1. JK. Rowling và Harry Potter có cùng chung một ngày sinh nhật.

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về “Harry Potter” 1

Nữ nhà văn JK. Rowling, người đã tạo ra toàn bộ thế giới phù thủy huyền bí trong “Harry Potter” và cậu phù thủy Harry Potter cùng có ngày sinh nhật là 31/7.

2. Rowling đặt tên những nhân vật của mình để phản ánh vai trò của họ trong truyện.

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về “Harry Potter” 2

Nữ nhà văn đã dành rất nhiều tâm huyết cho từng chi tiết trong tác phẩm của mình. Mỗi cái tên của từng nhân vật trong truyện của bà không phải được đặt ngẫu nhiên mà ẩn đằng sau là dụng ý của tác giả.

Ví dụ như tên của Harry đề cập đến phẩm chất lãnh đạo của cậu, còn tên của Ron thì liên quan đến vai trò như một người bạn luôn đồng hành bên cạnh.

“Harry” là một phiên bản khác trong tiếng Anh của “Henry”, đây là cái tên phổ biến của nhiều vị vua ở Anh trong nhiều thế kỷ.

Còn cái tên “Ronald” bắt nguồn từ từ "Rögnvaldr" có nghĩa là “quân sư”, trong ngôn ngữ của người Bắc Âu xưa kia, đây là từ để chỉ người cố vấn cho nhà vua hay những nhà cầm quyền.

Rowling lấy tên Hermione từ tác phẩm “Câu chuyện mùa đông” của William Shakespeare, nhưng theo bà, giữa hai nhân vật không thật sự có nhiều nét tương đồng. Cái tên Hermione là hình ảnh phản chiếu cha mẹ của cô, bộ đôi bác sĩ nha khoa luôn mong ước được chứng tỏ bản thân tài giỏi. Hermione thực chất có lịch sử còn lâu đời hơn rất nhiều – đó là tên đứa con gái của Helen và vua Menelaus trong thần thoại Hy Lạp.

3. Rowling nghĩ ra và ghi lại tên của các nhà trong Hogwarts trên túi nôn máy bay.

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về “Harry Potter” 3

Bạn sẽ không bao giờ biết cảm hứng đến với bạn vào khi nào và Rowling cũng vậy. Bà từng tiết lộ trên Twitter vào năm 2007 rằng bà đã viết ra những cái tên Gryffindor, Slytherin, Ravenclaw và Hufflepuff ở mặt sau của một chiếc túi nôn máy bay.

4. Harry Potter được đặt tên theo ông cố của mình.

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về “Harry Potter” 4

Theo Pottermore, tên của cậu phù thủy Harry Potter được đặt trùng với tên ông cố của mình. Tuy không được nhắc đến trong sách nhưng tác giả cũng từng tiết lộ nhân vật này sống vào khoảng cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Đây là thời đại của kỷ nguyên “Fantastic Beasts” (Những sinh vật huyền bí). Rất có thể trong tương lai của loạt phim này, nhân vật ông cố của Harry sẽ xuất hiện.

5. Tất cả những loài thực vật kỳ diệu trong loạt phim đều được lấy cảm hứng từ những loài cây có thật.

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về “Harry Potter” 5

Mới đầu, chúng ta cứ nghĩ những loại thực vật kỳ lạ trong thế giới phù thủy như “Mugwort” hay “toadflax” bắt nguồn từ trí tưởng tượng vô cùng phong phú của Rowling. Tuy nhiên trong một buổi phỏng vấn với đài CBS, nữ nhà văn đã cho biết những loại cây trong thế giới của “Harry Potter” đều được bà lấy từ cuốn “The Complete Herbal” của nhà thực vật học kiêm thảo dược học người Anh Nicholas Culpeper.

6. Chỉ có duy nhất một nhân vật trong thế giới Harry Potter là có thật trong lịch sử.

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về “Harry Potter” 6

Trong phần “Hòn đá phù thủy” đã nhắc đến nhân vật phù thủy Nicolas Flamel. Trong lịch sử Nicolas Flamel là một doanh nhân người Pháp sinh sống vào khoảng thế kỷ 14. Ông ta nổi tiếng bởi những mối liên hệ với thuật giả kim.

7. Câu Slogan của trường Hogwarts cũng bằng tiếng Latin.

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về “Harry Potter” 7

Chăc hẳn những fan hâm mộ của Harry Potter đều biết JK. Rowling là sinh viên nghiên cứu ngôn ngữ cổ và thần thoại tại trường Đại học Exeter, bởi vậy bà vô cùng quen thuộc và thành thạo tiếng latin. Trong truyện, rất nhiều những câu thần chú được viết bằng thứ ngôn ngữ cổ đó. Kể cả câu châm ngôn của Hogwarts "Draco dormiens nunquam titillandus" (Đừng bao giờ chọc một con rồng đang ngủ) cũng được viết bằng tiếng latin.

8. Các cuốn sách của “Harry Potter” được chuyển ngữ sang khoảng 80 loại ngôn ngữ.

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về “Harry Potter” 8

Với hơn 500 triệu bản được bán ra trên toàn thế giới, “Harry Potter” đã được dịch sang khoảng 80 loại ngôn ngữ khác như như tiếng Albania, Do Thái, Scotland, ... và gần đây nhất là tiếng Scots. Đây là tiếng mẹ đẻ của hơn 90.000 người trên thế giới.

9. Những Dementors (Giám Ngục) được Rowling tạo ra từ những trải nghiệm với chứng trầm cảm trong quá khứ.

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về “Harry Potter” 9

“Dementor” bắt nguồn từ tiếng Latin “demento” có nghĩa là “lừa dối” hoặc “làm cho điên loạn”. Xuất hiện trong tập 3 “Harry Potter và Tên tù nhân ngục Azkaban”, những Dementor được miêu tả là những sinh vật chuyên hút linh hồn và tồn tại bằng việc hút sạch niềm vui của người khác.

Khi ở độ tuổi 20, JK. Rowling từng phải vật lộn với chứng trầm cảm. Trong một cuộc phỏng vấn bà từng chia sẻ rằng Dementor dựa trên cảm giác trống rỗng của chứng trầm cảm. Bà nói: “Tôi biết nỗi buồn như thế nào. Nỗi buồn là để khóc và cảm nhận. Nhưng đó là sự thiếu vắng và cảm giác lạnh lẽo – cảm giác thực sự trống rỗng. Đó chính là Dementor.

10. Rowling đã định trước những nhân vật nào phải ra đi trong tác phẩm của mình nhưng bà lại tha cho một nhân vật vào phút chót.

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về “Harry Potter” 10

Ban đầu nữ nhà văn đã định lên kế hoạch để cho cha của Ron, ông Arthur Weasley gặp một số phận nghiệt ngã trong phần  “Harry Potter và Hội Phượng Hoàng”, nhưng cuối cùng bà đã thay đổi quyết định.

Bà chia sẻ trong một buổi phỏng vấn: “Tôi nghĩ một phần lý do cho điều đó là bởi có rất ít người cha tốt trong cuốn sách này. Trên thực tế bạn cũng có thể xem Arthur Weasley là người cha tốt duy nhất trong toàn bộ cuốn sách”.