Những trang sách cất cánh từ âm nhạc

Kim Dung
Mới đây, nhân Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6, con gái nhạc sĩ Phạm Tuyên - nhà báo Phạm Hồng Tuyến đã ra mắt giới thiệu cuốn sách “Hồi ức tuổi thơ - Bài hát lớn lên cùng con” dành cho các bạn nhỏ.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên là một trong những cây đại thụ trong nền âm nhạc dành cho thiếu nhi Việt Nam với nhiều sáng tác phong phú và đa dạng. Những bài hát của ông không chỉ mang tới sự tươi vui, trong sáng mà còn nuôi dưỡng tâm hồn biết bao thế hệ thiếu nhi Việt Nam. 

Kế thừa và phát huy những giá trị tốt đẹp đó, con gái của nhạc sĩ Phạm Tuyên – nhà báo Phạm Hồng Tuyến đã kết hợp cùng ca sĩ Lều Phương Anh ra mắt câu lạc bộ (CLB) đọc sách mang tên À Ơi. Đây chính nơi giúp cho các bạn nhỏ hứng thú hơn với việc đọc sách mà còn được tham gia vào những trải nghiệm lý thú như tập sáng tác văn học, làm phim hoạt hình hay sáng tác nhạc. 

Buổi ra mắt có sự tham gia của NSƯT Hồng Kỳ, NSND Thanh Hoa, MC Thảo Vân, ca sĩ Lều Phương Anh và đông đảo các khán giả yêu mến nhạc sĩ Phạm Tuyên. 
Buổi ra mắt có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng NSND Thanh Hoa, NSƯT Hồng Kỳ, MC Thảo Vân, ca sĩ Lều Phương Anh và đông đảo các khán giả yêu mến nhạc sĩ Phạm Tuyên.

Nhà báo Hồng Tuyến cho biết: “CLB À Ơi ra đời nhằm giúp các em thiếu nhi tiếp cận với những trò chơi dân gian nổi tiếng như ô ăn quan, cờ tướng, chơi chuyền… cùng những câu chuyện thú vị được chia sẻ vào mỗi cuối tuần”.

Đồng thời, CLB sẽ là nơi tiếp nhận những cuốn sách của mọi người nhằm ủng hộ cho các em thiếu nhi dân tộc miền núi, trẻ em vùng sâu vùng xa, hải đảo… Với mỗi cuốn sách, người tặng sẽ nhận về một cây xanh để nâng cao ý thức sống xanh và bảo vệ môi trường.

Cuốn sách đầu tiên được lựa chọn để đọc và khởi đầu cho dự án văn hóa đọc thú vị này là cuốn "Hồi ức tuổi thơ" - bài hát lớn lên cùng con". Cuốn sách gồm những mẩu chuyện kể về hoàn cảnh sáng tác hơn 20 ca khúc thiếu nhi nổi tiếng của nhạc sĩ Phạm Tuyên.

Nhà báo Hồng Tuyến ký tặng sách cho các độc giả tới dự buổi ra mắt
Nhà báo Hồng Tuyến ký tặng sách cho các độc giả tới dự buổi ra mắt

Trong cuốn sach, miền ký ức của cô con gái út nhạc sĩ Phạm Tuyên được đặt vào 2 chiếc hộp, đồng thời tách bạch trong 2 phần cuốn sách.

Chiếc hộp thứ nhất chứa đựng câu chuyện về những bài hát cha viết cho con gái mới 5 tuổi và thu thanh bài Đêm pháo hoa mừng cái “Tết thanh bình đầu tiên sau bao năm chiến tranh”. Đến khi Hồng Tuyến vào lớp 1 và lớn dần lên, bố Phạm Tuyên lại viết Chúng em là học sinh lớp Một, Nụ cười, Tiễn thầy giáo đi bộ đội

Với tác giả, chiếc hộp thứ hai Lớn lên cùng những bài hát của cha không chỉ là những hồi ức riêng tư của cô bé Hồng Tuyến, mà còn là ký ức chung của biết bao thế hệ thiếu nhi mà chị may mắn được chứng kiến quá trình sáng tác và kể lại. Cụ thể như bài hát Chú voi con ở Bản Đôn sáng tác cho đồng bào Tây Nguyên, được Đài Phát thanh và Truyền hình Đắk Lắk lấy làm nhạc hiệu; hay Khúc hát đôi bàn tay được nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác từ đại dịch SARS năm nào vẫn được phổ biến trong thời Covid-19…

Do tuổi cao sức yếu nên nhạc sỹ Phạm Tuyên không thể đến dự buổi ra mắt câu lạc bộ nhưng theo nhà báo Phạm Hồng Tuyến, ông rất vui mừng với ý tưởng thành lập Câu lạc bộ À Ơi và động viên con gái cố gắng duy trì nhiều hoạt động bổ ích cho thiếu nhi.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags
Bạn đang đọc bài viết Những trang sách cất cánh từ âm nhạc tại chuyên mục Phóng Viên Nhỏ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

Thời trang tái chế bảo vệ môi trường thật tuyệt

Từ những vật dụng tưởng chừng bỏ đi, học sinh Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) đã tái chế thành các bộ trang phục thời trang hiện đại, cuốn hút; góp phần truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường.

Quảng Bình "Khai mạc hoạt động hè 2024"

Tối ngày 01/6, tại Nhà Thiếu nhi Quảng Bình đã tổ chức Chương trình chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6, khai mạc hoạt động Hè 2024 và tổ chức vòng Chung kết Liên hoan “Tỏa sáng đam mê” các nhóm Múa, Nhảy lần thứ I năm 2024.

Lễ trao giải cuộc thi “Thiếu nhi khỏe mạnh – Sẵn sàng chống dịch”

Mới đây (29/05), tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) tổ chức lễ trao giải và trưng bày các tác phẩm của cuộc thi “Thiếu nhi khỏe mạnh – Sẵn sàng chống dịch”. Đây là một hoạt động thuộc Dự án Tăng cường năng lực cho cấp cơ sở chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó đại dịch COVID-19 tại Việt Nam (SPR-COVID).

Bút nhóm - Nơi hội tụ các tài năng văn chương

Hướng tới Kỷ niệm 70 năm sinh nhật báo Đội, các cựu Phóng viên nhỏ - Phóng viên tuổi hồng (PVN - PVTH) của các bút nhóm thuộc thế hệ 8X, 9X náo nức gửi bài viết cho chuyên mục “Chiếc hộp ký ức” đăng trên báo TNTP&NĐ.