Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giáng Sinh.

Lễ Giáng Sinh hay còn được gọi là ngày Thiên Chúa Giáng Sinh, Noel, Christmas hay X’mas, ... đều là những tên gọi để chỉ một ngày lễ đặc biệt của những người theo Cơ Đốc giáo.

Trong tiếng Pháp, “Noel” là viết tắt của từ “Emmanuel” có nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. Còn từ “Christmas” trong tiếng Anh được ghép từ chữ “Christ” và “Mas”. Trong đó “Christ” có nghĩa là “Đấng được xức dầu”, đây chính là tước vị của chúa Jesus. Còn “Mas” là viết tắt của từ “Mass” có nghĩa là Thánh Lễ. Khi ghép hai chữ này vào có nghĩa đây là Ngày lễ của Đấng Christ, hay còn gọi là ngày lễ Giáng sinh của Chúa Jesus.

Christmas và X’Mas đều có cùng một ý nghĩa như nhau vì trong tiếng Hy Lạp từ “Christmas” được viết là “Christos”, “Xpiotos” hay “Xristos” nên người ta dùng phụ âm X để làm chữ viết tắt cho những từ trên.

Theo truyền thuyết, chúa Jesus được sinh ra tại Bethlehem thuộc xứ Judea của nước Do Thái (ngày nay là một thành phố của Palestine). Người ta thường ăn mừng lễ kỷ niệm ngày Chúa giáng sinh vào ngày 25/12 hàng năm. Nhưng theo lịch Do Thái, thời điểm bắt đầu một ngày là vào lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm nên ngày lễ Giáng Sinh thường được cử hành vào đêm 24/12. Bởi vậy, ngày 25/12 được gọi là “Lễ chính ngày” còn 24/12 được gọi là “Lễ Vọng”.

Câu chúc “Merry Christmas”

Dịp Noel, chúng ta thường hay chúc nhau câu nói “Merry Christmas” để mong những điều tốt đẹp nhất đến với người thân, bạn bè. Mỗi khi nghe thấy câu chúc này chúng ta đều có thể cảm nhận được một niềm hân hoan, vui sướng, ấm áp và hạnh phúc trong dịp lễ. Nhưng bạn có biết không, dù lễ Giáng Sinh bắt đầu được tổ chức từ thế kỷ IV SCN nhưng đến tận năm 1699 thì câu chúc “Merry Christmas” mới được sử dụng rộng rãi.

“Merry” có nghĩa là niềm vui còn “Christmas” theo cách dùng từ trong tiếng Anh cổ có nghĩa là các con chiên của Chúa cũng vừa là ngày lễ của Thánh Christ. Bởi vậy mỗi khi có ai nói với bạn câu nói “Merry Christmas” thì có nghĩa là họ đang chúc bạn có một mùa Giáng Sinh an lành và hạnh phúc đấy.

Merry Christmas!

Cây thông Noel

Truyền thống trang trí cây thông Noel bắt nguồn từ nước Đức vào khoảng thế kỷ 16. Thông là loài cây sống trong khí hậu khắc nghiệt nhưng vẫn giữ được dáng vẻ mạnh mẽ, vững trãi và màu xanh vĩnh cửu. Bởi vậy người ta lấy loài cây này để tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, niềm hy vọng và sự vĩnh cửu.

Dần dần hình ảnh của loài cây này xuất hiện thường xuyên hơn trong dịp Giáng Sinh và trở thành trung tâm của lễ hội. Mọi người sẽ tập trung xung quang cây thông Noel được trang hoàng lộng lẫy bằng hoa hồng, táo, giấy màu và nắm tay nhau nhảy múa. Đến khoảng thế kỷ 19, truyền thống trang trí cây thông Noel bắt đầu du nhập vào Anh, sau đó lan sang Mỹ và toàn thế giới.

Vòng lá mùa Vọng

Vòng lá mùa Vọng là một vòng được bện bằng lá thông xanh, cây tầm gửi và điểm xuyết bằng vài quả thông. Chúng thường được đặt trang trí trên bàn hay treo trên cao để mọi người dễ dàng trông thấy. Cùng với cây thông Noel, vòng lá mùa Vọng là một trong những biểu tượng không thể thiếu trong dịp Giáng Sinh.

Nó tượng trưng cho sự viên mãn của Chúa, hình tròn của vòng hoa tượng trưng cho cuộc sống vĩnh cửu. Lá và hoa quả được kết hợp để tạo thành biểu tượng cho sức mạnh của cuộc sống. Hình ảnh của vòng lá mùa Vọng cũng tượng trưng cho mão gai được đặt trên đầu chúa Jesus, biểu hiện cho sự tái sinh.

Người ta thường đặt 4 cây nên lên vòng lá, trong đó có 3 cây nến màu tím là màu của mùa Vọng, cây còn lại màu hồng là màu của Chúa Nhật thứ Ba mùa Vọng, hay còn được gọi là Chúa Nhật Vui Mừng (Gaudete Sunday).

Ngôi sao Giáng Sinh

Nếu đã từng tự tay trang trí một cây thông Noel, chắc hẳn các bạn đã biết truyền thống trên đỉnh của cây thông bao giờ cũng được trang hoàng một ngôi sao 5 cánh thật lộng lẫy. Nhưng ý nghĩa của ngôi sao này là gì thì bạn đã biết chưa?

Ngôi sao trong lễ Giáng sinh có ý nghĩa đặc biệt, theo tương truyền lúc Chúa vừa chào đời thì xuất hiện một ngôi sao rực rỡ. Ánh sáng tỏa ra mấy trăm dặm còn nhìn thấy. Từ các vùng phía đông xa xôi nay thuộc lãnh thổ Iran va Syria, có 3 vị vua được mặc khải tin rằng cứ lần theo ánh sáng ngôi sao tìm tới chắc chắn sẽ gặp phép lạ gọi là lễ ba vua.

Từ đó, 3 vị tìm theo sự dẫn đường của ánh sáng để đến được thành Bethelem nơi Chúa đã ra đời. Ba vị này thân quỳ trước mặt Chúa, dâng lên Chúa các vật phẩm trầm hương và vàng bạc châu báu.

Ngôi sao trở thành biểu tượng ý nghĩa trong mùa Giáng sinh và được treo chỗ sang trọng nhất ở các giáo đường, cơ sở tôn giáo trong đem Giáng sinh để nhớ đến sự tích trên. Do ý nghĩa ngôi sao còn tượng trưng cho phép lạ của Thượng đế.

Kẹo que gậy

Vào những năm 1800, một người làm kẹo ở Ấn Độ muốn biểu đạt ý nghĩa của Lễ Giáng Sinh qua một biểu tượng được làm bằng kẹo. Ông bắt đầu thực hiện ý tưởng của mình bằng cách uốn cong một trong những thỏi kẹo của mình thành hình một chiếc gậy kẹo. Qua cây gậy kẹo của mình, ông đã kết hợp những biểu tượng thể hiện tình yêu và sự hi sinh của Chúa Giê su.

Màu trắng biểu hiện cho sự trong trắng và vô tội của chúa Giê su. Sau đó, ba sọc nhỏ tượng trưng cho những đau đớn mà Ðức Chúa đã phải chịu trước khi ngài chết trên cây thập ác. Ba sọc đó còn biểu hiện ba ngôi thiêng liêng của Chúa (sự hợp nhất của Cha, Con và Thánh thần). Ông thêm vào một sọc đậm để tượng trưng cho máu mà Chúa đã đổ cho loài người. Khi nhìn vào cái móc của cây gậy, ta thấy nó giống hệt cây gậy của người chăn cừu vì chúa Giê su chính là người chăn dắt con người. Nếu bạn lật ngược cây gậy, nó sẽ trở thành chữ J tượng trưng cho chữ cái đầu tiên của tên chúa Giê su (Jesus). Nhờ có người thợ làm kẹo đó mà mọi người đều biết được lễ Giáng Sinh nói về điều gì.