Bạn đọc bài về những tác hại của thức khuya và cảm thấy có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Bạn liền thay đổi thói quen sinh hoạt, ngủ trước 10h và cảm thấy sảng khoái, tràn đầy năng lượng vào sáng hôm sau.

Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày áp dụng, một bộ phim hay, một list bài tập dài khiến bạn không thể ngủ sớm được nữa.

Tương tự, nhiều thói quen tốt bạn hứa với bản thân sẽ thực hiện và thậm chí hăng say trong những ngày đầu nhưng cuối cùng lại từ bỏ vì đủ loại lý do.

 - Ảnh 2

Cuộc sống của chúng mình, tốt hay xấu, thành công hay thất bại cũng từ những thói quen và lựa chọn hằng ngày. Nếu bạn có nhiều thói quen tốt, một ngày của bạn sẽ tốt và ngược lại. Tuy vậy, cái dở hơi đó là những thói quen tốt thì lại khó làm, gây lười, gây ngại hơn là những thói quen xấu. Vậy phải làm sao để duy trì một thói quen tốt sau khi đã bắt đầu?

1. Đặt câu hỏi ‘Tại sao’?

Thường khi bắt đầu thói quen nào đó, bạn hay chú trọng đến các bước để thực hiện mà quên mất điều thiết yếu và quan trọng nhất là: tại sao bạn thực hiện thói quen đó?

Xác định đúng mục đích thực hiện, bạn sẽ có động lực duy trì thói quen hơn đó.

2. Đặt mục tiêu có thể đạt được bằng nhiều con đường

Nếu bạn không phải là một người kiên định với một thứ mà có xu hướng thích nhiều thứ cùng lúc, đây là một phương pháp có thể sẽ hữu ích. Thay vì đặt một mục tiêu chỉ có duy nhất một con đường để đạt được, hãy suy nghĩ về những mục tiêu rộng hơn, có nhiều cách để đạt được nó.

 - Ảnh 2

3. Đừng bao giờ bỏ quá 2 ngày

Thói quen chỉ hình thành khi bạn duy trì hằng ngày. Vậy thời gian bao lâu là đủ để duy trì chúng? Có nơi nói 30 ngày, có nơi nói 60 ngày, có nơi nói nhiều hơn thế. Quan điểm của mình là hãy duy trì sự liên tục càng lâu càng tốt.

Nếu không thể duy trì mỗi ngày, thì đừng bao giờ bỏ quá 2 ngày. Nếu hôm nay bạn mệt, bạn có thể nghỉ một ngày không làm, nhưng ngày mai nhất định phải làm một chút để tuân theo quy luật này. Từ khi thực hiện theo điều này, bản thân mình thấy chuyện thực hiện mục tiêu nhẹ nhàng và bớt áp lực hơn.

4. Luôn phải đo lường được

Bất kể đó là mục tiêu gì, bạn cần phải đo lường được về hiệu quả và thời gian.

Phương pháp dễ nhất để áp dụng mà có lẽ bạn đã nghe đâu đó là phương pháp S.M.A.R.T, một mục tiêu cần được viết ra và đáp ứng đủ 5 yếu tố trên. S.M.A.R.T là:

Specific: cụ thể mục tiêu đó là gì;

Measurable: đo lường được;

Actionable: có tính hành động;

Realistic: có tính thực tiễn;

Time: có thời gian thực hiện.

Chúc các bạn thành công!