Hà sinh ra trong gia đình có bốn anh chị em, bố, mẹ là công nhân trong khu công nghiệp. Lớn lên như những đứa trẻ bình thường khác, thế nhưng đến năm 2 tuổi, Hà vẫn không chịu nói. Lúc đó, bố mẹ Hà cũng chỉ nghĩ cô bạn chậm nói hơn so với các bạn bình thường. Nhưng rồi, sau nhiều lần đi khám, bác sĩ kết luận Hà bị câm, điếc bẩm sinh.

Lúc đó gia đình đã rất buồn và lo lắng đưa Hà đi chạy chữa khắp nơi, thậm chí còn tìm đến cả nhà ngoại cảm để chữa bệnh. Thế nhưng mọi cố gắng đều không thành.

Giờ đây, Hà đã là học sinh THCS, hàng ngày vui vẻ đến trường. Hành trình 8 năm miệt mài chinh phục con chữ của cô bạn cũng nhiều gian nan, vất vả. Sau nhiều nỗ lực và sự động viên của bạn bè thầy cô và cả gia đình Hà đã biết viết, hiểu mặt chữ và dần dần thích nghi với việc dung nạp kiến thức từ những bài giảng trên lớp. Dù không được hoàn thiện như mọi người nhưng bởi tính cách hòa đồng và dễ mến mình mà Hà nhận được nhiều sự yêu thương, giúp đỡ của các thầy cô và bè bạn. 

Giấc mơ hoàn thiện bản thân và câu chuyện xúc động của nữ sinh khiếm thính - Ảnh 1
Nguyễn Thị Thúy Hà (giơ 2 ngón tay sau bạn nam cạnh bàn) vui vẻ cùng các bạn trong buổi sinh nhật tổ chức tại lớp.

Cô giáo Trần Thị Việt Hương, giáo viên chủ nhiệm của Hà cho biết, ở trường, Hà là một học sinh chăm ngoan. Hà luôn gương mẫu, đi học đúng giờ. Em chấp hành tốt nội quy của nhà trường như quàng khăn đỏ, mặc đúng đồng phục, chăm chỉ làm vệ sinh trường lớp. Tích cực tham gia các hoạt động tập thể như thi nhảy dân vũ, đồng diễn thể dục thể thao, tham gia thi kéo co với các bạn... Ngoài ra, Hà rất khéo tay và sáng ý. Hà từng được trao giải Đặc biệt trong cuộc thi viết chữ đẹp do nhà trường phát động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Cảm nhận được sự thân thiện của bạn bè và tình thương yêu của thầy cô, Hà đã vượt qua được những mặc cảm và bỡ ngỡ ban đầu để hòa nhập với tập thể lớp và nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ trong học tập. Mặc dù khuyết tật không thể nghe và nói được nhưng bù lại cô bạn rất thông minh và nhanh nhạy.

Khiếm khuyết của Hà là thiệt thòi lớn đối với bản thân cô bạn và gia đình. Nhưng sự vươn lên trong học tập và ý thức, trách nhiệm với bản thân, Hà đã đem lại niềm vui cho cha mẹ, sống tích cực và có ý nghĩa hơn. Cô bạn thật sự xứng đáng là tấm gương cho các bạn bè cùng trang lứa về nghị lực sống.