Noo Phước Thịnh bị soi chính tả khi viết status, mỗi 7 dòng mà "sai ngược sai xuôi"

Lại Ninh
Không ít người nổi tiếng đã bị fan nhắc nhở về chuyện sai chính tả và Noo Phước Thịnh cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Chỉ với 7 dòng chữ kể chuyện đi mua vở tô màu mà nam ca sĩ mắc rất nhiều lỗi chính tả.

Là một người nổi tiếng nên nhất cử nhất động của nghệ sĩ luôn được công chúng đặc biệt chú ý, kể cả những dòng trạng thái ngắn đăng tải trên trang cá nhân. Điển hình như câu chuyện mới đây của nam ca sĩ Noo Phước Thịnh, chỉ với 7 dòng chữ nhưng đã gây chú ý đối với cộng đồng mạng. Cụ thể, vào chiều ngày 5/5, Noo Phước Thịnh kể chuyện đi mua vở tô màu ở hiệu sách. Tuy nhiên, câu chuyện lại khiến dân tình rất khó chịu vì sai chính tả lên xuống. 

Noo Phước Thịnh bị soi chính tả khi viết status, mỗi 7 dòng mà
Câu chuyện chỉ 7 dòng nhưng Noo Phước Thịnh viết sai chính tả rất nhiều.

Theo đó, "tô màu" thì Noo Phước Thịnh lại gõ là "tô mào", và từ sai này lặp lại tới 3 lần. Từ "dõng dạc" khi rơi vào tay Noo Phước Thịnh đã thành ra "dzõng dzạc", "lại" thì hoá "lợi". Nhiều người không ngờ rằng anh chàng Noo Phước Thịnh đang dùng những ngôn ngữ 'teen code" đến vậy. Vì những lỗi sai đó mà bài viết của Noo Phước Thịnh cực kỳ rối mắt. Dù chuyện sai chính tả không phải mình Noo Phước Thịnh mắc phải ở showbiz, nhưng các "cảnh sát chính tả" vẫn không thể làm ngơ trước lỗi sai rành rành này được.
Noo Phước Thịnh bị soi chính tả khi viết status, mỗi 7 dòng mà
Những "cảnh sát chính tả" không thể làm ngơ trước bài viết của Noo Phước Thịnh.
Noo Phước Thịnh bị soi chính tả khi viết status, mỗi 7 dòng mà
Noo Phước Thịnh có đang cố tình viết sai những từ cơ bản này không nhỉ?

Trước đó, không nói đâu xa, nam ca sĩ Jack cũng từng bị dân mạng "bóc mẽ" vì sai chính tả khi đăng úp mở về sản phẩm âm nhạc mới. Cụ thể, nam ca sĩ viết: "Ta đi qua bôn ba vùng ngoại ô, đôi chân ta nôm na chẳng ngại khô. Hồ điệp vàng hoà khúc ca, chúc ta hái hoa điểm tô ngó sen mặt hồ". Bên cạnh đó, nam ca sĩ còn "nhá hàng" thêm bình luận bên dưới: "Nếu em nằm mơ - anh là trang vở để ghi lại điển tích thành nhà thơ. Nếu em là... - xin mạn phép anh bắt về nhà cơ".  

Noo Phước Thịnh bị soi chính tả khi viết status, mỗi 7 dòng mà
Không riêng gì Noo Phước Thịnh, Jack cũng từng bị soi lỗi chính tả.

Tuy nhiên, dòng cảm xúc mơ hồ này đã gây ra không ít ồn ào cho giọng ca Hoa Hải Đường, không ai hiểu được rằng Jack đang muốn truyền đạt điều gì nhưng nó lại gây khó chịu cho những người soi chính tả trên mạng. Nếu nhìn kĩ vào dòng trạng thái của Jack, dân tình dễ dàng bắt gặp những lỗi chính tả mà nam ca sĩ đã viết sai. Cụ thể, ở câu đầu tiên "Ta đi qua bôn ba vùng ngoại ô, đôi chân ta nôm na "chẳn" ngại khô". Từ "chẳn" ở đây bị lỗi chính tả vì thiếu chữ g. Chưa kể đến từ "đi qua" và "bôn ba" là hai từ đồng nghĩa đều thể hiện việc đi đây đi đó nhưng lại được ca sĩ gốc Bến Tre đặt cạnh nhau. Rất nhiều sản phẩm âm nhạc của nam ca sĩ bị nhận xét là sáo rỗng, không có giá trị, cách dùng từ rối rắm, lạm dụng quá nhiều từ Hán Việt và sử dụng khá tuỳ tiện. Đây cũng không phải lần đầu tiên Jack khiến người hâm mộ "đau đầu" vì phải giải nghĩa câu nói của anh.

Noo Phước Thịnh bị soi chính tả khi viết status, mỗi 7 dòng mà
Dân tình soi ra câu của Jack sai về ngữ nghĩa lẫn ngữ cảnh.

Như vậy, chuyện sai chính tả không phải là chuyện của riêng ai. Nhưng cũng rất có thể các nghệ sĩ đang "cố tình" viết sai để gây ấn tượng hoặc dùng những ngôn ngữ "teen code" tạo cảm giác gần gũi hơn với giới trẻ. Dù là lí do nào đi chăng nữa, các nghệ sĩ cũng nên viết chuẩn để giữ được nét đẹp vốn có của tiếng Việt đúng không nào?

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Noo Phước Thịnh bị soi chính tả khi viết status, mỗi 7 dòng mà "sai ngược sai xuôi" tại chuyên mục Sao - Show của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sao - Show khác

Những điều đáng yêu của ca sĩ Mono

Là một ca sĩ trẻ đang lên của nhạc Việt, sở hữu nhiều bài hit, nhiều giải thưởng, là em trai của Sơn Tùng M-TP, thần tượng giới trẻ Mono còn gì đặc biệt nữa nhỉ?