Buổi tọa đàm còn có sự hiện diện của bác Nguyễn Minh Hồng – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Nhà báo Nguyễn Đức Quang - Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền Phong - Phó Chủ tịch Thường trực Ban Giám khảo Quốc gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 46 cùng một số thành viên Ban Giám khảo Quốc gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 46.

Những cánh thư nối vòng tay lớn 1

Bạn Nguyễn Thị Thu Trang - giải Nhất Quốc tế và Nhất Quốc gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 45 đã trân trọng gửi tặng tới bác Trương Minh Tuấn cuốn sách “Những bức thư giải Nhất Thế giới” có bài viết của mình.

Mở đầu buổi giao lưu, nhà báo Nguyễn Đức Quang đã chia sẻ với khán giả những khó khăn cũng như tinh thần hết sức nghiêm túc và trách nhiệm của toàn bộ Ban Giám khảo, từ cách thức chấm bài đến công tác chấm điểm và chọn lựa bài dự thi từ hàng triệu bài của học sinh cả nước gửi về để tìm ra những bức thư thực sự xuất sắc, xứng đáng đoạt giải thưởng. Cũng từ cách làm việc công tâm này mà năm 2016 chúng ta đã tìm ra bức thư xuất sắc đoạt giải Nhất quốc tế của Thu Trang, lớp 9B, trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Những cánh thư nối vòng tay lớn 2

Nhà báo Nguyễn Đức Quang chia sẻ với khán giả về những nỗ lực, quyết tâm và minh bạch của ban Giám khảo cuộc thi để có thể tìm ra những bức thư xuất sắc nhất.

Những cánh thư nối vòng tay lớn 3

Bức thư của Thu Trang đã gây xúc động mạnh cho hơn 1.500 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia tham dự Đại hội Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) lần thứ 26.

Từng đến một số trường để chia sẻ về ý tưởng, bí quyết, kinh nghiệm để viết một bức thư UPU hấp dẫn, tuy nhiên nhà văn Lê Phương Liên - người đã đồng hành nhiều năm với cuộc thi luôn thấy rất hào hứng và bất ngờ, đó là những bài thi hay nhất lại rất khác biệt, độc đáo bởi nó luôn nằm ngoài những gợi ý, thể hiện sự sáng tạo, trí tưởng tượng vô cùng phong phú của các em học sinh.

Những cánh thư nối vòng tay lớn 4

Nhưng bức thư vô cùng sáng tạo khiến các thành viên Ban giám khảo hết sức ngạc nhiên và thích thú.

Đặc biệt, tại buổi giao lưu, các vị khách mời cùng các thầy cô giáo và hàng trăm các bạn học sinh đến từ các trường THCS Tây Sơn, THCS Lê Ngọc Hân, THCS Quang Trung, THCS Tô Hoàng… đã được lắng nghe những chia sẻ cực kỳ bổ ích từ cô giáo Dương Hồng Hạnh - Hiệu trưởng trường THSC Nguyễn Trãi (huyện Nam Sách, Hải Dương) và bạn Nguyễn Thị Thu Trang về quá trình tiếp nhận đề thi và chuẩn bị cho ý tưởng, nội dung bức thư một cách hiệu quả nhất để có thể gặt hái kết quả cao, đặc biệt là thành công của Thu Trang trong mùa UPU 45 vừa qua.

Những cánh thư nối vòng tay lớn 5

Cô giáo Dương Hồng Hạnh chia sẻ với mọi người về "bí quyết" để giành kết quả cao trong cuộc thi.

Cũng trong buổi giao lưu, Chị Hoàng Hương Thủy (giải Nhất Quốc gia UPU năm 1992, giải Năm Quốc tế năm 1992) hiện là Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế Học viện Phụ nữ Việt Nam và Tiến sĩ Giáo dục Nguyễn Thụy Anh đã có cuộc giao lưu và chia sẻ vô cùng ý nghĩa với khán giả.

Những cánh thư nối vòng tay lớn 6

Nhân dịp này, Nhà xuất bản Thông tin & Truyền thông cũng đã giới thiệu hai cuốn sách: “Những bức thư giải Nhất Việt Nam” và “Những bức thư giải Nhất Thế giới” tới bạn đọc.

Bài và ảnh: Bảo Lâm, Vũ Hiếu

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU được Tổng cục Bưu điện (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức lần đầu tại Việt Nam năm 1987, đến nay là tròn 30 năm. Tham gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU, các bạn thiếu nhi không chỉ rèn luyện kỹ năng viết văn mà còn thỏa sức thể hiện tư duy và tình cảm của mình thông qua những chủ đề mang tầm vóc thời đại. Đây cũng là sân chơi bổ ích để thiếu nhi Việt Nam vốn rất thông minh và nhân ái có cơ hội thể hiện và đua tài cùng bạn bè năm châu.

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU tại Việt Nam là cuộc thi có quy mô lớn và thành công dành cho thiếu nhi ở nước ta. Sau 30 năm tham gia đua tài cùng thiếu nhi thế giới, Việt Nam đã có 12 lần đoạt giải quốc tế, trong đó: 02 giải Nhất - Huy chương Vàng, 01 giải Nhì - Huy chương Bạc, 03 giải Ba - Huy chương Đồng và 06 giải Khuyến khích. Đặc biệt từ năm 2010 đến nay, Việt Nam liên tục nhận được giải quốc tế với 02 giải Nhất, 01 giải Nhì và 03 giải Khuyến khích Quốc tế.