Năm 2018 đang dần bước vào những ngày cuối cùng để khép lại một hành trình của những thăng trầm, không thiếu các thành tựu nổi bật và cũng không ít những thảm hoạ rùng mình.

Năm 2018 vẫn vang dội tiếng bom đạn ở nhiều quốc gia, mùi thuốc súng vẫn bao trùm lấy dòng người vượt biên để tìm chốn yên ổn. Năm 2018 cũng ai oán tiếng khóc than khi nhà cửa bị tàn phá, người thân lưu lạc bởi cơn cuồng nộ của thiên nhiên.

Đau khổ hơn ai hết, đó chính là những bạn nhỏ! Chẳng còn những mái ấm bình yên bên bố mẹ, chẳng còn những giờ phút vui vẻ ở trường lớp, hàng triệu trẻ em bị đẩy đau khổ và nghèo đó, chấp chới trong lằn ranh mong manh của sự sống và cái chết.

Dưới đây là những khoảnh khắc đầy ám ảnh nhất về trẻ em trên thế giới trong suốt một năm qua.

Bé Trinidad (2 tuổi) bật khóc nức nở đầy sợ hãi khi mẹ của em bị phát hiện đang nhập cư trái phép gần biên giới Mỹ - Mexico vào ngày 12/6/2018. Bức ảnh đã trở thành biểu tượng của trẻ em nhập cư bị chia cắt với gia đình và lan truyền khắp thế giới.

Một thành viên của Bộ Quốc phòng Syria bế một đứa trẻ bị thương ở thị trấn Hamoria ngày 6/1/2018, xung quanh là chiếc ô tô bốc cháy dữ dội vì bom đạn và khung cảnh hoang tàn, đổ nát của một con phố.

 

Saleh Hassan al-Faqeh nắm tay cô con gái 4 tháng tuổi của mình. Em bé đã chết tại phòng suy dinh dưỡng của bệnh viện al-Sabeen ở Sanaa, Yemen, ngày 15/11/2018. Yemen là một quốc gia đang bị nạn đói hoành hành bởi cuộc nội chiến kéo dài chưa dứt.

 

Một em bé ngủ ngon lành trong chiếc túi xách lớn ở làng Beit Sawa, phía đông Ghouta, Syria, ngày 15/3/2018 khi em theo gia đình bắt đầu cuộc hành trình di cư không rõ ngày mai sẽ ra sao.

 

Racahele-Ngabausi (2 tuổi) vĩnh viễn mang trên khuôn mặt ngây thơ một vết sẹo dài. Em đã bị thương khi một phiến quân tấn công vào ngôi làng của em ở Bunia, tỉnh Ituri, miền đông Cộng hòa Dân chủ Congo ngày 9/4/2018. Ccác phiến quân đã giết chết người mẹ đang mang thai và ba người anh trai của em.

 

Mave Grace (11 tuổi) đã bị một phiến quân chặt một phần cánh tay sau cuộc tấn công làng Tchee. Bức ảnh được chụp vào ngày 12/4/2018.

 

Bà Sana Ibrahim al-Taee (64 tuổi) đã mất 5 người con trai khi họ bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo sát hại. Xung quanh bà là những đứa cháu đã trở thành trẻ mồ côi không nơi nương tựa. Bức ảnh được chụp vào ngày 30/7/2018 ở Mosul, Iraq.

 

Một người dân bế thi thể em bé chưa kịp chào đời sau khi mẹ em bị giết chết trong một cuộc không kích ở Hodeida, Yemen, ngày 2/4/2018.

 

Một phụ nữ bế một cậu bé suy dinh dưỡng nặng trong một trung tâm điều trị suy dinh dưỡng tại bệnh viện Al-Sabeen ở Sanaa, Yemen, ngày 6/10/2018.

 

Omar (10 tuổi) bị thương trong một cuộc không kích đã giết chết nhiều thành viên trong gia đình của em tại Otaybah, Syria. Em được điều trị tại một bệnh viện tạm thời ở phía đông Ghouta vào ngày 25/2/2018.

 

Một cậu bé Yemen nhìn về phía các tòa nhà bị hư hỏng nặng sau một cuộc không kích của thành phố Taiz ngày 18/3/2018. Chỗ em đứng cũng là một nơi ở tạm bợ, xung quanh là những mảnh vụn gạch đá. Không biết rồi tương lai của em và những đứa trẻ Yemen khác sẽ trôi về đâu.

 

Một em bé 2 tuổi đến từ Honduras đang phải ngủ ngoài trời tại khu vực biên giới ở Tijuana, Mexico ngày 30/4/2018.

 

Nhiều đứa trẻ mệt mỏi, khóc nức nở khi cùng gia đình đứng xếp hàng để xin tị nạn ở Tijuana, Mexico sau nhiều ngày đi bộ vào ngày 29/4/2018.