Cụ thể, Thu Trang đỗ chuyên Toán trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội với tổng số điểm 3 môn là 28. Bên cạnh đó, Trang cũng đỗ vào lớp chuyên Toán của trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội, với điểm số là 20,25 (điểm chuẩn là 20).

Ngoài ra, nữ sinh còn đăng ký dự thi và trúng tuyển lớp chuyên Văn của trường THPT chuyên Khoa học Xã hội Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội, với tổng điểm 37,1 (thừa 3,6 điểm so với điểm chuẩn).

Nữ sinh trúng tuyển ba trường chuyên ở Hà Nội - Ảnh 1
Trần Thu Trang thi đỗ vào 3 trường chuyên gồm, THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, THPT chuyên ĐH Sư phạm và THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Thu Trang chia sẻ ban đầu, cô bạn đăng ký dự thi 3 trường chuyên để bản thân thử sức với các môn thi chuyên. Trang không đặt nặng tâm lý phải đỗ cả 3 trường.

“Ban đầu, mình chỉ cố gắng tập trung ôn tập để mong sao mình có thể đỗ vào một trong 3 trường. Tuy nhiên, sau khi nhận được kết quả trúng tuyển, mình cảm thấy rất vui và bất ngờ", Trang cho hay.

Chia sẻ về quá trình học tập, nữ sinh cho biết từ khi còn học tiểu học, bản thân đã có niềm đam mê với môn Ngữ văn. Tuy nhiên, sau khi lên cấp 2, vô tình Trang được sắp xếp vào lớp Toán. Từ đó, Trang dần trở nên yêu thích môn học này và quyết định gắn bó với nó. Kết quả, năm học vừa qua, Thu Trang đoạt giải Khuyến khích môn Toán cấp Quận.

“Mình yêu thích môn Toán bởi tính logic và chính xác. Bên cạnh đó, nó cũng hấp dẫn mình bởi độ khó, các dạng bài có tính đúng sai rõ ràng”, Thu Trang nói.

Học đều ở các môn, cô bạn cho biết bí quyết là cần kết hợp nghe giảng trên lớp và làm bài tập về nhà trong buổi tối để tránh quên kiến thức.

Nói về kế hoạch ôn thi những ngày cuối, Trang cho biết cô dành phần lớn thời gian cho việc ôn thi các môn chuyên, sau đó mới đến các bài cơ bản trên trường. Đối với môn Toán, nữ sinh luyện tập thật nhiều. Còn môn Văn, Trang chủ yếu ôn lý thuyết cơ bản, sau đó, tập trung ôn các dạng bài vào các tháng cuối để nhớ lâu hơn.

"Thỉnh thoảng, mình đọc thêm một số sách bên ngoài. Về môn Toán, mình chủ yếu làm thêm một số dạng đề liên quan đến các dạng bài tập. Còn môn Văn, mình thường đọc thêm một số sách, truyện của các tác giả lớn để tham khảo cách diễn đạt của họ”, Thu Trang chia sẻ.

Trước ngày thi chuyên, Thu Trang kể bản thân không ôn thi nhiều, chỉ đọc lại các bài Toán, Văn và các bộ đề. Nếu thấy kiến thức khó hiểu, cô bạn đọc lại một lượt hoặc hỏi thầy cô. Sau đó nghỉ ngơi để giữ tinh thần luôn thoải mái.

Nữ sinh duy trì điều độ thói quen sinh hoạt của mình, không gây áp lực cho bản thân. Sau khi hoàn thành việc học ở trường và đi học thêm, Trang dành thời gian ôn tập tại nhà và luôn ngủ trước 11h để đảm bảo sức khỏe. Mỗi ngày, Trang dành 8-10 tiếng để học, thời gian còn lại để nghỉ ngơi, tránh “ôm đồm” học quá nhiều kiến thức một lúc.

Ngoài giờ học căng thẳng, Trang dành thời gian để vẽ tranh, chơi đàn để giúp đầu óc thư thái. Cô bạn cũng cho biết từ hồi cấp 1 đã được bố mẹ cho đi học võ, học vẽ, tập bơi hay chơi cầu lông, cô cũng đạt một số giải cấp quận với 3 bộ môn võ, cờ vua và taekwondo.

Nữ sinh trúng tuyển ba trường chuyên ở Hà Nội - Ảnh 2
Cô Trịnh Thị Kiều (mẹ Trang) luôn tôn trọng và ủng hộ trước các quyết định của Thu Trang. Ảnh: NVCC.

Với thành tích đã đạt được, Thu Trang dự tính sẽ lựa chọn chuyên Toán THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội để theo học vì môn Toán đem lại cho cô sự thoải mái và vui vẻ khi học.

Chia sẻ về thành tích của Thu Trang, cô Vũ Thị Thanh Thuỷ, giáo viên chủ nhiệm lớp 9A4, trường THCS Nam Từ Liêm, cho biết: “Trang hoàn toàn xứng đáng với thành tích này. Trên lớp, em có học lực và ý thức học tập rất tốt. Từ lớp 6 đến lớp 9, Trang luôn nằm trong đội tuyển học sinh giỏi Toán của nhà trường. Bên cạnh đó, các hoạt động phong trào của lớp, trường, em cũng đều tham gia tích cực, sôi nổi”.

(theo Zing)