Những lợi ích tuyệt vời từ Pokemon GO: tập thể dục, tìm hiểu lịch sử

Lê Nam
Pokemon Go hiện là tựa game hot nhất trên di động với hàng chục triệu người chơi sau chưa đầy 3 tuần được phát hành cho iOS và Android.

Cách chơi của tựa game này rất mới lạ khi nó buộc chúng ta phải đi đến những địa điểm thực để lùng bắt Pokemon ảo hay thi đấu cùng nhau. Trò chơi nào cũng có những tác dụng phụ tiêu cực nhưng cái tiêu cực của Pokemon Go trên thực tế lại rất tích cực.

Trong vài tuần qua, Pokémon Gỗ đã khởi nguồn cho những vụ việc kỳ quặc dở khóc dở cười như bị giật mất điện thoại, ngã khỏi sườn đồi, đi nhầm sang biên giới nước khác hay thậm chí là phát hiện xác chết khi mải tìm Pokemon. Pokemon Gỡ đang gây nghiện rất cao và có thể gây nguy hiểm cho người chơi bởi nếu chăm chú vào màn hình bạn có thể bị xe đụng khi đi ngoài đường hay xui rủi đến PokeStop đụng phải một đám cướp chờ sẵn.

Tuy nhiên Pokemon Go cũng mang lại ít nhất là 2 tác dụng phụ tích cực:

Đầu tiên là sức khoẻ, phải thừa nhận rằng kể từ khi có Pokemon Go thì chúng ta đã chịu khó đứng dậy đi lại hơn. Trò chơi này buộc bạn phải đi đến địa điểm ngoài đời thật và sức hút của những con Pokemon đủ lớn khiến chúng ta "cầm điện thoại lên và đi".

Lợi ích thứ 2 mà chúng ta không nghĩ tới đó là tìm hiểu được nhiều thứ. Theo một bài báo được đăng tải trên trang Associated Press thì nhiều người chơi Pokemon Go cho biết họ vừa kết hợp việc tìm bắt Pokemon, vừa khám phá các địa danh lịch sử.

Họ thường ghé thăm những địa danh lịch sử (trong game là các PokeStop) để thu thập đồ vật và nhiều người đã tranh thủ khám phá các địa điểm này. "Trước đây tôi chỉ đơn thuần là đi từ điểm A đến điểm B nhưng giờ đây tôi học được nhiều điều hơn," theo Jaiden Cruz - một người chơi Pokemon Go 15 tuổi cho biết khi anh này đang đi bộ vào một hội trường đường sắt cũ tại Providence, Rhode Island - nơi tổng thống Abraham Lincoln từng đọc diễn văn.

Tại sao các địa danh lịch sử lại được Niantic - hãng phát triển Pokemon Go dùng làm PokeStop và số lượng của các địa danh này chiếm phần lớn cơ sở dữ liệu PokeStop? AP giải thích rằng Google đã ký một thoả thuận bản quyền với Niantic để sử dụng dữ liệu đánh dấu địa danh lịch sử The Historical Marker Database - một trang web cung cấp vị trí địa lý tương ứng của hơn 80.000 địa đanh lịch sử trên thế giới và hầu hết chúng ở Mỹ.

Niantic từng sử dụng dữ liệu này cho Ingress - một tựa game di động dùng địa điểm thật được phát hành vào năm 2012 nhưng không đạt được nhiều thành công như Pokemon Go. Công ty cũng đã sử dụng dữ liệu tương tự cho Pokemon Go và điều này lý giải tại sao người người lũ lượt kéo đến các địa danh lịch sử trong thời gian gần đây.

Niantic từng nói những địa danh giàu giá trị lịch sử, địa điểm có giá trị giáo dục hay những kiến trúc độc đáo, nghệ thuật sẽ bổ sung giá trị vào Ingress và thế giới trò chơi. Vừa chơi vừa học, Pokemon Go thật sự mang lại một tác dụng phụ rất tích cực. Lần tới nếu đi tìm bắt Pokemon mà lạc vào viện bảo tàng hay địa danh lịch sử nào thì bắt xong bạn nhớ nán lại tìm hiểu thêm nhé, bởi kiến tức thì không bao giờ là thừa cả!

Theo Tinh tế

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những lợi ích tuyệt vời từ Pokemon GO: tập thể dục, tìm hiểu lịch sử tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2023)

Trải qua 82 mùa hoa lớn lên cùng đất nước, Đội TNTP Hồ Chí Minh luôn khẳng định tốt vai trò, sứ mệnh của tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Cống hiến của Đội TNTP Hồ Chí Minh đã làm lên những mốc son chói lọi trên con đường phát triển của Đội và lớp lớp thiếu nhi Việt Nam.