Những lưu ý thí sinh TP. Hà Nội khi thi tuyển sinh vào lớp 10

tổng hợp
Thí sinh trúng tuyển lớp 10 ở nguyện vọng 1 thì không được xét nguyện vọng 2, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông của Hà Nội, năm học 2024-2025.
Lưu ý thí sinh TUYỂN SINH LỚP 10 HÀ NỘI- Ảnh 1.

Học sinh cần ghi nhớ nguyên tắc xét tuyển vào lớp 10 để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.

Ngày 19/4, tất cả học sinh phải nộp "Phiếu dự tuyển vào lớp 10"

Tham gia kỳ thì vào lớp 10 các trường của Hà Nội, thí sinh cần ghi nhớ nguyên tắc xét tuyển vào lớp 10 để lựa chọn nguyện vọng phù hợp trước khi điền vào phiếu đăng ký dự tuyển.

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, ngày 19/4, tất cả học sinh phải nộp “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024-2025” tại trường - nơi đang học lớp 9.

Nhằm bảo đảm quyền lợi cũng như tuân thủ đúng nguyên tắc trong xét tuyển vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập, thời điểm này, học sinh cần ghi nhớ một số quy định trong nguyên tắc xét tuyển. 

Học sinh ghi nhớ nguyên tắc này để lựa chọn nguyện vọng phù hợp trước khi điền vào phiếu đăng ký dự tuyển.

Nguyên tắc hạ điểm chuẩn

Trong kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025, đối với các trường trung học phổ thông công lập, khi hạ điểm chuẩn, nhà trường được nhận học sinh có nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 đủ điều kiện trúng tuyển. 

Tuy nhiên, học sinh trúng tuyển nguyện vọng 2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,0 điểm. 

Học sinh trúng tuyển nguyện vọng 3 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 2,0 điểm.

Trúng tuyển nguyện vọng 1 không được xét nguyện vọng 2

Học sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 2, nguyện vọng 3. Học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 được xét tuyển nguyện vọng 2.

Học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 được xét tuyển nguyện vọng 3.

Năm học 2024-2025, thành phố Hà Nội có hơn 100 trường trung học phổ thông công lập tuyển sinh học sinh lớp 10. 

Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào tối đa 3 trường trung học phổ thông công lập. 

Học sinh phải sắp xếp các nguyện vọng này theo thứ tự ưu tiên: Nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3. 

Trong số 3 nguyện vọng này, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định; nguyện vọng 3 có thể thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Để giúp học sinh xác định khu vực tuyển sinh đối với các trường trung học phổ thông công lập, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố 12 khu vực tuyển sinh. 

Căn cứ điều kiện cụ thể về vị trí địa lý và năng lực học tập, học sinh lựa chọn trường phù hợp để đăng ký nguyện vọng dự tuyển.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những lưu ý thí sinh TP. Hà Nội khi thi tuyển sinh vào lớp 10 tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Bài 1: Lịch sử góp phần nuôi dưỡng tình yêu, quê hương đất nước cho thiếu nhi

Lễ Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024) là ngày hội lớn của đất nước, đánh dấu bước ngoặt lịch sử, buộc thực dân Pháp rút khỏi Việt Nam. Sự kiện lớn này cũng là dịp để Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh giáo dục cho thanh thiếu nhi về tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc.

Lịch sử, ý nghĩa ngày Quốc tế Lao động 1/5

Hàng năm, người lao động trên toàn thế giới lại cùng nhau kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1/5. Đây là một thời điểm lịch sử mang ý nghĩa trọng đại ở Việt Nam và thế giới. Ngày Quốc tế Lao động là ngày lễ kỷ niệm và ngày hành động của phong trào công nhân quốc tế và của người lao động.