Những cánh chim vượt núi reo tin mừng

Doãn Hằng
Tối 21/8, 49 nữ sinh dân tộc thiểu số đã hội tụ tại Hoiana Resort & Golf (Đà Nẵng) trong Gala “Ngày hội Ước mơ 2025”. Đây không chỉ là buổi lễ tri ân mà còn là dấu mốc trưởng thành, ghi nhận hành trình 7 năm học tập, rèn luyện với sự đồng hành của Quỹ học bổng Vừ A Dính và VinaCapital Foundation.

100 ước mơ đã bay xa

Trong tiếng hát rộn ràng cùng sắc màu rực rỡ của những bộ trang phục truyền thống, các nữ sinh đã kể câu chuyện cảm động về hành trình gieo mầm tri thức, nuôi dưỡng khát vọng từ bản làng xa xôi đến giảng đường đại học.

(Ảnh: Trần Thành)

Ngược dòng về 15 năm trước, Quỹ học bổng Vừ A Dính và VinaCapital Foundation đã khởi xướng dự án “Mở đường đến Tương lai”, một chương trình bền vững, nhân văn nhằm nâng bước các nữ sinh dân tộc thiểu số. Tính đến nay, quỹ đã hỗ trợ 100 em, riêng giai đoạn 2 (2017 – 2024) có 50 em thuộc 23 dân tộc ở 26 tỉnh, thành nhận học bổng toàn phần trong suốt 7 năm (3 năm THPT, 4 năm đại học).

Bác Trương Mỹ Hoa trao giấy khen, quà thưởng đến các bạn nữ sinh tốt nghiệp loại giỏi.
Bác Trương Mỹ Hoa – nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính trao Giấy khen, quà thưởng đến các bạn nữ sinh tốt nghiệp loại giỏi. (Ảnh: Trần Thành)

Nhờ tri thức và tình thương, những “cánh chim nhỏ” ấy đã vươn xa, tự tin hòa nhập với tri thức mới. Trong số này, 39 em đã hoàn tất bậc đại học, 5 em tốt nghiệp cao đẳng, theo học nhiều ngành khác nhau: kinh tế (22), sư phạm (7), y dược (4), kỹ thuật – nông nghiệp (8) và khoa học xã hội (8).

Các em không chỉ giỏi giang trong học tập mà còn giàu lòng yêu nước, có tinh thần trách nhiệm với cộng đồng. Đến nay đã có 5 em vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng, và tất cả đều là thành viên câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu”.

Bác Trương Mỹ Hoa gửi lời cảm ơn đến những người đồng hành cùng dự án “Mở đường đến Tương lai”.
Bác Trương Mỹ Hoa gửi lời cảm ơn đến những người đồng hành cùng dự án “Mở đường đến Tương lai”. (Ảnh: Trần Thành)

Phát biểu tại chương trình, bác Trương Mỹ Hoa – nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính xúc động chia sẻ: “Đây là một hành trình đầy yêu thương, kiên nhẫn và trách nhiệm, biến ước mơ thành hiện thực, thắp sáng khát vọng nơi các em”.

Ông Rad Kivette phát biểu tại Ngày Hội ước mơ năm 2025.
Ông Rad Kivette phát biểu tại Ngày Hội ước mơ năm 2025. (Ảnh: Trần Thành)

Ông Rad Kivette – Tổng Giám đốc VinaCapital Foundation (VCF) cũng khẳng định: “Khi một nữ sinh dân tộc thiểu số được trao cơ hội học tập, không chỉ cuộc đời em thay đổi mà cả gia đình, cộng đồng cũng được tiếp thêm sức mạnh”.

Gieo khát vọng, gặt yêu thương

Đêm Gala mở màn bằng ca khúc “Đến với con người Việt Nam tôi” do chính các nữ sinh biểu diễn, tiếp nối là phần trình diễn trang phục truyền thống, tạo nên bức tranh văn hóa sống động, đậm đà bản sắc.

Để ghi nhận nỗ lực của các em, Ban Tổ chức đã vinh danh 18 nữ sinh tốt nghiệp loại Giỏi và 22 em tốt nghiệp loại Khá bằng giấy khen và phần thưởng. Đây là món quà ghi nhận 7 năm bền bỉ, để hôm nay các em trở thành những tân cử nhân, kỹ sư, giáo viên – niềm tự hào của gia đình và bản làng.

Tiết mục văn nghệ đầy màu sắc của các bạn nữ sinh.  (Ảnh: Trần Thành)
Tiết mục văn nghệ đầy màu sắc của các bạn nữ sinh.  (Ảnh: Trần Thành)

Trong không khí ấm áp, nữ sinh Hoàng Thị Lìn (dân tộc Mông) bùi ngùi chia sẻ: “Sự giúp đỡ của quỹ học bổng không chỉ là vật chất mà còn là tinh thần, như ngọn đèn dẫn dắt em đến ngày hôm nay. Nhớ lại ngày đầu phỏng vấn, em đã ước mơ trở thành cô giáo, và giờ đây em tự hào khi đã là giáo viên tiếng Anh. Em sẽ trở về quê hương để giúp đỡ các bạn nhỏ”.

Cuối buổi lễ, các nữ sinh cùng hòa vang những giai điệu “Khúc quân ca Trường Sa”, “Khát vọng tuổi trẻ” để hướng tới kỷ niệm 80 năm Quốc khánh, như một lời hẹn ước sẽ bay xa, vươn ra biển lớn nhưng vẫn giữ trọn tình yêu quê hương, đất nước.

Những tấm thiệp nhỏ được trao tận tay bác Trương Mỹ Hoa, ông Rad Kivette cùng đại diện nhà sáng lập, nhà tài trợ… thay lời tri ân.
Những tấm thiệp nhỏ được trao tận tay bác Trương Mỹ Hoa, ông Rad Kivette cùng đại diện nhà sáng lập, nhà tài trợ… thay lời tri ân. (Ảnh: Trần Thành)

Trong giây phút chia tay, Bác Trương Mỹ Hoa – nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính gửi gắm: “Chúc các con trở thành những đại sứ thiện chí, biết lan tỏa những gì đã học được và có trách nhiệm với cộng đồng. Trong tương lai, chúng tôi sẽ bước sang giai đoạn 3 với dự án ‘Mở đường đến Tương lai thế hệ mới’, đồng hành cùng khát vọng vươn mình của dân tộc, đưa Việt Nam bước vào thời kỳ thịnh vượng”.

(Ảnh: Trần Thành)

Quỹ học bổng Vừ A Dính do Bác Trương Mỹ Hoa – nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước sáng lập. Sau 25 năm hoạt động, Quỹ đã trao hơn 100.000 suất học bổng và triển khai nhiều dự án hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số, vùng biển đảo. Quỹ vinh dự được trao Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba cùng nhiều phần thưởng cao quý của Nhà nước.

VinaCapital Foundation (VCF) được thành lập năm 2006, là tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ phụ nữ và trẻ em khó khăn tại Việt Nam thông qua y tế thiết yếu, nâng cao năng lực y tế và giáo dục. Chương trình trọng điểm “Mở đường đến Tương lai” đã chắp cánh cho hàng trăm nữ sinh dân tộc thiểu số bằng học bổng toàn phần, kỹ năng sống và cố vấn phát triển.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những cánh chim vượt núi reo tin mừng tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

8.800 đoàn viên, thanh niên tiếp sức dịp Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Tối 16/8, tại sân vận động Hàng Đẫy, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức chương trình "Gặp mặt tình nguyện viên phục vụ trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025)".

Dinh dưỡng học đường nâng tầm vóc người Việt

Ngày 14/8, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Đài Truyền hình Việt Nam với sự đồng hành của Tập đoàn TH, tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc tế về Dinh dưỡng học đường năm 2025 - Vì một Việt Nam khỏe mạnh, Vì tầm vóc Việt.

Giữ vững ngọn lửa lý tưởng, lan tỏa tinh thần cống hiến

Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương Đỗ Văn Chiến đề nghị mỗi cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ T.Ư Đoàn luôn giữ vững ngọn lửa lý tưởng, lan tỏa tinh thần cống hiến, không ngừng học tập, đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo, vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh, dẫn dắt thanh niên Việt Nam tiên phong tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.