Lưu Thu Huyền, học sinh lớp 9D1, Trường Trung học cơ sở Mạo Khê 2 (thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) được các thầy cô giáo, học sinh đặc biệt ấn tượng bởi em thi đâu là đoạt giải đó.

Tiếp xúc với máy tính từ khi mới 5 tuổi nên Lưu Thu Huyền rất yêu thích môn Tin học.

Với những kiến thức đa dạng, phong phú về công nghệ thông tin, cùng khả năng chịu khó vận dụng, tìm hiểu, những năm qua, Huyền đã cho ra những sản phẩm tin học ấn tượng và có tính ứng dụng cao trong cuộc sống.

Nữ sinh lớp 9 Lưu Thu Huyền có niềm yêu thích đặc biệt với môn Tin học (Ảnh: Thu Trang)

Bạn Lưu Thu Huyền chia sẻ: “Trong thời đại công nghiệp 4.0 ngày nay, khoa học công nghệ đang là thế mạnh của toàn cầu.

Cũng chính vì thế, việc định hướng nghề nghiệp cho mỗi cá nhân trong tương lai lại càng quan trọng hơn.

Hiện nay các bậc phụ huynh và các bạn học sinh Trung học cơ sở, Trung học phổ thông luôn quan tâm đến vấn đề định hướng nghề nghiệp trong tương lai cho con em mình và cho chính bản thân.

Trong gia đình Huyền lúc ấy có chị họ đang học lớp 12 nên chị rất băn khoăn khi lựa chọn nghề nghiệp.

Chính vì thế, nắm bắt vào nhu cầu thực tế cùng với định hướng tương lai cho các anh chị, bạn học sinh, Huyền đã cùng một số bạn đã tạo ra sản phẩm mang tên Hướng nghiệp, sản phẩm chạy trên hệ điều hành Android phiên bản 5.0 trở lên”.

Với sự hướng dẫn, hỗ trợ của thầy giáo và các bạn, cùng sự tìm tòi khám phá của bản thân, Huyền đạt nhiều thành tích về bộ môn Tin học.

Nữ sinh lớp 9D1 từng đoạt giải Nhì hội thi Tin học trẻ cấp thị xã; Giải Nhất hội thi Tin học trẻ cấp tỉnh; Giải Ba cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Quảng Ninh;…

Tuy nhiên, sau các giải thưởng, điều Lưu Thu Huyền mong ước nhất là các sản phẩm của em và của các bạn không chỉ dừng lại khi cuộc thi kết thúc mà sẽ được hỗ trợ đưa vào ứng dụng trong thực tế.

Bạn Nguyễn Quang Hưng (bạn cùng trường của Huyền) cho biết: “Mình và bạn Huyền không học cùng lớp nhưng đều có chung đam mê môn Tin học. Vì thế, chúng mình đã cùng làm chung sản phẩm dự thi phần mềm sáng tạo.

Trong quá trình làm việc nhóm mình thấy bạn Huyền rất thông minh, sáng tạo, năng động và rất chăm chỉ. Mình cảm thấy rất may mắn khi được làm việc cùng bạn và học bạn rất nhiều điều”.

Bạn Lưu Thu Huyền dành nhiều thời gian để học môn Tin học tại nhà (Ảnh: Thu Trang)

Theo thầy giáo Vũ Hằng Hải, giáo viên Toán- Tin, Trường Trung học cơ sở Mạo Khê 2, khả năng Tin học của Huyền rất giỏi, không những thế Huyền còn giỏi cả Tiếng Anh nên trong quá trình nghiên cứu các phần mềm sáng tạo Huyền đã vận dụng tích hợp những ưu thế đó nên đạt được thành tích cao.

Hướng dẫn Huyền trong các phần mềm dự thi, thầy Hải thấy Huyền luôn có những ý tưởng rất độc đáo và khâm phục Huyền bởi sự chịu khó, ham tìm tòi, học hỏi.

Được biết, ngoài năng khiếu về Tin học, Lưu Thu Huyền còn sở hữu thành tích học tập đáng nể, 9 năm liền là học sinh giỏi của trường.

Ngoài môn Tin học, Huyền còn đam mê học Vật lý và tiếng Anh. Mới đây, Huyền vừa đạt giải Ba cuộc thi Học sinh giỏi cấp thị xã môn Vật lý.

Không chỉ là trò giỏi, Huyền còn là con ngoan của bố mẹ khi bạn biết kết hợp hài hoà việc học và việc nhà.

Là con gái lớn trong gia đình, sau những giờ học về nhà, nữ sinh lớp 9 còn rất nhiệt tình phụ giúp bố mẹ công việc nhà.

Chính sự tự lập, trải nghiệm trong sinh hoạt hàng ngày đã giúp Huyền tạo nên những sản phẩm công nghệ thông tin sáng tạo mang tính ứng dụng cao trong cuộc sống.

Theo Báo Giáo dục