Vì sao người Thái mến mộ và kính trọng nhà Vua?

Không phải cứ là Vua sẽ được dân sùng kính. Người dân ở quốc gia nào cũng hiểu biết và thông thái cả. Họ không ngây thơ sùng bái những vị vua mải chơi, phá phách, độc ác đã từng có không ít trong lịch sử loài người… Thái Lan có nhiều đời vua, nhưng người Thái kính trọng và hay nhắc tới hai vị vua cống hiến nhiều công lao và thành quả nhất cho đất nước là Rama 5 và Rama 9.

Những điều kỳ thú ở xứ Chùa Vàng… 1

Nhà vua Rama 5.

Đức vua Rama 5 sinh năm 1853, ông là vua Thái đầu tiên tới thăm châu Âu vào các năm 1897 và 1907. Trước đó ông đã từng chu du các nước thuộc địa của phương Tây như Singapore, Indonesia, Ấn Độ v.v… Đi nhiều, ông đã đem những kiến thức thu nạp được về áp dụng để cải cách ở đất nước mình. Có những cải cách của ông làm nức lòng người: Xóa bỏ chế độ nô lệ, xóa bỏ bạo lực gia đình, xây dựng công bằng nam nữ, cho phép Thiên Chúa giáo và Hồi giáo được hoạt động (một điều rất fai-play ở đất nước Phật giáo như Thái Lan), trả tự do cho các tù nhân để họ được trở về nhà với người thân…

Những điều kỳ thú ở xứ Chùa Vàng… 2

Vua Rama 9 (áo đỏ) trong một chuyến “vi hành” giúp đỡ nông dân.

Thời ông trị vì, các nước phương Tây ráo riết đi thôn tính các nước Đông Nam Á, gây nên những cuộc chiến tranh tàn khốc, nhưng ông đã khôn khéo bắt tay với các quốc gia châu Âu lớn, đặc biệt là nước Anh, tránh cho Thái Lan khỏi bị đổ máu. Thái Lan tự hào là đất nước có trên 200 năm không có chiến tranh. Rama 5 thọ 57 tuổi, ông để lại những trung tâm, học viện nghiên cứu khoa học nâng tầm hiểu biết cho người dân. Đặc biệt hình ảnh luôn hiện diện trong mắt người dân Thái tới nay vẫn tồn tại rực rỡ là Trung tâm nghiên cứu rắn độc. Thái Lan là quốc gia có rất nhiều rắn độc. Chính con trai của Vua Rama 5 cũng bị rắn độc cắn chết, nên ông đã quyết tâm mở ra trung tâm cần thiết này để góp phần cứu giúp người dân. Trung tâm còn phát minh ra nhiều thuốc “thần” thành công như chữa khớp (Việt Nam chưa có thuốc chữa bệnh này), thuốc phòng ngừa ung thư (do vậy, tỷ lệ người mắc ung thư ở Thái Lan rất thấp)… đều từ các sản phẩm của rắn.

Những điều kỳ thú ở xứ Chùa Vàng… 3

Máy bay đang thực hiện công đoạn làm mưa nhân tạo thuộc dự án của nhà vua cứu hạn hán vùng phía Bắc Thái Lan đầu năm 2016.

Nhà vua đang trị vì hiện nay là Rama 9, sinh năm 1926, có tên đầy đủ là Bhumibol Adulyadej, là cháu nội của Vua Rama 5. Ông bước lên ngai vàng từ năm 1946. Thái Lan vừa làm lễ Kỷ niệm 70 năm ngày ông đăng quang vào ngày 9-6-2016. Ông là một vị vua mẫu mực - chỉ có một vợ. Người dân Thái Lan thường trầm trồ ngợi ca vợ ông là “người tu tốt nhiều đời” để ngày nay được lấy một vị quân vương vĩ đại, thủy chung như thế. Không chỉ có vậy, Rama 9 còn là một Tiến sĩ nông nghiệp giỏi... Năm nào ông cũng đi vi hành hàng vạn cây số tới các vùng nông thôn, quan tâm tới người nông dân nghèo khó. Ông dậy họ những kiến thức rất thiết thực và bổ ích: Nếu đất khô cằn thì nên tạm thời trồng cỏ, bởi cỏ sẽ giúp cho đất lấy lại được độ ẩm và dinh dưỡng cần thiết; Trên một khu đất, một vùng đất nên trồng một số loại cây trái, để ngộ nhỡ có cây nào mất mùa thì có cây khác được mùa nuôi bụng cho con người, không nên chỉ trồng một loại cây, nhỡ cây đó mất mùa thì lấy đâu ra để sống qua ngày. (Kiến thức này ở Việt Nam còn ít áp dụng, nên hậu quả nhiều gia đình nông dân đã tái nghèo khi mà thứ cây duy nhất của họ gặp vụ mùa thất bát).

Những điều kỳ thú ở xứ Chùa Vàng… 4

Mô hình một căn nhà Thái được trồng loại cây làm hàng rào ngăn rắn độc tại Trung tâm nghiên cứu rắn độc - điểm du lịch thu hút đông đảo du khách quốc tế.

Vua Rama 9 còn thúc đẩy nghiên cứu việc trồng lúa gạo, do vậy Thái Lan đã cho sản sinh ra những giống lúa có thương hiệu cao cấp, giúp cho đất nước của ông trở thành nước xuất khẩu lúa gạo hàng đầu thế giới.

Vị vua - Tiến sĩ nông nghiệp cũng thường xuyên bỏ tiền của Hoàng gia ra để cứu đói cho nông dân những vùng thất bát như gặp hạn hán, lũ lụt… Đầu năm 2016 vừa rồi, ông đã chi tiền của Hoàng gia để gây mưa nhân tạo cho các tỉnh ở phía Bắc Thái Lan. Công nghệ làm mưa nhân tạo người Thái Lan đã có từ những năm 60 của thế kỷ trước do sự thúc đẩy của nhà vua. Cho tới nay vẫn chưa có nhiều những trận mưa nhân tạo trên thế giới, do vậy “nghĩa cử” này của Vua rất làm cho người dân xứ Chùa Vàng thán phục. Họ thán phục về công nghệ Thái Lan và hơn tất cả là tâm đức của vị vua anh minh, cao thượng.

Những điều kỳ thú ở xứ Chùa Vàng… 5

Nguyên Thủ tướng Thái Lan, bà Yingluck Shinawatra, trong một lần yết kiến nhà vua.

Hàng loạt những trung tâm du lịch, phần nhiều mang dấu ấn Hoàng gia Thái Lan, thu hút mỗi năm 40 triệu du khách quốc tế, khiến cho họ “vui vẻ” móc tiền hầu bao “để lại” đất nước Phật giáo này hàng chục tỉ đô-la Mỹ và tiền đó đều dành cho phúc lợi của người dân Thái Lan. Do vậy, có thể hiểu rõ tấm lòng của người dân Thái Lan với vị vua của mình. Họ may mắn có được một vị vua đức độ và tài năng để tỏ lòng tôn kính, ngưỡng mộ…

Minh Huấn (Còn tiếp)