Học làm người trước khi học chữ

Những điều về nền giáo dục Nhật Bản khiến cả thế giới ngả mũ 1

Trong các trường học Nhật Bản, học sinh không phải tham gia bất kỳ một kỳ thi nào cho đến khi lên lớp 4 (10 tuổi). Các bạn chỉ phải làm bài kiểm tra nhỏ. Người Nhật tin rằng trong 3 năm đầu tiên, học sinh đến trường không phải để đánh giá kiến thức hoặc học thêm được nhiều bài toán, bài văn nhưng nhất định trẻ phải xây dựng được cách cư xử tốt và phát triển nhân cách toàn diện.

Trẻ em được dạy để tôn trọng người khác và đối xử nhẹ nhàng với thiên nhiên, động vật. Các bạn ấy cũng được học cách sống rộng lượng, từ bi và biết thông cảm bên cạnh những bài học về sự tự chủ, về công lý.

Năm học bắt đầu từ ngày 1/4

Những điều về nền giáo dục Nhật Bản khiến cả thế giới ngả mũ 2

Trong khi hầu hết các trường phổ thông và đại học trên thế giới bắt đầu năm học vào tháng 9 hoặc tháng 10 thì trẻ em Nhật Bản lại đến lớp vào tháng 4. Những ngày đầu tiên đến trường thường trùng với thời điểm hoa anh đào nở, là lúc thiên nhiên tươi đẹp nhất.

Một năm học được chia thành 3 kỳ: 1/4 - 20/7, 1/9 - 26/12 và 7/1 - 25/3. Học sinh Nhật được nghỉ hè 6 tuần, 2 tuần nghỉ xuân và đông.

Hầu hết các trường ở đất nước này không tuyển lao công hoặc bảo vệ, chính học sinh sẽ đảm nhiệm việc làm sạch trường

Những điều về nền giáo dục Nhật Bản khiến cả thế giới ngả mũ 3

Sinh viên, học sinh phải làm sạch lớp học, nhà ăn và thậm chí cả nhà vệ sinh của trường. Học sinh được chia thành các nhóm nhỏ và luân phiên trực nhật quanh năm. Đây là cách để học sinh tự dạy cho nhau và giúp đỡ lẫn nhau khi cùng thực hiện công việc. Bên cạnh đó, khi các bạn phải đổ mồ hôi để quét dọn, lau nhà sẽ giúp các bạn ấy biết tôn trọng công việc mình đang làm và công việc của người khác.

Bữa trưa được cung cấp với một thực đơn tiêu chuẩn và học sinh sẽ ăn tại lớp

Những điều về nền giáo dục Nhật Bản khiến cả thế giới ngả mũ 4

Nền giáo dục Nhật Bản luôn làm hết sức mình để đảm bảo rằng học sinh được ăn những bữa ăn lành mạnh, cân bằng.

Tại các trường tiểu học và trường công, bữa ăn luôn được chế biến theo một thực đơn chuẩn về dinh dưỡng bởi đầu bếp có trình độ cùng chuyên gia dinh dưỡng. Tất cả các bạn sẽ ăn trong lớp với giáo viên của mình để xây dựng mối quan hệ thầy trò khăng khít.

Các lớp học thêm rất phổ biến ở Nhật

Những điều về nền giáo dục Nhật Bản khiến cả thế giới ngả mũ 5

Để được nhận vào một trường trung học cơ sở tốt, hầu hết học sinh Nhật Bản phải tham gia một lớp dự bị hoặc các buổi hội thảo. Các lớp học này được tổ chức vào buổi tối nên việc học sinh Nhật trở về nhà vào tối muộn là việc hoàn toàn bình thường. Ngoài việc học 8 tiếng trên lớp, học sinh sẽ học thêm bên ngoài, kể cả trong các kỳ nghỉ và cuối tuần.

Gần như tất cả học sinh phải mặc đồng phục đi học

Những điều về nền giáo dục Nhật Bản khiến cả thế giới ngả mũ 6

Trong khi một số trường có đồng phục riêng thì mẫu đồng phục truyền thống phổ biến ở đất nước này áo kiểu quân đội cho nam và đồng phục thủy thủ cho nữ. Mặc đồng phục giúp xóa bỏ rào cản xã hội giữa các học sinh và nâng cao ý thức cộng đồng.

Tỷ lệ đi học đầy đủ ở Nhật Bản là khoảng 99,99%

Những điều về nền giáo dục Nhật Bản khiến cả thế giới ngả mũ 7

Có lẽ tất cả chúng ta đều đã ít nhất một lần trốn học. Tuy nhiên, học sinh Nhật hầu như không bỏ học hay đến muộn. Hơn nữa, có khoảng 91% học sinh cho biết họ không bao giờ bỏ qua những điều giáo viên dạy trên lớp.

Học sinh phải tham dự một kỳ thi quan trọng quyết định tương lai

Những điều về nền giáo dục Nhật Bản khiến cả thế giới ngả mũ 8

Cuối năm học trung học, học sinh Nhật Bản phải tham dự một kỳ thi có tính chất quyết định tương lai. Mỗi học sinh có thể chọn một trường đại học mà họ muốn tùy theo điểm số của từng trường. Nếu một học sinh không đạt điểm, họ sẽ không thể đi học đại học.

Sự cạnh tranh rất khốc liệt, chỉ khoảng 76% học sinh tốt nghiệp trung học được tiếp tục lên đại học. Vì vậy, giai đoạn chuẩn bị cho bậc đại học được đặt tên là "kỳ kiểm tra địa ngục".

Những năm học đại học là "kỳ nghỉ" tuyệt vời nhất trong cuộc đời

Những điều về nền giáo dục Nhật Bản khiến cả thế giới ngả mũ 9

Sau khi đã vượt qua "kỳ kiểm tra địa ngục", học sinh sẽ được nghỉ ngơi một chút. Ở đất nước này, học đại học được xem là những năm tháng tuyệt nhất trong cuộc đời. Người Nhật vẫn xem đây là "kỳ nghỉ" cho sinh viên trước khi bắt đầu công việc.

Loan Vũ

(Tổng hợp)