Hành động “nhỏ”

Ra đời ngày 06/03/2011, “Nhóm hành động vì môi trường” hay còn biết đến với nickname dân dã “Hội nhặt rác Hồ Gươm” với thành phần chủ yếu là sinh viên, học sinh trên địa bàn Hà Nội đã thể hiện tình yêu và trách nhiệm với Thủ đô theo một cách làm giản dị và thiết thực nhất.

Suốt hơn 5 năm qua, vào các chiều Chủ nhật, dù nắng hay mưa, Hội vẫn kiên trì đi nhặt rác ở Hồ Gươm. Từ 5 đến 10 thành viên sẽ tập trung lúc 16 giờ (mùa hè) và 15 giờ (mùa đông), tất cả mang theo găng tay và những chiếc túi nilon đã qua sử dụng đi vòng quanh hồ lượm rác.

Mỗi nhóm có 2 người. Một người cầm túi đựng rác bỏ đi: vỏ bánh kẹo, vỏ thuốc lá, giấy… rồi bỏ vào các thùng rác quanh hồ. Một bạn cầm túi đựng rác tái chế: que kem, que xúc xích, que xiên thịt… Loại này sẽ mang về rửa sạch, phơi khô và tái chế thành các sản phẩm lưu niệm nhỏ xinh, sau đó bán để gây quỹ từ thiện. Những chai nhựa, vỏ lon cũng được nhặt gọn lại để cạnh thùng rác dành cho ai muốn lấy thì không phải bới rác trong thùng.

Và sự lan tỏa

Hoạt động của Hội đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Nhiều người đi qua hỏi chuyện rồi tấm tắc khen ngợi. Có người xắn tay làm cùng. Nhiều bạn nhỏ đã dừng lại quan sát một cách thích thú rồi cũng tham gia làm cùng các anh chị, rồi một em bé 5 tuổi đòi theo mẹ ra hồ nhặt rác khiến mọi người nhớ mãi… Cũng từ đây, nhiều bạn học sinh, sinh viên đã “nên duyên” cùng Hội.

Slogan “Mỗi người một tay, sạch ngay tất cả!” trên màu áo xanh thân thương cũng chính là thông điệp mà Hội muốn nhắn gửi tới mọi người: “Hồ Gươm là trái tim của Thủ đô Hà Nội yêu dấu. Giữ gìn cảnh quan hồ “xanh - sạch - đẹp” không chỉ là trách nhiệm của công nhân vệ sinh môi trường đô thị mà là trách nhiệm của tất cả những ai đặt chân đến đây!”.

Dù đang làm một công việc rất có ý nghĩa nhưng các thành viên của Hội đều khiêm tốn coi đó là hành động nhỏ nên làm. Như lời chia sẻ của anh Đỗ Công Huấn, hội trưởng: “Hy vọng sự góp sức nho nhỏ của chúng mình cho Hà Nội sẽ lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường sống tới mọi người, đặc biệt là giới trẻ và các em nhỏ”.

Xuân Chinh
Ảnh: Mạnh Tuấn - Đình Toàn