Nỗ lực để học sinh vùng biên giới trở lại trường

Bảo Bối
Sau thời gian nghỉ Tết, ở một số địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, do thiếu sự quan tâm của gia đình nên các bạn học sinh người dân tộc thiểu số chưa đến trường theo đúng quy định. Trước tình hình đó, cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng trên tuyến biên giới tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các nhà trường và địa phương trực tiếp đến từng gia đình tuyên truyền, vận động để các bạn học sinh trở lại trường.

Địa bàn bản Huồi Sơn và bản Phá Lõm (xã Tam Hợp, huyện Tương Dương) chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống, các bạn học sinh đa phần học tập tại Trường Tiểu học và Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Tam Hợp. Sau kỳ nghỉ Tết, do thời tiết giá lạnh nên nhiều gia đình chưa kịp đưa các bạn nhỏ trở lại trường học tập.

Thiếu tá Hà Huy Thiên, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Tam Hợp (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) cho biết: “Hai bản Huồi Sơn, Phá Lõm nằm cách xa trung tâm xã gần chục ki-lô-mét đường rừng. Rút kinh nghiệm các năm trước, ngay khi các trường học trở lại học tập bình thường sau kỳ nghỉ Tết, Đồn Biên phòng Tam Hợp đã cử cán bộ phối hợp với các nhà trường và địa phương chia thành từng nhóm nhỏ phối hợp với ban quản lý các bản đến từng gia đình vận động các em học sinh chưa đến trường trở lại lớp học”.

Nỗ lực để học sinh vùng biên giới trở lại trường - Ảnh 1Cán bộ Đồn Biên phòng Mường Ải đến từng gia đình vận động học sinh trở lại trường.

Tình trạng học sinh vắng lớp sau kỳ nghỉ Tết cũng diễn ra trên địa bàn Đồn Biên phòng Mường Ải, hầu hết học sinh là con em đồng bào dân tộc ở các bản vùng xa, đường sá đi lại khó khăn. Đơn cử như ở địa bàn bản Huồi Khe (xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn), qua khảo sát có 12 bạn nhỏ chủ yếu ở các cấp học mầm non và tiểu học ở điểm trường bản Huồi Khe, dù đã hết kỳ nghỉ Tết nhưng nhiều bạn vẫn chưa đến trường học tập.

Đồn Biên phòng Mường Ải đã cử các cán bộ có kinh nghiệm, am hiểu phong tục tập quán, tiếng nói của đồng bào trực tiếp đến các gia đình tuyên truyền, vận động, đồng thời giải thích để các bậc phụ huynh hiểu việc các bạn nhỏ không đến lớp học đúng thời gian sẽ dẫn đến khó khăn trong việc tiếp thu bài giảng.

Là đảng viên sinh hoạt tại bản Huồi Khe, Trung úy Vừ Bá Xử, Đồn Biên phòng Mường Ải cho biết: “Chúng tôi đã phối hợp với các thầy giáo, cô giáo và ban quản lý bản trực tiếp đến các gia đình tuyên truyền. Ban ngày đến mà không gặp thì buổi tối chúng tôi quay lại để vận động các gia đình đưa con em đến trường đi học”.

Với sự nỗ lực, tích cực của lực lượng biên phòng, các nhà trường và địa phương, đến nay, các bạn học sinh ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của tỉnh Nghệ An đã trở lại trường học tập đầy đủ.

(theo QĐND)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags
Bạn đang đọc bài viết Nỗ lực để học sinh vùng biên giới trở lại trường tại chuyên mục Nhịp cầu yêu thương của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Nhịp cầu yêu thương khác

Nối vòng tay êm ấm

Thần Sa và Sảng Mộc là 2 xã khó khăn nhất của huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, cuộc sống của người dân còn nghèo khó nên các bạn học sinh nơi đây còn rất nhiều thiếu thốn.

Xúc động chương trình “Ấm áp nghĩa tình” mùa Xuân

Chương trình do Chi bộ Đảng, Ban Công tác mặt trận, các đoàn thể, tổ dân phố trên địa bàn dân cư số 9, phường Ngọc Hà (quận Ba Đình, TP. Hà Nội) tổ chức trao quà Tết cho các gia đình và học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Teen Quảng Trị giao lưu cùng báo Đội

Mới đây, các bạn học sinh trường THCS Nguyễn Du (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) đã vui mừng chào đón chương trình Giao lưu hưởng ứng phong trào “Đọc và làm theo báo Đội” và trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.