Bạn có biết thời trước các anh chị 8x, 9x tặng nhau thứ gì vào những ngày kỷ niệm không? Đó không phải là những lời chúc trên mạng xã hội, cũng chẳng phải những món quà sành điệu, đắt tiền. Ở thời ấy công nghệ chưa phát triển, những thứ mà mọi người tặng nhau cũng giản dị hơn nhiều. Đôi khi chỉ là chiếc bút, quyển vở hoặc các món đồ chơi được tái chế từ những vật liệu “cây nhà lá vườn”. Một trong những món quà thân thương nhất, giàu kỷ niệm nhất với những người thuộc thế hệ này chính là những tấm thiệp handmade.

Những tấm thiệp handmade đưa tuổi thơ của 8x, 9x đời đầu trở về 1

Ở những thập kỷ trước, những tấm thiệp trao nhau không phải loại thiệp điện tử có thể phát nhạc và các hình ảnh động như thời nay. Chúng đơn giản chỉ là tấm thiệp thủ công được vẽ, trang trí và viết hoàn toàn bằng tay. Vào những ngày đặc biệt như sinh nhật, ngày 8/3, ngày 20/11,... ai cũng tỉ mẩn làm những tấm thiệp thân thương chứa đựng tình cảm gửi tặng người thân và bạn bè.

Những tấm thiệp handmade đưa tuổi thơ của 8x, 9x đời đầu trở về 2

Những tấm thiệp handmade đưa tuổi thơ của 8x, 9x đời đầu trở về 3

Trong ký ức của các anh chị 8x, 9x, mỗi lần làm thiệp là phải dành ra vài ngày chuẩn bị giấy màu hay kỳ công hơn là giấy thơm, giấy hoa..., bút màu, phong bao và dồn hết tâm tư, tình cảm để làm ra những tấm thiệp đẹp nhất có thể. Ai cũng vừa làm vừa nín thở, sợ sai một chút thôi là bao công sức sẽ đổ bể. Rồi đến khi gửi thiệp đi lại có cảm giác hồi hộp, không biết người ta nhận được sẽ nghĩ gì, có thích không, có hiểu được tấm lòng của mình không,...

Những tấm thiệp handmade đưa tuổi thơ của 8x, 9x đời đầu trở về 4

Những tấm thiệp handmade đưa tuổi thơ của 8x, 9x đời đầu trở về 5

Chiếc thiệp ngày trước chẳng có giá trị về vật chất nhưng lại đầy ắp những tình cảm chân thành. Ngay cả người nhận thiệp cũng mang một tâm trạng đặc biệt, hồi hộp đọc từng chữ xem người ta viết gì cho mình, rồi cẩn thận cất đi thành một bộ sưu tập nhỏ, lâu lâu đem ra đọc lại. Và đến sau này khi vô tình nhìn lại những kỷ niệm thân thương ấy, một phần ký ức của thời thanh xuân chợt ùa về.

Những tấm thiệp handmade đưa tuổi thơ của 8x, 9x đời đầu trở về 6

Những tấm thiệp handmade đưa tuổi thơ của 8x, 9x đời đầu trở về 7

Xã hội ngày càng phát triển đã làm cho những tấm thiệp viết tay trôi dần vào dĩ vãng. Thay vào đó, người ta lại chuộng mạng xã hội để kết nối với nhau tiện lợi hơn; hoặc đơn giản là hãy đi ra phố, có rất nhiều tấm thiệp làm sẵn được trang trí cầu kỳ, thiết kế 3D,... trở thành lựa chọn mới của giới trẻ.

Những tấm thiệp handmade đưa tuổi thơ của 8x, 9x đời đầu trở về 8

Những tấm thiệp handmade đưa tuổi thơ của 8x, 9x đời đầu trở về 9

Những tấm thiệp handmade đưa tuổi thơ của 8x, 9x đời đầu trở về 10

Nhưng cũng có lẽ vì tính đại trà mà những tấm thiệp này không còn tạo được nhiều dấu ấn với người nhận. Đó là lý do khiến những tấm thiệp handmade xưa trở thành món quà quý, là giá trị tinh thần, là ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ.

Huệ Anh