Vi phạm gia tăng trong những ngày cận Tết

Trong những ngày gần đây, việc lực lượng chức năng liên tục phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm "bẩn" khiến cho nhiều người dân lo lắng về công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Điển hình như ngày 17/1, qua kiểm tra cơ sở kinh doanh thủy sản do anh Trần Văn Công làm chủ tại số nhà 16, ngách 299/66 đường Hoàng Mai (quận Hoàng Mai), đoàn kiểm tra liên ngành quận Hoàng Mai đã bắt quả tang cơ sở này đang bơm tạp chất vào tôm. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ khoảng 100 kg tôm đông lạnh cùng nhiều dụng cụ như kim tiêm, tạp chất phục vụ cho việc bơm tôm này.

Trước đó, ngày 16/1, qua kiểm tra, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện cơ sở chế biến thực phẩm Anh Phương (cụm 2, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ) vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi đoàn kiểm tra đến, nhiều công nhân tham gia công đoạn cuối là đóng gói thành phẩm nhưng không đeo găng tay, không dùng khẩu trang theo quy định. Toàn bộ kho nguyên liệu, bao bì, kể cả thành phẩm đều không phân khu riêng mà để chung, dụng cụ sản xuất nhiều nấm mốc. Cơ sở sản xuất cũng không xuất trình được Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng minh nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu sản xuất...

Trước những sai phạm của cơ sở này, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã đình chỉ sản xuất và chỉ cho phép hoạt động trở lại sau khi hoàn tất mọi thủ tục giấy tờ theo quy định cũng như nâng cấp cơ sở hạ tầng sản xuất.

Không chỉ dừng lại ở thực phẩm “bẩn” mà các mặt hàng bánh kẹo kém chất lượng cũng đã được các lực lượng chức năng ra quân bắt giữ. Mới đây, ngày 6/1, Công an huyện Đan Phượng phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 23, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện và thu giữ 11 tấn bánh kẹo chảy nước, bốc mùi. Đáng chú ý, lực lượng chức năng đã phát hiện thêm nhiều thùng bánh các loại đang được đóng gói dập mới bao bì và “làm mới” hạn sử dụng.

Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Bình Định đã phát hiện, bắt giữ và tiêu hủy hàng tấn thịt heo bẩn, thậm chí bị hôi thối nhưng vẫn được đưa đến các chợ để bán cho người tiêu dùng. Trong số các vụ phát hiện, bắt giữ thịt heo bẩn, thịt heo thối, tập trung nhiều nhất là ở khu vực chợ Đầm.

Nỗi lo thực phẩm ‘bẩn’ trong những ngày cận Tết Nguyên Đán 1

Ảnh minh họa

Theo ông Nguyễn Văn Quốc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, cho biết: “Trong năm 2016, một số trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm và đã bị xử lý. Năm 2017, chúng tôi đã chấn chỉnh, phối hợp với các ban ngành để kiểm tra rà soát; đến nay không có cơ sở nào vi phạm và đều chấp hành tốt. Chi cục cũng đã tăng cường kiểm tra hoạt động giết mổ tại các cơ sở giết mổ gia súc để nắm được nguồn gốc ra vào của các loại thịt, nên nguồn thịt từ các cơ sở đã đăng ký đều đảm bảo.

Việc người dân phản ánh, các lò mổ thu mua heo chết để về chế biến các loại thực phẩm thì rất ít; còn thịt heo nái về chất lượng thịt sẽ không ngon bằng thịt heo khác, chứ không có chuyện đây là thịt bẩn. Đối với các loại thực phẩm chế biến sẵn như: Chả, lạp xưởng, chà bông… thì người dân khó nhận biết được có đảm bảo an toàn hay không, bởi các cơ sở sản xuất có đăng ký thì chúng tôi có thể quản lý được nhưng với các hộ tự làm thực phẩm nhỏ lẻ thì rất khó quản lý”.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết: “Trong “cuộc chiến” chống lại tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm, thái độ của người tiêu dùng trên cả nước nói chung và Bình Định nói riêng đóng vai trò rất quan trọng. Nếu mọi người cùng đồng lòng “tẩy chay” các loại thực phẩm kém chất lượng, lựa chọn các thực phẩm tại các cơ sở có uy tín, thực phẩm đã được kiểm định, có nguồn gốc rõ ràng thì sức khỏe của người dân sẽ được bảo đảm, an toàn hơn”.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội Nguyễn Đắc Lộc, thời điểm áp Tết Mậu Tuất 2018, lượng tiêu thụ hàng hóa nói chung, thực phẩm nói riêng sẽ tăng cao. Vì vậy, nguy cơ thực phẩm mất an toàn của các cơ sở sản xuất mùa vụ, cơ sở sản xuất “chui” rất lớn. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tăng cường thanh tra, kiểm tra, tuy nhiên cũng không loại trừ được các thủ đoạn tinh vi của người sản xuất, buôn bán, vận chuyển thực phẩm không an toàn.

Mặt khác, nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn thực phẩm ở ngay chính người tiêu dùng khi ý thức của một số người dân về vệ sinh an toàn thực phẩm chưa đầy đủ, vẫn còn chủ quan trong việc lựa chọn thực phẩm.

Nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, ngăn chặn thực phẩm không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trước và sau Tết Mậu Tuất 2018, ngoài các đoàn kiểm tra liên ngành của các quận, huyện, UBND TP. Hà Nội đã tổ chức 6 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đặc biệt, trong quá trình kiểm tra, Hà Nội sẽ huy động xe chuyên dụng và dụng cụ chuyên ngành, test nhanh để kiểm tra chất cấm, chất tạo nạc, tồn dư kháng sinh trong nông sản nhằm xử lý vi phạm và cảnh báo kịp thời cho người tiêu dùng.

Cùng với đó, các lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố sẽ tiếp tục rà soát, kiểm tra kho tàng, bến bãi; các địa bàn trọng điểm; tăng cường hướng dẫn người dân nhận biết sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm đã được kiểm soát và chứng nhận an toàn thực phẩm; đẩy mạnh công tác giới thiệu, quảng bá sản phẩm an toàn, địa chỉ bán sản phẩm an toàn để người tiêu dùng tiếp cận, lựa chọn...

Minh Phương (tổng hợp)