Nữ sinh chinh phục 8 trường đại học thế giới với loài cây cỏ dại, mọc đầy đường ở làng quê VN

Thu Trà
Từ việc tìm ra những chất có tác dụng chữa bệnh trong cây nhọ nồi hay trấu, nữ sinh đã thành công chinh phục 8 trường đại học nổi tiếng với mức học bổng cao nhất là trên 50.000 USD/năm.

Tìm ra những chất có tác dụng chữa bệnh trong cây nhọ nồi hay trấu giúp chữa bệnh động kinh và tiểu đường là một nghiên cứu quan trọng góp phần tạo nên thành công giành học bổng của cô bạn Vũ Hồng Ngọc, học sinh chuyên Toán trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên.

Nữ sinh chinh phục 8 trường đại học thế giới chỉ với loài cây cỏ dại mọc đầy đường ở làng quê Việt nam - Ảnh 1
Cô bạn Vũ Hồng Ngọc, học sinh chuyên Toán trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên.

Đam mê với nghiên cứu khoa học sau khi tham gia câu lạc bộ SPOFY của trường, Ngọc thích thú và tìm tòi về các nghiên cứu khoa học. Lên lớp 11, Ngọc cùng một người bạn tham gia cuộc thi khoa học kĩ thuật được tổ chức tại Singapore. Trong lúc tìm đề tài để tham gia, những ký ức về tuổi thơ ở làng quê khi Ngọc nhìn thấy trấu hay rơm bị mọi người bỏ đi và đốt cháy thành những đám khói đen, gây ảnh hưởng đến môi trường, cứ không thôi ám ảnh tâm trí cô bạn: “Liệu có thể tận dụng được điều gì đó từ những thứ bỏ đi này?”

Từ đó Ngọc tìm hiểu và đọc được tài liệu về việc trấu có chất giúp làm thuốc chữa bệnh tiểu đường. “Mình cứ như cây khô gặp được nước, đọc được tài liệu này, mình bắt tay vào làm ngay. Bởi vì ông ngoại mình mất vì bệnh tiểu đường, cho nên nó trở thành một nguyên do để mình tận tâm với ý tưởng này đến vậy”.

Nữ sinh chinh phục 8 trường đại học thế giới chỉ với loài cây cỏ dại mọc đầy đường ở làng quê Việt nam - Ảnh 3
Trong một lần tình cờ Ngọc đã bén duyên với đề tài nghiên cứu này

Với ý tưởng tìm ra những chất có tác dụng chữa bệnh tiểu đường và động kinh trong vỏ trấu hay cây nhọ nồi, Hồng Ngọc cùng đồng đội của mình đã giành được 2 Huy chương vàng khi tham dự kỳ thi khoa học kỹ thuật AIGC tổ chức tại Singapore và kì thi IPITEX tại Thái Lan.

“Khoảnh khắc được trao Huy chương vàng và cầm lá cờ Việt Nam, trong lòng mình dâng lên một niềm tự hào khó tả. Mình không chỉ vui vì giải thưởng là một lời đền đáp ngọt lành dành cho mình và đồng đội sau những tháng ngày tìm tòi, nghiên cứu mà còn thấy nhiều hy vọng khi bước chân ra đấu trường quốc tế và dành được chiến thắng đồng nghĩa với việc mình có cơ hội giới thiệu các sản phẩm của Việt Nam với quốc tế” – Ngọc xúc động nhớ lại giây phút đứng trên đỉnh vinh quang trong hai quốc thi tại Singapore và Thái Lan.

Nữ sinh chinh phục 8 trường đại học thế giới chỉ với loài cây cỏ dại mọc đầy đường ở làng quê Việt nam - Ảnh 2
Ngọc và đồng đội nhận giải thưởng ở đấu trường quốc tế

Không ngủ quên trên chiến thắng, Hồng Ngọc tiếp tục đặt mục tiêu mới: hoàn thành hồ sơ du học. “Đó lại là một quá trình nhiều nỗ lực của mình và cả sự giúp sức của thầy cô, sự động viên lớn từ gia đình. Đến tận bây giờ, khi nhìn lại, mình vẫn thấy run run khi nghĩ lại về chặng đường mình đi qua. Bởi không có con đường nào là bằng phẳng cả” – Ngọc kể.

Sau khi giành nhiều thời gian cho các nghiên cứu khoa học, thời gian còn lại để nữ sinh 2k3 chuẩn bị hồ sơ du học khá gấp gáp. “Lúc nhận tin bị lùi lịch ở kỳ ED1, mình đã rất buồn vì đó là trường mà mình yêu thích nhất. Nhưng khi bình tâm trở lại, mình nghĩ đây cũng là cơ hội để mình có nhiều thời gian trau chuốt thêm cho bộ hồ sơ của mình”.

Không chỉ chú tâm vào việc học, Ngọc còn tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa ở trường, gia tăng trải nghiệm xã hội và kinh nghiệm sống cho mình. Từ một cô gái ngày đầu chập chững đăng ký tham gia câu lạc bộ, lên lớp 11, Ngọc trở thành chủ tịch câu lạc bộ khoa học SPOFY. Bên cạnh đó, Ngọc còn làm việc trong Ban chấp hành Đoàn trường.

Nữ sinh chinh phục 8 trường đại học thế giới chỉ với loài cây cỏ dại mọc đầy đường ở làng quê Việt nam - Ảnh 4
Cô bạn là Chủ tịch Câu lạc bộ khoa học SPOFY của trường Chuyên KHTN

Những trải nghiệm khi tham gia các hoạt động xã hội cùng với góc nhìn của một cô gái cầu toàn, ham học hỏi đã giúp Ngọc chuẩn bị tốt Portfolio, trang web và trau chuốt lại bài luận một cách kỹ càng hơn. Nộp hồ sơ cho kỳ RD, Ngọc nhận được những lá thư chấp nhận đầu tiên và rồi liên tục từ các trường quốc tế gửi về. “Mình vỡ oà vì hạnh phúc, lúc đó đã có thể thở phào nhẹ nhõm vì cuối cùng mọi công sức của em cũng như sự giúp đỡ của mọi người yêu thương mình cuối cùng cũng được đền đáp”.

Chia sẻ về những bài học không quên về quá trình chuẩn bị nộp hồ sơ du học, Ngọc nhắn nhủ: “Các bạn nên chuẩn bị thật sớm từ hồ sơ học thuật cho đến hoạt động ngoại khoá. Việc cân bằng giữa việc học trên lớp và các hoạt động ngoại khoá là cần thiết. Và khi làm, hãy cố gắng làm bằng tất cả đam mê của mình và tận dụng hết cơ hội để có thêm nhiều trải nghiệm. Việc này cũng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc viết bài luận cá nhân của mình với những trải nghiệm chân thật”.

Nữ sinh chinh phục 8 trường đại học thế giới chỉ với loài cây cỏ dại mọc đầy đường ở làng quê Việt nam - Ảnh 5
Tháng 8 tới Ngọc sẽ lên đường đi du học

Những ngày tháng 6, “hoa thơm” mà cô bạn dành nhiêu công sức đau nhau nở rộ, Ngọc liên tục nhận tin vui khi trúng tuyển nhiều trường quốc tế với mức học bổng và hỗ trợ tài chính đáng ngưỡng mộ: Denison University (48.000 USD/ năm), Depauw University (42.000 USD/năm), Centre College (37.000 USD/ năm), Knox College (40.000 USD/năm), Bennington College (55.000 USD/năm). Ngoài ra Ngọc còn trúng tuyển các trường đại học thuộc G8 của Úc như University of Melbourne, University of Sydney và Monash University.

Trong số này, Ngọc dự định sẽ nhập học Centre College để tiếp tục theo đuổi các dự án khoa học – một trong số những yếu tố giúp cô bạn đạt được thành công khi nộp hồ sơ du học.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài dự thi đặc biệt

Trong cuộc thi Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ năm học 2023-2024, bài dự thi viết ...

Bài Gương Mặt khác

Làm quen với Trạng nguyên nhí (Kỳ 2)

Chúng mình cùng gặp gỡ các bạn Trạng nguyên của Ngày hội Chung kết Trạng Nguyên nhỏ tuổi lần thứ XXII; Viết chữ đẹp Nét chữ - Nết người và Bảng Vàng ghi danh lần thứ IV năm học 2023-2024 nhé.

Làm quen với Trạng nguyên nhí (Kỳ 1)

Vừa qua, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội), Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi Đồng cùng Công ty Cổ phần Văn Phòng phẩm Hồng Hà đã tổ chức thành công Ngày hội Chung kết Trạng Nguyên nhỏ tuổi lần thứ XXII; Viết chữ đẹp Nét chữ - Nết người và Bảng Vàng ghi danh lần thứ IV năm học 2023-2024.

Kiên trì theo đuổi đam mê

Bạn Hồ Minh Anh (học sinh lớp 5D, trường TH Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, Hà Nội) vừa giành huy chương Vàng đồng đội và huy chương Đồng cá nhân tại Giải cờ vua Hội khỏe Phù Đổng thành phố Hà Nội. Để có được tấm huy chương, Minh Anh đã luôn cố gắng theo đuổi niềm đam mê của mình đấy.

Nhiếp ảnh gia 9 tuổi

Mới chỉ là học sinh tiểu học ở Thượng Hải (Trung Quốc) nhưng cô bạn Zou Shengyu (nickname là Shengsheng) đã là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và có cơ hội làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng như Lương Triều Vỹ, Lưu Đức Hoa, Châu Tấn, Dương Tử, Lý Hiện, Bành Vu Yến, Jason Momoa…

Minh Ánh - Bông hoa đẹp đất Mỏ

Bạn Phạm Minh Ánh (lớp 9A5, trường THCS Kim Đồng, TP. Hạ Long) là Chủ tịch Hội đồng trẻ em tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2018-2024. Cô bạn nổi bật với thành tích xuất sắc trong học tập, công tác Đội và niềm đam mê bất tận với thể thao, nghệ thuật.

Liên đội trưởng đáng mến

Ai đã từng trò chuyện với bạn Trần Đức Nguyên Phong - Liên đội trưởng của trường Tiểu học Cổ Nhuế 2A (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) hẳn sẽ yêu mến ngay cậu bạn hiền lành, chân thành và luôn nhiệt huyết này.