Môn Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT 2021 năm nay cả nước ghi nhận 3 điểm 10 tuyệt đối. Các thí sinh xuất sắc này được xác định đến từ Quảng Nam, Thừa Thiên Huế và Tiền Giang.

Trong đó, cô bạn Nguyễn Lê Thiên Nghi - lớp 12 chuyên Anh, THPT Chuyên Tiền Giang, tỉnh Tiền Giang - là nữ sinh duy nhất của mùa thi năm nay đạt điểm 10, 2 thí sinh còn lại đều là nam.

Nguyễn Lê Thiên Nghi là nữ sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Văn tốt nghiệp THPT 2021. 
Nguyễn Lê Thiên Nghi là nữ sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Văn tốt nghiệp THPT 2021. 

Thiên Nghi vốn là học sinh chuyên Anh. Cô nàng tự nhận, thành tích học môn Văn của mình không quá nổi trội. Cô không tham gia hay đạt giải học sinh giỏi môn Văn như các bạn khác và cũng không quá đầu tư cho môn học này trong kỳ thi tốt nghiệp. Điểm Văn 3 năm cấp ba của cô nàng cũng bình thường, chỉ xếp hạng khá so với các bạn cùng lớp.

Chính bởi thế mà việc đạt điểm tuyệt đối môn Văn khiến Thiên Nghi sững sờ. “Lúc đó là 12 giờ đêm, cả nhà mình cùng ngồi tra cứu điểm thi. Lướt đến điểm 10 môn Văn, mình quá bất ngờ, mình chưa bao giờ nghĩ sẽ đạt điểm số tuyệt đối ở bất kỳ bộ môn nào trong kỳ thi này, kể cả là môn Tiếng Anh – môn chuyên của mình”, Thiên Nghi chia sẻ.

Ngoài thành tích tốt ở môn Ngữ văn, các môn khác cô bạn cũng có kết quả cực kỳ ấn tượng. Trong đó, môn Toán là 8.2, Lịch sử 7.7, Địa lý 7.5, GDCD 9.0 và đặc biệt là Tiếng Anh 9.8.

Nữ sinh Tiền Giang cảm thấy hài lòng về điểm số của mình ở kỳ thi này. 
Nữ sinh Tiền Giang cảm thấy hài lòng về điểm số của mình ở kỳ thi này. 

Khác với suy đoán của nhiều người, nữ sinh Tiền Giang không hề “trúng tủ” môn Văn. So với các tác phẩm thơ, cô ôn kỹ phần truyện hơn. Tuy nhiên, khi đọc đề thi với đề bài về bài thơ “Sóng”, Thiên Nghi cũng không mấy hoang mang vì tác phẩm này cô nàng đã được kiểm tra nhiều lần ở trường.

“Ngược lại, mình khá thích đề Văn năm nay, không hề gò bó khiến mình tự tin viết ra những suy nghĩ thực của mình”, Thiên Nghi nói.

Bài thi Văn đạt điểm 10 cô nàng chú trọng vào lối viết ngắn gọn, đầy đủ, đơn giản và mộc mạc chứ không mang màu sắc hàn lâm, khoa học. Riêng phần đọc hiểu, vì không đặt nặng kết quả môn thi Ngữ văn nên cô sẵn sàng viết ra những điều mình muốn nói liên quan đến chủ đề mà câu hỏi đặt ra.

“Ở phần nghị luận xã hội, mình nắm chắc dàn ý rồi cứ thế làm theo thôi. Ba mẹ mình đều tâm lý và ảnh hưởng đến mình rất nhiều về nhân cách sống, cách đối nhân xử thế, nhờ đó mà mình hoàn thành tốt bài văn nghị luận xã hội”, Thiên Nghi chia sẻ.

Thiên Nghi sẽ theo đuổi ngành thời trang vì đam mê từ nhỏ. 
Thiên Nghi sẽ theo đuổi ngành thời trang vì đam mê từ nhỏ. 

Thiện Nghi cũng bật mí thêm, bài làm của mình khá khiêm tốn so với những thí sinh điểm 10 khác vì chưa hết 2 tờ giấy, song nhờ sự đơn giản, gần gũi trong cách viết đã khiến 10X chiếm được cảm tình của giám khảo.

Tự nhận xét về mình, Thiên Nghi cho biết cô bạn là một người cá tính, hơi "ngông" và quyết đoán. Ngoài ra, những lúc rảnh rỗi, Thiên Nghi có sở thích là vẽ. Được biết, sau khi tốt nghiệp, cô nàng mong muốn theo học ngành Quản trị doanh nghiệp thời trang hoặc ngành Thiết kế để thỏa mãn đam mê.