Thực tế thức khuya không có nghĩa là bạn sẽ thu được kết quả tốt. Bởi khi đó, bạn đang cố dùng mọi cách để khiến mình không buồn ngủ hơn là việc tập trung học. Cùng nhau tham khảo mọt số bí kíp nho nhỏ dưới đây để việc ôn thi dễ dàng hơn nhé!

Thiết lập một kế hoạch học tập

Cách tốt nhất để đẩy lùi sự căng thẳng trong quá trình ôn thi đó là đặt cho mình một lịch trình những công việc cần làm và từng bước hoàn thành nó. Ngay từ những ngày đầu tiên trong lịch trình công việc bạn cần thực hiện đầy đủ và nghiêm túc hoàn thành mục tiêu đề ra, tránh những ngày cuối học dồn dập, căng thẳng mà kết quả thu được chưa chắc đã tốt.

Tất nhiên, kế hoạch học tập bạn đặt ra phải thực tế có thể hoàn thành được, chứ không vẽ ra những mục tiêu không tưởng - điều này là vô ích. Do đó, hãy đảm bảo lập kế hoạch phù hợp với thời gian, sở thích và sinh hoạt hàng ngày của bạn.

Đừng nhồi nhét kiến thức

Đừng cố gắng thức khuya để học cho hết rất nhiều kiến thức, bài tập.. điều này không hiệu quả như bạn tưởng! Thực tế thức khuya không có nghĩa là bạn sẽ thu được kết quả tốt. Bởi khi đó, bạn đang cố dùng mọi cách để khiến mình không buồn ngủ hơn là việc tập trung học.

Cách học nhanh nhất là học từ từ. Thay vì cố gắng nhồi nhét kiến thức trong một buổi học, hãy chia lượng kiến thức cho từng buổi học khác nhau và không nên kéo dài thời gian học quá lâu. Điều này sẽ gây tâm lý mệt mỏi, chán nản.

Chiến đấu với sự trì hoãn

Nếu bạn là người thường xuyên dành mọi thời gian để lướt facebook, xem vài video giải trí, đọc tin tức trên mạng hay không từ chối được những cuộc hẹn hò vui chơi cùng bạn bè... thì rất có thể kế hoạch học tập của bạn sẽ bị trì hoãn bởi những điều này!

Để hạn chế tối đa tình trạng này chỉ còn cách đặt kỉ luật học tập lên hàng đầu. Bạn ấn định một khoảng thời gian để học bài và trong khoảng thời gian đó bạn loại bỏ tất cả những điều chi phối, trừ khi có việc rất quan trọng. Bạn sẽ học tập hiệu quả hơn hơn nếu có đủ khoảng thời gian cần thiết để tìm hiểu và hoàn thành chúng một cách chỉn chu nhất.

Hãy ra ngoài hít thở chút không khí tự nhiên, tinh thần cũng trở nên thoải mái hơn

Kì thi đến, hầu hết học sinh đều khóa mình trong phòng học hoặc thư viện hàng mấy tiếng đồng hồ, việc này có thể lặp đi lặp lại cho đến khi kì thi kết thúc. Việc này tưởng tốt, có nhiều thời gian ôn thi nhưng không phải. Học hành mà không thư giãn, không vận động, ngồi lì một chỗ khiến bạn mệt mỏi và căng thẳng, thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Hãy dành chút thời gian để ra ngoài hít thở không khí trong lành, điều này sẽ giúp tinh thần bạn phấn chấn và tập trung hơn. Đây cũng là cách tuyệt vời để giải phóng căng thẳng sau những giờ ôn bài.

Trong 6 phút nghe nhạc, căng thẳng đã giảm khoảng 61%. Các nhà nghiên cứu cho biết, việc lắng nghe âm nhạc làm tâm trí được thư giãn, hạn chế tăng nhịp tim, hạ huyết áp và giảm lượng hormone gây stress.

Để âm nhạc giúp bạn giảm căng thẳng hiệu quả, bạn không nên chỉ nghe nhạc vào lúc đang bị căng thẳng cao độ mà nên kết hợp âm nhạc vào một số hoạt động thường ngày.

Ví dụ như vào buổi sáng thức dậy, hãy bắt đầu ngày mới bằng một bản nhạc báo thức vui tươi từ điện thoại di động. Một bản nhạc hay, vui sẽ khiến tâm trạng một ngày mới tốt hơn.

Bên cạnh đó, đi bộ có thể làm cho bạn giảm bớt sự lo âu và stress, đó là hiệu quả mà ít ai ngờ tới. Chỉ cần 30 phút đi bộ sẽ khiến cho tâm trạng của bạn trở nên khá hơn. Bỏ ra 90 phút đi bộ 5 lần mỗi tuần là bạn sẽ có được tâm trạng tốt nhất. Do đi bộ giúp cơ thể sản sinh ra endorphin – hormone làm cải thiện tâm trạng tạo cho bạn cảm giác lạc quan, yêu đời hơn.

Ngọc Hiệp (Tổng hợp)