa được kiểm soát. Ảnh: Getty Images.

Những bức ảnh ấn tượng về giáo dục trong năm 2020 7

Tuy nhiên, với những lớp học tiến hành trong phòng, cảnh tượng lại rất khác. Bức ảnh học sinh tại trường ở làng Khokana, Nepal, đeo khẩu trang, đội mũ có tấm kính chắn giọt bắn gây tiếng vang lớn trên khắp thế giới. Hai vật dụng này cũng trở thành biểu tượng toàn cầu trong năm thế giới lao đao vì dịch COVID-19. Ảnh: Getty Images.

Những bức ảnh ấn tượng về giáo dục trong năm 2020 8

Bức ảnh trẻ mầm non Wat Khlong Toey ở Bangkok, Thái Lan, vui chơi trong buồng nhỏ có vách ngăn bằng nhựa trong suốt cũng cho thấy COVID-19 biến đổi thế giới hoàn toàn. Trước đây, các bạn tự do nô đùa với nhau. Dịch bệnh đồng nghĩa với giãn cách và các biện pháp ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 lây lan. Ảnh: Getty Images.

Những bức ảnh ấn tượng về giáo dục trong năm 2020 9

Trước nguy cơ dịch bùng phát trở lại, nhân viên y tế ở Surabaya, Indonesia, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho học sinh, giáo viên trước khi trường chuyển sang dạy học trực tiếp. Dịch bệnh còn làm thay đổi hoạt động thường ngày của trường. Một số trường học yêu cầu phải xét nghiệm toàn trường trước khi mở cửa trở lại. Ảnh: Getty Images.

Những bức ảnh ấn tượng về giáo dục trong năm 2020 10

Học sinh được chào đón mỗi sáng bằng thủ tục kiểm tra thân nhiệt ở cổng trường. Ảnh trên được chụp trong ngày đầu tiên trường St. John's Lutheran ở quận Cam, California, Mỹ, mở cửa trở lại sau thời gian dài đóng cửa. Đây cũng là hình ảnh quen thuộc tại cổng trường nhiều nơi trên thế giới. Ảnh: Getty Images.

Những bức ảnh ấn tượng về giáo dục trong năm 2020 11

Học sinh trường Tiểu học Woodland (Milford, Massachusetts, Mỹ) thực hiện giãn cách khi ăn trưa. Thay vì tranh thủ giờ ăn để trò chuyện, cười đùa với bạn học như trước đây, các bạn cảm thấy bị cô lập ngay cả khi cùng sinh hoạt trong một không gian. Một số trường còn chuyển nhà ăn ra ngoài trời để đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa các học sinh là 1,8 m. Ảnh: Getty Images.

Những bức ảnh ấn tượng về giáo dục trong năm 2020 12

Nữ sinh trường Trung học Trinity (Junction, California, Mỹ) tranh thủ chợp mắt trên xe buýt đưa đón học sinh. Xe buýt cũng khác hẳn trước đây, rộng rãi, yên tĩnh hơn rất nhiều. Để đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch, các trường chỉ định chỗ ngồi riêng cho học sinh, tăng số chuyến để đủ không gian thực hiện giãn cách. Ảnh: Getty Images.

Những bức ảnh ấn tượng về giáo dục trong năm 2020 13

Dịch bệnh khiến các sự kiện quan trọng như lễ tốt nghiệp phải thay đổi cách tổ chức nếu không muốn bị hủy bỏ. Nhằm giúp học sinh vẫn có cơ hội trải nghiệm khoảnh khắc quan trọng trong đời, trường trung học ở Hinsdale, New Hampshire, Mỹ, sắp xếp buổi tốt nghiệp đặc biệt - khách ngồi dự lễ trong ôtô. Ảnh: Reuters.

Những bức ảnh ấn tượng về giáo dục trong năm 2020 14

Trường Trung học Kenneth ở New Hampshire tổ chức lễ tốt nghiệp độc đáo khi cho học sinh cùng gia đình các học sinh ăn mừng khoảnh khắc đánh dấu kết thúc thời phổ thông trên cáp treo ở khu trượt tuyết. Ảnh: AFP.

Những bức ảnh ấn tượng về giáo dục trong năm 2020 15

Tháng 5, cộng đồng mạng trên thế giới thích thú với cách một trường ở Taguig in Manila, Philippines, tổ chức lễ tốt nghiệp qua mạng đầy sáng tạo. Thay vì để người học trực tiếp đến dự, giáo viên chuẩn bị robot mang theo máy tính bảng chiếu ảnh của học sinh. 179 học sinh đã được vinh danh trong lễ tốt nghiệp theo cách đặc biệt này. Ảnh: AP.

(theo Zing)