Trước đó, vào chiều cuối tháng 9/2020, thông tin một học sinh trường THCS Nguyễn Khuyến (xã Duy Thu, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) nhặt được ví tiền được phát đi trên loa truyền thanh để tìm lại người bị mất đã khiến các giáo viên, học sinh và nhân dân đều tò mò và chờ đợi xem người học trò có tấm lòng nhân ái, không tham của rơi đó là ai?

Nữ sinh nhà nghèo không tham của rơi 1

Chị Đỗ Thị Kim Bằng (áo xanh), Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Duy Xuyên tặng Bằng khen và trao quà cho bạn Phạm Thị Như Lài tại buổi lễ tuyên dương.

Ngay sau thông tin được phát đi, cô Nguyễn Thị Ánh (buôn bán ở chợ Phú Đa cùng xã) đã nhanh chóng đến UBND xã để thông tin về số tiền mình đánh rơi mà mọi người đang tìm kiếm. Cô Ánh vô cùng xúc động và vui mừng khi đã nhận lại chiếc ví nguyên vẹn với số tiền tích cóp lâu nay của cô. Qua cơ quan chức năng cho biết, cô bạn học trò chăm ngoan, thật thà đã nhặt được ví tiền và giao nộp cho chính quyền địa phương để tìm trả lại cho cô là bạn Phạm Thị Như Lài (học sinh lớp 8/1), bạn học cùng lớp với con cô Ánh. Cô đã cám ơn và tặng bạn Lài 2 triệu đồng để mua sách vở, áo quần cho năm học mới.

Chia sẻ với PV báo Đội tại trường, Phạm Thị Như Lài vui vẻ kể: "Trưa hôm đó, khi mẹ bảo ra chợ mua thức ăn về nấu cơm trưa cho gia đình, mình thấy một chiếc ví của ai đánh rơi giữa đường. Mình đã nhặt lên và về nhà nhờ bố mẹ thông tin cho người mất. Sau khi kiểm tra, trong ví có số tiền lớn là 18.760.000 đồng, gia đình mình đã nhờ đến đài truyền thanh xã để thông báo với hy vọng sẽ tìm trả lại cho người bị đánh rơi".

Nữ sinh nhà nghèo không tham của rơi 2

Đại diện BGH, Công đoàn nhà trường và Liên đội và bạn Phạm Thị Như Lài.

Biết được tấm lòng tốt của bạn Phạm Thị Như Lài, Huyện đoàn Duy Xuyên, Hội đồng Đội xã Duy Phú và Ban Giám hiệu nhà trường đã tặng Giấy khen, quà trung thu và tuyên dương Lài trước toàn trường. Tại buổi tuyên dương, bạn Phạm Thị Như Lài đã trích ra sô tiền 1 triệu đồng từ món quà của cô Nguyễn Thị Ánh để đóng góp vào Quỹ Vòng tay nhân ái của Liên Đội. Cả trường đều tán dương và khâm phục cô học trò nhỏ nhà nghèo, học giỏi, trung thực và có tấm lòng nhân ái.

Thầy Võ Văn Thường, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Lài con nhà nghèo nhưng hiếu học, chị cả của Lài năm nay bước vào năm thứ nhất Đại học, em út của Lài học lớp 5 và cả 3 chị em Lài đều đạt danh hiệu Học sinh Giỏi. Cách đây mấy năm, mẹ của Lài cũng nhặt được ví tiền lớn và trả lại cho người mất. Nghèo, không tham của rơi! Đó là bài học mà chúng tôi luôn nhắc nhở học sinh trường mình noi theo!”.