Tìm ra những chất có tác dụng chữa bệnh trong cây nhọ nồi hay trấu giúp chữa bệnh động kinh và tiểu đường là một nghiên cứu quan trọng góp phần tạo nên thành công giành học bổng của cô bạn Vũ Hồng Ngọc, học sinh chuyên Toán trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên.

Cô bạn Vũ Hồng Ngọc, học sinh chuyên Toán trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên.
Cô bạn Vũ Hồng Ngọc, học sinh chuyên Toán trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên.

Đam mê với nghiên cứu khoa học sau khi tham gia câu lạc bộ SPOFY của trường, Ngọc thích thú và tìm tòi về các nghiên cứu khoa học. Lên lớp 11, Ngọc cùng một người bạn tham gia cuộc thi khoa học kĩ thuật được tổ chức tại Singapore. Trong lúc tìm đề tài để tham gia, những ký ức về tuổi thơ ở làng quê khi Ngọc nhìn thấy trấu hay rơm bị mọi người bỏ đi và đốt cháy thành những đám khói đen, gây ảnh hưởng đến môi trường, cứ không thôi ám ảnh tâm trí cô bạn: “Liệu có thể tận dụng được điều gì đó từ những thứ bỏ đi này?”

Từ đó Ngọc tìm hiểu và đọc được tài liệu về việc trấu có chất giúp làm thuốc chữa bệnh tiểu đường. “Mình cứ như cây khô gặp được nước, đọc được tài liệu này, mình bắt tay vào làm ngay. Bởi vì ông ngoại mình mất vì bệnh tiểu đường, cho nên nó trở thành một nguyên do để mình tận tâm với ý tưởng này đến vậy”.

Trong một lần tình cờ Ngọc đã bén duyên với đề tài nghiên cứu này
Trong một lần tình cờ Ngọc đã bén duyên với đề tài nghiên cứu này

Với ý tưởng tìm ra những chất có tác dụng chữa bệnh tiểu đường và động kinh trong vỏ trấu hay cây nhọ nồi, Hồng Ngọc cùng đồng đội của mình đã giành được 2 Huy chương vàng khi tham dự kỳ thi khoa học kỹ thuật AIGC tổ chức tại Singapore và kì thi IPITEX tại Thái Lan.

“Khoảnh khắc được trao Huy chương vàng và cầm lá cờ Việt Nam, trong lòng mình dâng lên một niềm tự hào khó tả. Mình không chỉ vui vì giải thưởng là một lời đền đáp ngọt lành dành cho mình và đồng đội sau những tháng ngày tìm tòi, nghiên cứu mà còn thấy nhiều hy vọng khi bước chân ra đấu trường quốc tế và dành được chiến thắng đồng nghĩa với việc mình có cơ hội giới thiệu các sản phẩm của Việt Nam với quốc tế” – Ngọc xúc động nhớ lại giây phút đứng trên đỉnh vinh quang trong hai quốc thi tại Singapore và Thái Lan.

Ngọc và đồng đội nhận giải thưởng ở đấu trường quốc tế
Ngọc và đồng đội nhận giải thưởng ở đấu trường quốc tế

Không ngủ quên trên chiến thắng, Hồng Ngọc tiếp tục đặt mục tiêu mới: hoàn thành hồ sơ du học. “Đó lại là một quá trình nhiều nỗ lực của mình và cả sự giúp sức của thầy cô, sự động viên lớn từ gia đình. Đến tận bây giờ, khi nhìn lại, mình vẫn thấy run run khi nghĩ lại về chặng đường mình đi qua. Bởi không có con đường nào là bằng phẳng cả” – Ngọc kể.

Sau khi giành nhiều thời gian cho các nghiên cứu khoa học, thời gian còn lại để nữ sinh 2k3 chuẩn bị hồ sơ du học khá gấp gáp. “Lúc nhận tin bị lùi lịch ở kỳ ED1, mình đã rất buồn vì đó là trường mà mình yêu thích nhất. Nhưng khi bình tâm trở lại, mình nghĩ đây cũng là cơ hội để mình có nhiều thời gian trau chuốt thêm cho bộ hồ sơ của mình”.

Không chỉ chú tâm vào việc học, Ngọc còn tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa ở trường, gia tăng trải nghiệm xã hội và kinh nghiệm sống cho mình. Từ một cô gái ngày đầu chập chững đăng ký tham gia câu lạc bộ, lên lớp 11, Ngọc trở thành chủ tịch câu lạc bộ khoa học SPOFY. Bên cạnh đó, Ngọc còn làm việc trong Ban chấp hành Đoàn trường.

Cô bạn là Chủ tịch Câu lạc bộ khoa học SPOFY của trường Chuyên KHTN
Cô bạn là Chủ tịch Câu lạc bộ khoa học SPOFY của trường Chuyên KHTN

Những trải nghiệm khi tham gia các hoạt động xã hội cùng với góc nhìn của một cô gái cầu toàn, ham học hỏi đã giúp Ngọc chuẩn bị tốt Portfolio, trang web và trau chuốt lại bài luận một cách kỹ càng hơn. Nộp hồ sơ cho kỳ RD, Ngọc nhận được những lá thư chấp nhận đầu tiên và rồi liên tục từ các trường quốc tế gửi về. “Mình vỡ oà vì hạnh phúc, lúc đó đã có thể thở phào nhẹ nhõm vì cuối cùng mọi công sức của em cũng như sự giúp đỡ của mọi người yêu thương mình cuối cùng cũng được đền đáp”.

Chia sẻ về những bài học không quên về quá trình chuẩn bị nộp hồ sơ du học, Ngọc nhắn nhủ: “Các bạn nên chuẩn bị thật sớm từ hồ sơ học thuật cho đến hoạt động ngoại khoá. Việc cân bằng giữa việc học trên lớp và các hoạt động ngoại khoá là cần thiết. Và khi làm, hãy cố gắng làm bằng tất cả đam mê của mình và tận dụng hết cơ hội để có thêm nhiều trải nghiệm. Việc này cũng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc viết bài luận cá nhân của mình với những trải nghiệm chân thật”.

Tháng 8 tới Ngọc sẽ lên đường đi du học
Tháng 8 tới Ngọc sẽ lên đường đi du học

Những ngày tháng 6, “hoa thơm” mà cô bạn dành nhiêu công sức đau nhau nở rộ, Ngọc liên tục nhận tin vui khi trúng tuyển nhiều trường quốc tế với mức học bổng và hỗ trợ tài chính đáng ngưỡng mộ: Denison University (48.000 USD/ năm), Depauw University (42.000 USD/năm), Centre College (37.000 USD/ năm), Knox College (40.000 USD/năm), Bennington College (55.000 USD/năm). Ngoài ra Ngọc còn trúng tuyển các trường đại học thuộc G8 của Úc như University of Melbourne, University of Sydney và Monash University.

Trong số này, Ngọc dự định sẽ nhập học Centre College để tiếp tục theo đuổi các dự án khoa học – một trong số những yếu tố giúp cô bạn đạt được thành công khi nộp hồ sơ du học.