Ở đảo Hòn Chuối có khoảng 30 bạn nhỏ, trừ những bạn còn quá nhỏ thì đa số là đang ngồi ở lớp học này.

Đảo Hòn Chuối thuộc thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, cách đất liền 18 hải lý.

Ông Lê Văn Phương, tổ trưởng tổ tự quản đảo Hòn Chuối, cho biết trên đảo có 56 hộ dân với 125 nhân khẩu. Họ sinh sống bằng nghề buôn bán đủ thứ nhu yếu phẩm cho các tàu đánh cá và nuôi cá bè.

Ở đảo Hòn Chuối không có trường học, chỉ có lớp học tình thương của đồn biên phòng Hòn Chuối lập ra hơn 20 năm nay.

Lớp chỉ dạy chương trình tiểu học nên muốn học lên, các bạn phải vào đất liền. Nhưng số bạn vào đất liền "du học" ít lắm, phần lớn "tốt nghiệp" xong là nghỉ ở nhà, theo cha mẹ kiếm sống.

Những người bạn trên đảo Hòn Chuối 1

Thầy giáo bộ đội biên phòng Trần Bình Phục và các bạn học sinh là cư dân trên đảo Hòn Chuối - Ảnh: N.LOAN.

Bạn Nguyễn Trần Yến Ly, năm nay 10 tuổi và đang theo học chương trình lớp 2. Nhỏ thó, da ngăm đen nhưng Ly có nụ cười rất tươi. Nhà Ly có năm anh em, ba mẹ làm nghề nuôi cá bè. Ly nói bạn ấy muốn học xong ở đây rồi được vào bờ đi học tiếp, "mình không muốn phải nghỉ học".

Kim Anh Khôi, 12 tuổi, đang học chương trình lớp 3, nói chen vào: "Mình cũng muốn vô bờ đi học". Khôi có em gái 10 tuổi cũng đang học lớp 2 ở đây.

Khôi theo lớp này đã nhiều năm và lẹt đẹt bây giờ mới đến lớp 3. Bạn nói: "Có bạn còn học mấy năm trời lớp 1, còn nhiều hơn Khôi nữa luôn".

Khôi giải thích là ở đây khó khăn lắm, thấy ở lớp học vậy chớ về nhà làm thấy mồ! Rồi bạn nhanh miệng khoe: "Mà mình còn là thợ lặn nữa. Nhưng lớn lên mình phải vào bờ ở nhà nội để đi học tiếp".

Cùng với thầy Phục - cán bộ đồn biên phòng Hòn Chuối - còn có thầy Tự, thầy Kiên. Dạy được những người bạn nhỏ chữ nào hay chữ đó nhưng các thầy luôn đau đáu nỗi lo về tương lai của các bạn ấy.

"Các bạn ở đây không biết được ở thế giới bên ngoài đang diễn ra điều gì. Cuộc sống của các bạn phụ thuộc nhiều vào cha mẹ, có thể nay đây mai đó nên việc học cũng gián đoạn. Ở đây các bạn được học con chữ nhưng chưa có chương trình bài bản, cũng không có những quy định của trường lớp. Nếu như có thầy cô giáo thì các bạn sẽ được học chương trình đầy đủ hơn" - thầy Phục trăn trở.

Dù khó khăn, không có điều kiện như cuộc sống trên đất liền nhưng các bạn vẫn vui tươi, hồn nhiên, vẫn mong được vào bờ để đi học, để viết tiếp ước mơ cho cuộc sống sau này.

Theo Tuổi Trẻ