Nơi cách ly không bị cách lòng

Ghi lại
Những ngày cuối năm 2021, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định ghi nhận nhiều ca F0 trong cộng đồng khiến cho việc đến trường của các bạn học sinh gặp nhiều khó khăn.

Món quà yêu thương

Đầu năm học mới 2021, học sinh huyện Hải Hậu được đến trường học trực tiếp. Dù phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định 5K phòng dịch nhưng rất nhiều bạn vẫn rất vui khi được học tại trường thay vì ngồi trước màn hình máy tính. Tuy nhiên, dịch bệnh chuyển hướng phức tạp làm mọi kế hoạch, dự định đều bị đảo lộn.

Các trường học đang thực hiện việc dạy và học trực tiếp buộc phải tạm ngừng, chuyển sang học trực tuyến. Nhiều học sinh có nhà nằm trong vùng cách ly, phong tỏa phải tuân thủ các quy định phòng chống dịch, việc học từ đó bị ảnh hưởng rất nhiều.

Nơi cách ly không bị cách lòng - Ảnh 1

Hiểu được những khó khăn của người dân nói chung và học sinh nói riêng khi sống giữa vùng tâm dịch, tuổi trẻ huyện Hải Hậu đã nhanh chóng có những phương án hỗ trợ tối ưu và kịp thời ngay sau đó.

Khi ổ dịch bùng phát tại xã Hải Minh rồi lan ra nhiều xã khác, Hội đồng Đội huyện lập tức kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm cùng nhiều tình nguyện viên tham gia chống dịch và giúp đỡ học sinh vượt qua khó khăn trong vùng cách ly.

Thông qua Hội đồng Đội, các mạnh thường quân và đoàn viên thanh niên đã quyên góp, ủng hộ tiền mặt, hiện vật, các nhu yếu phẩm thiết yếu. Chỉ trong một thời gian ngắn, với sự hỗ trợ đắc lực của câu lạc bộ xe bán tải tình nguyện, các phần quà đã được kịp thời chuyển tới các em học sinh tại các khu cách ly tập trung của huyện.

Bên cạnh những túi quà an sinh và gần 500 suất quà ý nghĩa, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã phối hợp cùng Hội Phụ nữ huyện tặng 500kg cam cho người tại khu cách ly tập trung của huyện và các học sinh Tiểu học xã Hải Long đang thực hiện cách ly y tế tại trường.

Nơi cách ly không bị cách lòng - Ảnh 2

Anh Bùi Thanh Hải, Bí thư Huyện đoàn Hải Hậu chia sẻ: “Nhận được quà trong những ngày đáng nhớ, chúng tôi mong các em sẽ có thêm động lực và sức mạnh để vượt qua thời gian khó khăn này. Nhìn những ánh mắt hồn nhiên, mong chờ của các em qua những ô cửa sổ, các anh chị tình nguyện viên đều cảm thấy hạnh phúc vì đã góp một việc nhỏ trong hành trình cùng các em phòng chống và đẩy lùi dịch. Hi vọng các em sớm được trở lại mái trường thân yêu để tiếp tục con đường chinh phục tri thức”.

Những ngày tiếp sức không mệt mỏi

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Hải Hậu ban hành Thông báo khẩn, theo đó, thực hiện phong tỏa cách ly y tế đối với các khu dân cư thuộc nhiều khu vực. Tất cả mọi người trong khu vực phong tỏa cách ly y tế được yêu cầu thực hiện nghiêm quy định “ai ở đâu thì ở yên đó”, “nhà cách ly với nhà”, “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Nơi cách ly không bị cách lòng - Ảnh 3

Nhận thấy những khó khăn mà người dân đang gặp phải, Đoàn Thanh niên huyện đã tổ chức các đội, nhóm thanh niên tình nguyện trực tiếp tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch như hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, sàng lọc F0 trong cộng đồng. 500 đoàn viên thanh niên đã xung phong tình nguyện hỗ trợ công tác tiêm vắc xin tại các xã trong toàn huyện. Dù khối lượng công việc vô cùng lớn và cũng chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng các đoàn viên thanh niên đều cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Cùng với việc hỗ trợ ngành y tế trong phòng chống dịch, Đoàn thanh niên huyện cũng huy động các nguồn lực xã hội hóa tổ chức thăm tặng quà người dân trong khu vực phong tỏa và trong khu cách ly tập trung.

Nơi cách ly không bị cách lòng - Ảnh 4

Với những ngày chống dịch chưa từng có tiền lệ, tuổi trẻ Hải Hậu đã có những đóng góp không nhỏ, giúp người dân vượt qua khó khăn trước mắt để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, trở về với cuộc sống bình thường mới.

Nhà giáo NGUYỄN HẢI SƠN

(THCS Hải Lý, Hải Hậu, Nam Định)

Bạn đang đọc bài viết Nơi cách ly không bị cách lòng tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Nỗ lực để học sinh vùng biên giới trở lại trường

Sau thời gian nghỉ Tết, ở một số địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, do thiếu sự quan tâm của gia đình nên các bạn học sinh người dân tộc thiểu số chưa đến trường theo đúng quy định. Trước tình hình đó, cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng trên tuyến biên giới tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các nhà trường và địa phương trực tiếp đến từng gia đình tuyên truyền, vận động để các bạn học sinh trở lại trường.