Tổng thống Barack Obama là một người hoạt động về đêm, và thời gian ông dành cho riêng mình vào buổi tối là rất quan trọng với sức khỏe và hạnh phúc của vị Tổng thống Mỹ.

Obama tự nhận mình là “người sống về đêm”. Là Tổng thống, ông phải đắn đo nhiều giờ đồng hồ một mình khi màn đêm buông xuống ở phòng Bầu dục.

Những thói quen trước khi đi ngủ của “người sống về đêm” Obama 1

Không gian riêng của Tổng thống Mỹ.

Hầu như cả đêm tổng thống ở Nhà Trắng. Ông ăn tối lúc 6h30 với vợ và con gái và sau đó trở về phòng Hiệp ước, căn phòng làm việc riêng của Tổng thống, bên dưới phòng ngủ của ông trên tầng hai.

Những cộng sự thân cận nhất nói rằng ông làm việc từ 4 đến 5 tiếng tại đây. Ông ấy xem những bài phát biểu, đọc một tập báo cáo được thư ký mang đến lúc 20h. Ông ấy đọc 10 lá thư của người dân Mỹ đã được những cộng sự chọn lọc mỗi ngày.

Phu nhân của Tổng thống, bà Michelle Obama đôi khi cũng thức khuya nhưng luôn đi ngủ trước chồng. Ông Obama thức đến muộn và gần như chỉ có 5 tiếng để ngủ mỗi đêm. Với ông, thời gian ở riêng một mình ngày càng quan trọng hơn.

Những thói quen trước khi đi ngủ của “người sống về đêm” Obama 2

Obama và cuộc sống về đêm trong Nhà Trắng.

Dưới đây là những thói quen chính của ông Obama trong một buổi tối:

Gửi email cho nhân viên

Tổng thống Obama sẽ gửi email khuya cho đội ngũ nhân viên của mình, có thể là để yêu cầu họ trở lại văn phòng nếu tổng thống đang cần họ. Ví dụ như để chuẩn bị cho một bài phát biểu của ngày hôm sau.

Ông Obama từng gửi email cho phó cố vấn an ninh quốc giaBenjamin J. Rhodes và chánh văn phòng Nhà Trắng Denis R. McDonoughlúc 0h30 sáng. Email nói rằng ông đã viết lại bản thảo cho bài diễn văn trong buổi sáng cùng ngày.

Ăn 7 hạt hạnh nhân

Để tỉnh táo, ông Obama không dùng chất kích thích. Ông ấy hiếm khi uống cà phê hoặc trà và thường để một chai nước bên mình thay vì một chai soda. Bạn bè của ông ấy nói rằng đồ ăn vặt hàng đêm của ông ấy là 7 hạt hạnh nhân muối.

Theo các nghiên cứu, ăn hạt hạnh nhân mỗi ngày giúp cho đầu óc được tỉnh táo, minh mẫn hơn, đồng thời cũng là biện pháp giải tỏa căng thẳng, lo lắng.

Những thói quen trước khi đi ngủ của “người sống về đêm” Obama 3

Obama trò chuyện với Chánh văn phòng Nhà Trắng đầu tiên của ông.

Chơi điện tử trên iPad

Không phải tất cả mọi việc diễn ra ở phòng Bầu dục đều là công việc. Ông Obama thường chơi Words With Friends, một trò chơi trực tuyến giống như trò ghép từ, giữa hai hay nhiều người trên iPad của mình, còn với những trò chơi thể thao lớn, ông thường bật tiếng trên TV.

“Nếu ông ấy xem một trò chơi, ông ấy sẽ gửi một tin nhắn kiểu như ‘Duke nên giành chiến thắng’, hoặc có thể là bất cứ điều gì”, ông Reggie Love, cựu cầu thủ bóng rổ, người từng là trợ lý cá nhân cho ông Obama trong 3 năm đầu của nhiệm kỳ tổng thống kể lại.

Đọc báo

Tổng thống cũng hay dành thời gian để theo dõi tin tức, xem lướt qua tờ New York Times, Washington Post và Wall Stress Journal trên iPad hoặc xem truyền hình cáp.

Ông Love nhớ lại khi mình nhận được một email vào rạng sáng, lúc 1h hơn, sau khi Tổng thống Obama xem bản tin trên truyền hình về những học sinh có “danh sách những mục tiêu trong cuộc đời” là được gặp Tổng thống. Tại sao mà ta lại không gặp chúng nhỉ, Tổng thống đã hỏi ông Love như vậy.

Những thói quen trước khi đi ngủ của “người sống về đêm” Obama 4

Khung cảnh Nhà Trắng khi màn đêm buông xuống.

Xem phim

Hai vợ chồng ông Obama cũng là fan của những bộ phim trên truyền hình cáp như “Boardwalk Empire”, “Game of Thrones” và “Breaking Bad”.

Vào các tối thứ Sáu, buổi tối dành cho việc xem phim ở Nhà Trắng, ông Obama và gia đình thường ở trong Rạp chiếu phim Gia Đình, một phòng chiếu phim 40 chỗ ngồi ở tầng một ở khu Cánh Tây để xem những bộ phim lần đầu ra mắt mà họ đã chọn và do Hiệp hội Điện ảnh Mỹ chọn lọc và gửi đến.

Ngoài ra, tờ New York Times cũng cho biết thói quen hoạt động về đêm của ông Obama khác với các vị Tổng thống Mỹ gần đây. Ví dụ như George W. Bush thường đi ngủ lúc 10h tối vì ông dậy rất sớm. Và Bill Clinton lại thức khuya nói chuyện trên điện thoại với “bạn bè và các đồng minh chính trị, buộc các trợ lý ghi lại các cuộc điện thoại Nhà Trắng vào buổi sáng hôm sau, để theo dõi những người mà Tổng thống gọi đêm hôm trước”.

Loan Vũ (lược dịch)
Nguồn: New York Times