Những ngành học "độc lạ" nhất trên thế giới: Nghiên cứu con đường thành công của Lady Gaga, David Beckham?

Thu Trà
Học cũng phải độc, phải lạ, phải khác người mới gây ấn tượng. Liệu bạn có tưởng tượng được những ngành học kì cục này lại có người theo học không?

Nghiên cứu Harry Potter và thời đại ảo ảnh

Quyển sách của nữ nhà văn J.K.Rowling nổi tiếng đến mức đã được mang vào tận giảng đường Đại học. Năm 2010, Đại học Durham ở Anh trở thành trường đầu tiên trên thế giới đưa tác phẩm này vào chương trình giảng dạy trong khóa học Harry Potter và Kỷ nguyên Ảo ảnh, theo BBC.

Những ngành học
Bộ phim gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ trẻ, Harry Potter

Những sinh viên ngành Giáo dục tại Durham phải đặt bộ truyện vào ngữ cảnh giáo dục, văn hóa và xã hội của kỷ nguyên ảo ảnh. Thông qua đó, họ làm sáng tỏ mối liên hệ giữa Harry Potter và nền giáo dục ở thế kỷ 21. Sinh viên theo học sẽ rèn luyện được kỹ năng cần thiết cho công việc như khả năng suy nghĩ độc lập, phân tích, tổng hợp, đánh giá vấn đề… 

Hacker học

Khi nhắc đến hacker, nhiều người nghĩ ngay đến những kẻ chuyên đi phá hoại các website, hoặc tấn công mạng xã hội của người dùng. Nhưng thực tế, để trở thành một hacker cũng phải trải qua đào tạo và không phải hacker nào cũng mang ý đồ xấu. 

Những ngành học
Muốn trở thành Hacker, đã có trường đào tạo chuyên nghiệp bài bản

Hacker là những người có khả năng tìm tòi, phát hiện ra những kẽ hở len lỏi trong các đoạn mã lập trình phức tạp. Theo đó, tại Đại học Abertay ở Scotland, với chương trình học 4 năm, sinh viên sẽ được dạy tất cả những cần thiết về kỹ thuật hack máy tính, từ việc xâm nhập vào máy tính như thế nào cho đến giải quyết các vấn đề bảo mật thông tin. 

Ngành béo phì học 

Tình trạng béo phì tại Mỹ luôn trầm trọng mỗi năm, chính vì thế Mỹ đã đứa ngành này vào nghiên cứu tãi các trường Đại học. Ở trường Đại học George Washington đã có riêng một khoá học chuyên nghiên cứu về căn bệnh này qua sách vở, phim ảnh, bộ môn nhân chủng học và cả những buổi hội thảo.

Lớp học đa phần là phụ nữ, rất nhiều trong số họ đã và đang phải trải qua vấn đề thừa cân. Các sinh viên cho rằng, họ có trách nhiệm giúp xã hội nhận thức đúng về bệnh béo phì và đồng cảm, giúp đỡ những người mắc bệnh này.

Những ngành học
Ngành học dành cho những người quan tâm đến vấn đề sức khỏe vóc dáng

Ngành Khoa học tang lễ

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng có tới hơn 30 bang ở Mỹ có các trường đại học, cao đẳng nghiên cứu về ngành này, nổi bật là Khoa học Tang lễ tại ĐH Quận Columbia. Đây là một ngành học độc đáo, yêu cầu sinh viên phải có tâm lý tốt và nắm vững kiến thức y khoa về sinh lý và giải phẫu. 

Để tốt nghiệp, sinh viên phải hoàn thành các môn học như Giải phẫu học, Sinh lý học, Bệnh lý học, Định hướng Dịch vụ Tang lễ, Lý thuyết Xác ướp, Kỹ thuật ướp xác, Nghệ thuật Phục hồi thi thể, Luật Dịch vụ Tang lễ và Quản trị Kinh doanh. 

Ngành Quản lý hoa 

Ngành Quản lý hoa được đào tạo tại Đại học bang Mississippi, Mỹ. Tại đây, sinh viên sẽ được học các kiến thức liên quan đến tìm nguồn cung ứng, thu mua, phân phối, tiếp thị và thiết kế các sản phẩm về hoa.

Những ngành học
Một ngành học thú vị phải không các bạn?

Lợi thế của sinh viên ngành này là họ có kết hợp chuyên môn với ngành kinh doanh. Ngành bao gồm các môn học như Thiết kế hoa, Quản lý hoạt động bán lẻ hoa,... Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại các vườn ươm, quản lý hoa tại khách sạn, kỹ thuật làm vườn, chuẩn bị hoa và trang phục cô dâu tại các lễ cưới. 

Nghiên cứu về Lady Gaga, David Beckham

Đây là ngành học tại trường ĐH Nam Carolina của Mỹ. Tại đây nghiên cứu về toàn bộ sự nghiệp của Lady Gaga qua góc nhìn xã hội học. Các giáo sư tại ngôi trường này cho rằng, con đường dẫn tới thành công của nữ ca sĩ Lady Gaga có rất nhiều điều thú vị đáng để học hỏi.

Những ngành học
Những ngành học nghiên cứu về người nổi tiếng cũng có sức hút vô cùng lớn

Tương tự, đối với khóa học về David Beckham. Sinh viên sẽ được tìm hiểu về các kiểu tóc, cuộc hôn nhân với Victoria Beckham của David, cũng như lý giải nguyên nhân anh trở thành "biểu tượng của các biểu tượng". Vốn dĩ có khóa học đặc biệt này, vì David Beckham là một phần quan trọng trong quá trình nghiên cứu về nền văn hóa bóng đá nước Anh. 

Ngành Kem học 

Theo thống kê, Mỹ thuộc nhóm quốc gia "cuồng" kem trên thế giới. Một người Mỹ có thể tiêu thụ hết 22,7 lít kem tươi/ năm. Chính vì thế, Đại học bang Pennsylvania, Mỹ là nơi duy nhất trên thế giới đào tạo ngành Kem học với mục đích đào tạo ra nhiều thợ làm kem có tay nghề giỏi. 

Những ngành học
Ngành học dành cho những bạn đam mê đồ ngọt đây rồi

Những ngành học trên dù có kỳ lạ và đôi chút đáng sợ nhưng tất cả đều là những ngành học thú vị, thậm chí là rất cần thiết cho đời sống. Nếu những ngành này có đào tạo tài Việt Nam, bạn có muốn được trải nghiệm? 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Chúng em là công dân toàn cầu

Mới đây, trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) đã long trọng tổ chức Ngày hội STEM: Chúng em là công dân toàn cầu.

Buổi tập huấn kỹ năng tranh biện đầy sôi động

150 bạn là đại biểu Hội đồng Trẻ em cấp tỉnh, Hội đồng trẻ em TP. Vũng Tàu và TP. Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa tham dự chương trình “Gặp gỡ giữa ban tham vấn với Hội đồng Trẻ em tỉnh năm 2024; Tập huấn nâng cao kỹ năng thúc đẩy kỹ năng hùng biện, tư duy phản biện cho đại biểu Hội đồng Trẻ em tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”.