Những điều về nền giáo dục Nhật Bản khiến cả thế giới ngả mũ

Vũ Hồng Loan
Người Nhật luôn được ca ngợi bởi trí thông minh, lịch sự và thái độ sống tích cực. Chính một nền giáo dục toàn diện đã hình thành nên những điều đáng ngưỡng mộ như vậy.

Học làm người trước khi học chữ

Trong các trường học Nhật Bản, học sinh không phải tham gia bất kỳ một kỳ thi nào cho đến khi lên lớp 4 (10 tuổi). Các bạn chỉ phải làm bài kiểm tra nhỏ. Người Nhật tin rằng trong 3 năm đầu tiên, học sinh đến trường không phải để đánh giá kiến thức hoặc học thêm được nhiều bài toán, bài văn nhưng nhất định trẻ phải xây dựng được cách cư xử tốt và phát triển nhân cách toàn diện.

Trẻ em được dạy để tôn trọng người khác và đối xử nhẹ nhàng với thiên nhiên, động vật. Các bạn ấy cũng được học cách sống rộng lượng, từ bi và biết thông cảm bên cạnh những bài học về sự tự chủ, về công lý.

Năm học bắt đầu từ ngày 1/4

Trong khi hầu hết các trường phổ thông và đại học trên thế giới bắt đầu năm học vào tháng 9 hoặc tháng 10 thì trẻ em Nhật Bản lại đến lớp vào tháng 4. Những ngày đầu tiên đến trường thường trùng với thời điểm hoa anh đào nở, là lúc thiên nhiên tươi đẹp nhất.

Một năm học được chia thành 3 kỳ: 1/4 - 20/7, 1/9 - 26/12 và 7/1 - 25/3. Học sinh Nhật được nghỉ hè 6 tuần, 2 tuần nghỉ xuân và đông.

Hầu hết các trường ở đất nước này không tuyển lao công hoặc bảo vệ, chính học sinh sẽ đảm nhiệm việc làm sạch trường

Sinh viên, học sinh phải làm sạch lớp học, nhà ăn và thậm chí cả nhà vệ sinh của trường. Học sinh được chia thành các nhóm nhỏ và luân phiên trực nhật quanh năm. Đây là cách để học sinh tự dạy cho nhau và giúp đỡ lẫn nhau khi cùng thực hiện công việc. Bên cạnh đó, khi các bạn phải đổ mồ hôi để quét dọn, lau nhà sẽ giúp các bạn ấy biết tôn trọng công việc mình đang làm và công việc của người khác.

Bữa trưa được cung cấp với một thực đơn tiêu chuẩn và học sinh sẽ ăn tại lớp

Nền giáo dục Nhật Bản luôn làm hết sức mình để đảm bảo rằng học sinh được ăn những bữa ăn lành mạnh, cân bằng.

Tại các trường tiểu học và trường công, bữa ăn luôn được chế biến theo một thực đơn chuẩn về dinh dưỡng bởi đầu bếp có trình độ cùng chuyên gia dinh dưỡng. Tất cả các bạn sẽ ăn trong lớp với giáo viên của mình để xây dựng mối quan hệ thầy trò khăng khít.

Các lớp học thêm rất phổ biến ở Nhật

Để được nhận vào một trường trung học cơ sở tốt, hầu hết học sinh Nhật Bản phải tham gia một lớp dự bị hoặc các buổi hội thảo. Các lớp học này được tổ chức vào buổi tối nên việc học sinh Nhật trở về nhà vào tối muộn là việc hoàn toàn bình thường. Ngoài việc học 8 tiếng trên lớp, học sinh sẽ học thêm bên ngoài, kể cả trong các kỳ nghỉ và cuối tuần.

Gần như tất cả học sinh phải mặc đồng phục đi học

Trong khi một số trường có đồng phục riêng thì mẫu đồng phục truyền thống phổ biến ở đất nước này áo kiểu quân đội cho nam và đồng phục thủy thủ cho nữ. Mặc đồng phục giúp xóa bỏ rào cản xã hội giữa các học sinh và nâng cao ý thức cộng đồng.

Tỷ lệ đi học đầy đủ ở Nhật Bản là khoảng 99,99%

Có lẽ tất cả chúng ta đều đã ít nhất một lần trốn học. Tuy nhiên, học sinh Nhật hầu như không bỏ học hay đến muộn. Hơn nữa, có khoảng 91% học sinh cho biết họ không bao giờ bỏ qua những điều giáo viên dạy trên lớp.

Học sinh phải tham dự một kỳ thi quan trọng quyết định tương lai

Cuối năm học trung học, học sinh Nhật Bản phải tham dự một kỳ thi có tính chất quyết định tương lai. Mỗi học sinh có thể chọn một trường đại học mà họ muốn tùy theo điểm số của từng trường. Nếu một học sinh không đạt điểm, họ sẽ không thể đi học đại học.

Sự cạnh tranh rất khốc liệt, chỉ khoảng 76% học sinh tốt nghiệp trung học được tiếp tục lên đại học. Vì vậy, giai đoạn chuẩn bị cho bậc đại học được đặt tên là "kỳ kiểm tra địa ngục".

Những năm học đại học là "kỳ nghỉ" tuyệt vời nhất trong cuộc đời

Sau khi đã vượt qua "kỳ kiểm tra địa ngục", học sinh sẽ được nghỉ ngơi một chút. Ở đất nước này, học đại học được xem là những năm tháng tuyệt nhất trong cuộc đời. Người Nhật vẫn xem đây là "kỳ nghỉ" cho sinh viên trước khi bắt đầu công việc.

Loan Vũ

(Tổng hợp)

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những điều về nền giáo dục Nhật Bản khiến cả thế giới ngả mũ tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Lễ Ban Sóc đón năm mới

Ban Sóc là lễ phát lịch ngày xưa của triều Nguyễn, được tổ chức định kỳ vào cuối mỗi năm Âm lịch. Với đời sống người Việt, làm nông nghiệp là chính nên dựa vào lịch rất quan trọng để theo dõi thời gian, thời tiết mà làm nông vụ; để biết tiết trời mà ứng phó, phòng tránh thiên tai.

Năm mới đọc thơ chúc Tết của Bác

Cùng với những tập quán cổ truyền ngày Tết dân tộc, từ sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, cứ mỗi dịp Xuân về, nhân dân ta lại có thêm một niềm vui háo hức nữa, đó là chờ đón thơ chúc Tết của Bác Hồ.

Những con tàu canh sóng, giữ mùa Xuân

Chỉ còn vài ngày nữa là đất trời bước sang một mùa Xuân mới, nhưng những con tàu của Chi đội Kiểm ngư 3 sẽ rời cảng lên đường làm nhiệm vụ trực Tết. Giữa biển khơi chỉ có những con sóng và gió làm bạn, cán bộ kiểm ngư cũng như nhiều lực lượng trên biển khác, sẽ xuyên Tết thực hiện nhiệm vụ canh trực, bảo vệ chủ quyền biển đảo để đất liền đón Tết, vui Xuân được bình yên.