Nghệ An, vùng đất được mệnh danh địa linh nhân kiệt, văn chương khoa bảng, từ lâu sự học ở xứ Nghệ đã được coi trọng và đặt lên hàng đầu. Chính điều này đã giúp quê hương sản sinh ra nhiều “anh tài” nức tiếng thiên hạ, họ thành công ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề và khiến những người xung quanh phải nể phục.

Biên tập viên/ MC Truyền hình

Những nhân tài thành công xuất thân từ miền đất học Nghệ An (P1) - Ảnh 2

MC Diệp Chi (1986) sinh ra và lớn lên ở thành phố Vinh, Nghệ An, cô là cựu học sinh THPT Huỳnh Thúc Kháng. Diệp Chi có thành tích học rất tốt, nhiều năm liền đạt học sinh giỏi, cô còn đoạt giải 3 môn Văn cấp tỉnh năm lớp 9, giải khuyến khích môn Văn cấp tỉnh năm lớp 12. MC Diệp Chi còn tham gia chương trình Nữ Sinh Tương Lai  khu vực miền Trung và giành giải nhất. Lên ĐH, Diệp Chi theo học tại trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền, được biết cô đạt 26,5 điểm và là thủ khoa đầu vào khối D của năm đó.

Những nhân tài thành công xuất thân từ miền đất học Nghệ An (P1) - Ảnh 3

MC Diệp Chi là gương mặt MC gắn liền với nhiều thế hệ học sinh, sinh viên. Cô xuất hiện lần đầu tiên dưới vai trò MC của chương trình Rung Chuông Vàng và sau đó là chương trình Đường lên đỉnh Olympia. Ngoài ra cô còn ghi dấu với vai trò đạo diễn của Điều Ước Thứ 7, Ai Là Triệu Phú, Cafe Sáng…

Những nhân tài thành công xuất thân từ miền đất học Nghệ An (P1) - Ảnh 1

Khánh Vy, cô nàng nổi lên với clip nói 7 thứ tiếng khi còn là học sinh lớp 12 chuyên Anh, THPT chuyên Phan Bội Châu. Đây chính là bước đệm để Khánh Vy mở ra cho mình nhiều cơ hội trong sự nghiệp.

Những nhân tài thành công xuất thân từ miền đất học Nghệ An (P1) - Ảnh 5

Năm 2016, cô đậu liền 4 trường ĐH là Đại học Ngoại thương, Học viện Ngoại giao, Học viện Báo chí & Tuyên truyền và Đại học FPT. Riêng với Đại học FPT, Khánh Vy còn nhận được học bổng toàn phần trị giá 170 triệu đồng. Tuy nhiên, cuối cùng cô nàng đã chọn ngành Quan hệ Quốc tế của Học viện Ngoại giao để theo học.

Những nhân tài thành công xuất thân từ miền đất học Nghệ An (P1) - Ảnh 4

Có thể nói Khánh Vy là hình tượng mà nhiều bạn trẻ theo đuổi, ở tuổi 18 cô nàng có cơ hội làm việc và chứng minh thực lực của mình.  Khánh Vy được chọn làm đại diện sang Nhật Bản phỏng vấn dàn cast ngôi sao của Marvel ở bộ phim Vệ Binh Dải Ngân Hà 2, được chọn làm người dẫn bản tin Thế Giới Nghiêng và trở thành MC thời sự nhỏ tuổi nhất.

Ngoài ra Khánh Vy cũng có cơ hội cộng tác tham gia vào các chương trình truyền hình như IELTS On The Go, Follow Us, Crack’em up, 8 IELTS, English In A Minute... Gần đây, tên tuổi của Khánh Vy càng bay xa khi cô chính thức thay thế Diệp Chi dẫn chương trình Đường lên đỉnh Olympia.

Những nhân tài thành công xuất thân từ miền đất học Nghệ An (P1) - Ảnh 6

Doanh nhân thành công trong kinh doanh

Một trong những doanh nhân thành công có xuất thân từ xứ Nghệ là Chủ tịch Tập đoàn FPT, ông Trương Gia Bình. Sinh ra tại Nghệ An nhưng lên 2 tuổi ông đã theo gia đình ra Hà Nội sinh sống. Ông là cựu học sinh lớp chuyên Toán của ngôi trường Chu Văn An nổi tiếng. Sau đó, ông thi đỗ và tốt nghiệp khoa Toán cơ, ĐH Tổng hợp Hà Nội. Vì thành tích xuất sắc, ông nhận được học bổng du học Cử nhân Toán ĐH Tổng hợp Lomonosov, Nga. Năm 1982, ông lấy thêm bằng Tiến sĩ, 1 năm sau ông bảo vệ thành công luận án Phó Tiến sĩ tại ĐH Tổng hợp Moscow.

Những nhân tài thành công xuất thân từ miền đất học Nghệ An (P1) - Ảnh 7

Sau nhiều năm thành lập và phát triển công ty FPT, ông Bình được mệnh danh là người đặt nền móng cho tập đoàn công nghệ thông tin hùng mạnh không chỉ trong nước mà còn vang danh thế giới.

Những nhân tài thành công xuất thân từ miền đất học Nghệ An (P1) - Ảnh 8

Shark Dũng, tên thật là Nguyễn Mạnh Dũng, nếu bạn là một fan hâm mộ của chương trình Thương vụ bạc tỷ chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với vị doanh nhân này. Ông Dũng là Giám đốc Quỹ đầu tư mạo hiểm CyberAgent Việt Nam và Thái Lan với hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm.

Những nhân tài thành công xuất thân từ miền đất học Nghệ An (P1) - Ảnh 9

Lớn lên trong một gia đình làm mắm cá biển ở vùng quê Nghệ An, tuổi thơ của ông trải qua nhiều cơ cực, chính điều này đã thôi thúc ông phấn đấu học tập để thoát khỏi cái nghèo. Tốt nghiệp cấp 3, ông xuất sắc đỗ vào trường ĐH Ngoại thương.

Những nhân tài thành công xuất thân từ miền đất học Nghệ An (P1) - Ảnh 10

Khoảng thời gian học ĐH đã cho ông làm qua rất nhiều công việc và tích lũy cho mình nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm quý báu. Một thời gian sau ông tiếp tục sang Nhật Bản du học, khả năng làm việc tốt cùng sự nhạy bén trong thời cuộc, ông đã được Quỹ đầu tư mạo hiểm CyberAgent mời về làm việc, ông trở thành người Việt duy nhất nắm giữ chức vụ Giám đốc Quỹ đầu tư mạo hiểm nổi tiếng. Anh được coi là "người đỡ đầu" cho các startup nổi tiếng như Tiki, Vatgia, NhacCuaTui, Batdongsan, Vicare, Jupviec, Topica, Vexere, CleverAds, Luxstay… và tham gia sáng lập Foody.