Tại buổi truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá do Trung tâm Giáo dục sức khỏe tỉnh trực tiếp tuyên truyền tại trường THCS Thượng Kiệm (Kim Sơn) , hầu hết các bạn học sinh nam rất quan tâm đến vấn đề này và hiểu rõ tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Ninh Bình: Đẩy mạnh tuyên truyền cho học sinh về tác hại của thuốc lá 1

Đoàn viên, thanh niên tuyên truyền về tác hại của thuốc lá

Bạn Đinh Duy Hùng, lớp 8A, trường THCS Thượng Kiệm cho biết: "Được tư vấn, truyền thông trực tiếp và cung cấp tờ rơi tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, em hiểu rõ hơn những bệnh nếu hút thuốc lá sẽ mắc phải như: tim mạch, ung thư, vô sinh… kể cả khi hút và tiếp xúc với khói thuốc. Bản thân em và hầu hết các bạn trong lớp không hút thuốc lá. Hiểu về tác hại của thuốc lá, về nhà em sẽ tích cực tuyên truyền, vận động người thân, bạn bè bỏ thuốc lá để có môi trường sống trong lành hơn".

Quyết định số 229/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt: "Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020” nhấn mạnh mục tiêu đến năm 2020 sẽ giảm tỷ lệ thanh thiếu niên (15-24 tuổi) hút thuốc xuống còn 18%. Theo đó, các cấp trường học phải thực hiện lồng ghép các nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào chương trình giảng dạy, tăng cường công tác truyền thông, giáo dục cho học sinh, sinh viên, cán bộ, nhân viên về phòng, chống tác hại của thuốc lá để tiến tới xây dựng một môi trường học tập và làm việc trong lành, giúp ngăn ngừa việc bắt đầu hút thuốc trong học sinh và giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong học sinh, cán bộ, giáo viên"

Theo cô Lê Thị Thu Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe (Sở Y tế) cho biết: Xác định khâu tuyên truyền giữ vai trò quan trọng trong xây dựng trường học không khói thuốc lá. Những năm qua, các trường học trên địa bàn tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức như truyền thông trực tiếp, sinh hoạt dưới cờ, lồng ghép với các buổi ngoại khóa nói về tác hại của thuốc lá...

Tại đây, cán bộ truyền thông cung cấp kiến thức liên quan đến tác hại của việc sử dụng thuốc lá: Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn, quy định xử phạt hành vi vi phạm; lợi ích của trường học không khói thuốc; tiêu chuẩn và các bước xây dựng trường học không khói thuốc nhằm giúp giáo viên, học sinh nhận thức rõ hơn về tác hại của việc sử dụng thuốc trong học đường...

Tại trường THCS Thượng Kiệm (Kim Sơn), trên 400 học sinh nhà trường cùng các thầy, cô giáo đã được giảng viên Ban chỉ đạo dự án phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh truyền đạt các nội dung về tác hại thuốc lá; Luật phòng chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực từ ngày 1/5/2013; hướng dẫn xây dựng trường học không khói thuốc...

Qua buổi truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá giúp học sinh và giáo viên nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá, bảo đảm quyền được sống, học tập và làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá.

Ninh Bình: Đẩy mạnh tuyên truyền cho học sinh về tác hại của thuốc lá 2

Tình trạng hút thuốc ở học sinh hiện nay rất đáng lo ngại

Tại hội thảo cập nhật thông tin về Ngày thế giới không thuốc lá và thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, các nghiên cứu về sử dụng thuốc lá trong thanh thiếu niên cho thấy, độ tuổi bắt đầu hút thuốc ngày càng có xu hướng trẻ hóa.

Thống kê năm 2013, tỷ lệ hút thuốc của nam giới trưởng thành tại Việt Nam chiếm hơn 48%. Như vậy, với dân số hơn 90 triệu người, trên toàn quốc có khoảng hơn 15 triệu nam giới ở tuổi trưởng thành hút thuốc lá. Đặc biệt, xu hướng hút thuốc ở thanh niên ngày càng trẻ hóa với 21,6% thanh niên từ 16 - 24 tuổi là người hút thuốc. Nghiên cứu tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh độ tuổi 13 - 15 (năm 2007), có 17% học sinh nam thử hút thuốc lá trước 10 tuổi, hơn 10% cho biết sẽ có ý định hút thuốc trong tương lai.

Như vậy, những hoạt động như trường THPT Thượng Kiệm tổ chức là vô cùng cần thiết để giảm thiểu và ngăn chặn thực trạng đáng báo động này.

Ngọc Hiệp (Tổng hợp)